Thời gian vừa qua, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã phát động cuộc thi Em yêu lịch sử Việt Nam. Cuộc thi đã được học sinh toàn trường nhiệt tình hưởng ứng và tham gia với 129 bài dự thi được gửi về.

Chia sẻ về cuộc thi, cô Lê Thị Thu – Trưởng ban cuộc thi Em yêu Lịch Sử Việt Nam phấn khởi cho biết: “Cuộc thi đã tạo cảm hứng cho toàn thể học sinh trong trường, khuyến khích các bạn tìm hiểu nhiều hơn về những vấn đề quan trọng của Lịch Sử dân tộc, Lịch Sử Thăng Long – Hà Nội. Qua đó, môn Lịch Sử không còn là một môn học nhàm chán như suy nghĩ của bao bạn mà trở nên gần gũi, hứng thú hơn. Cuộc thi đã nâng cao tình yêu của các em với Lịch Sử và đặc biệt là lòng tự hào dân tộc”.

Nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực không ngừng từ phía học sinh và sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía các thầy cô giáo, các bạn học sinh đã cho ra đời rất nhiều các tác phẩm dự thi chất lượng. Trong số đó có hai bài dự thi của em Nguyễn Trà My (8A1) -Đinh Thị Quỳnh Trang (8A4) và Đỗ Xuân Đạt lớp (8A1)- Chu Đức Long (8A4) đã giành được hai giải Nhất cấp Quận và cả hai sản phẩm đều được tham dự thi cấp Thành phố. Chúng ta hãy cùng nghe các em cũng như cô giáo của các em chia sẻ về thành công này nhé!

Tiếp xúc với Trà My và Xuân Đạt, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi sự tự tin của các em!

Phóng viên : Các em có thể nêu cảm nghĩ của mình sau khi biết bài dự thi của mình đạt giải Nhất cấp Quận và được tham dự kì thi cấp Thành phố không ?

Em Trà My tự tin trả lời: Em cảm thấy vui và tự hào lắm chị ạ! Công sức của mình bỏ ra đã được đáp lại bằng một thành quả tốt đẹp khiến lòng em xao xuyến đến kì lạ. Em cũng cảm thấy rất biết ơn cô Trần Thúy – Cô giáo bộ môn Lịch sử lớp em – người đã hướng dẫn cũng như giúp em làm bài dự thi của mình hoàn thiện hơn và cô Thu Hà – Giáo viên chủ nhiệm lớp em, người đã luôn cổ vũ tinh thần cho em. Em cũng muốn cảm ơn cả bạn Quỳnh Trang nữa, nếu không có sự giúp đỡ của bạn ý thì em cũng không thể hoàn thành bài thi này !

 

Trà My và Quỳnh Trang đang cùng nhau tìm hiểu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Còn em Xuân Đạt lại chia sẻ: Dạ em cảm thấy vô cùng hạnh phúc và hãnh diện. Tuy nhiên em vẫn chưa thỏa mãn ạ. Em hi vọng rằng bài dự thi Em yêu lịch sử Việt Nam của mình sẽ đạt giải cấp Thành phố nữa, để em có thể đóng góp một phần cho bảng thành tích sáng giá của trường ta. Cảm ơn bạn Đức Long đã cùng em tìm tòi nghiên cứu, khiến sản phẩm trở nên phong phú và đặc sắc. Em cũng muốn chuyển lời cảm ơn của em tới cô Trần Thúy cũng như cô Chủ nhiệm của em – cô Thu Hà. Các cô đã động viên quan tâm tới em rất nhiều. Điều đó đã trở thành động lực để em có được thành quả như ngày hôm nay. Cô à, con cảm ơn cô nhiều lắm!


Xuân Đạt vui vẻ trả lời phỏng vấn.

Gặp gỡ với cô Thu Hà – Giáo viên Chủ nhiệm của hai em My và Đạt, chúng tôi được tìm hiểu rõ hơn về hai nhà Sử học trẻ tuổi này.

Phóng viên : Con chào cô ạ! Cô có thể chia sẻ với chúng con những suy nghĩ của cô về những thành công mà Trà My và Xuân Đạt đã giành được?

Cô Thu Hà: Cô chào con! Khi cô nghe tin My và Đạt đã đạt giải Nhất cuộc thi Em yêu lịch sử Việt Nam cấp Quận, cô thực sự không hề cảm thấy bất ngờ chút nào. Vì cô chính là một trong những người luôn sát cánh bên các em nên cô rất hiểu các em, và cô tin rằng với những nỗ lực không ngừng và sự ham học hỏi của hai em thì hai em có thể tiến xa hơn nữa. Trà My là một cô học trò rất nghiêm túc và có trách nhiệm. Khi My đã đam mê một việc gì đó thì My sẽ cắm cúi hoàn thiện nó sao cho nó trở nên hoàn hảo nhất có thể, thế nên cô rất yên tâm về My. Còn Xuân Đạt là một cậu học trò hiếu động, thông minh, nhanh nhẹn và rất ham học hỏi, sự cố gắng của Đạt rất đáng khen ngợi. Đặc biệt, phụ huynh của hai em đã rất quan tâm đến bài dự thi này, họ đã tạo điều kiện tốt nhất có thể để con em mình được khám phá, tham quan di tích lịch sử, giúp bài dự thi của các em phong phú, đặc sắc hơn. Cô cảm thấy rất tự hào khi có những học trò như vậy.


Cô Thu Hà rất tự hào vì những học trò của mình

Cũng là người đã đồng hành với My và Đạt suốt quãng thời gian làm bài thi, cô Trần Thị Thúy – Giáo viên Bộ môn Lịch sử rất vui mừng khi chia sẻ với chúng tôi về học trò của mình.

Phóng viên : Trong hai bài dự thi Em yêu lịch sử của các em thì cô nghĩ điều gì đã tạo nên sự nổi bật để khiến bài thi của các em đạt thành tích như vậy? 

Cô Trần Thị Thúy: Theo cô thấy thì sự sáng tạo cũng như sự nhiệt tình và đam mê của các em đã tạo nên điểm nổi bật của bài dự thi. Sau khi nhà trường phát động cuộc thi, các em đã chủ động gặp cô để báo cáo đề cương và những dự định rất sáng tạo cho phần trình bày của bài thi. Cô đã cùng các em bố trí thời gian đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo Tàng Lịch sử, Văn miếu Quốc tử giám và đến cả tượng đài Lý Thái Tổ để chụp hình, quay phim, đồng thời thu thập tư liệu qua nhiều kênh thông tin để hoàn thiện bài thi. Mặc dù thời gian rất gấp, các em còn phải hoàn thành tốt đề cương để chuẩn bị cho đợt kiểm tra giữa học kì I nhưng các em vẫn biết bố trí thời gian hợp lí, vẫn đảm bảo được tiến độ cuộc thi và nộp bài đúng hạn. Qua cuộc thi, cô thấy các em thật sáng tạo, hiểu biết rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là có cách tiếp cận tư liệu và xử lí thông tin rất chủ động. Cô thực sự cảm động và hết sức chia sẻ với sự vất vả của các em trong những ngày qua.

Phóng viên : Sắp tới, bài dự thi của hai em sẽ tham gia cuộc thi Thành phố vào đầu tháng 11. Cô có tin tưởng rằng bài dự thi của hai em sẽ đạt giải không ạ?

Cô Trần Thị Thúy: Cô cũng đặt niềm tin vào sản phẩm của các em, cô hi vọng rằng các em sẽ thành công và tô điểm thêm cho bảng thành tích của trường ta.

Phóng viên : Con cảm ơn cô ạ.

Vậy là không bao lâu nữa, sản phẩm của các em sẽ dự thi cấp Thành phố, đem theo hi vọng và niềm tin của bao người. Chúc các em sẽ gặt hái được thành công với sản phẩm tâm huyết của mình và tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu đối với Lịch sử nước nhà.                                   

Bài: Vũ Hương Ly (10D6), Nguyễn Thùy Linh (11D1)  

  Ảnh: Nguyễn Đức Thịnh – 10D6