Giành chiến thắng tại vòng đấu Tứ kết của giải VietNam Students Basketball League (VSBL), đội bóng nam THPT Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành (NBT) đã góp mặt vào trận đấu Bán kết diễn ra vào ngày 28/1/2024 cùng Trường THPT Hanoi Academy. Hiểu rõ sự quan trọng của cuộc đối đầu này, tinh thần thi đấu nhiệt huyết cùng sự đoàn kết trong lối chơi luôn được các tuyển thủ đề cao và chú trọng xuyên suốt trận đấu.

Trong những phút đầu tiên của hiệp một, đội bóng trường THPT Hanoi Academy giành lợi thế lớn khi có sự phối hợp nhuần nhuyễn đến từ Trường Sơn và Nguyên Vũ, thành công mở tỉ số với bốn điểm đầu tiên. Không chịu nhường bước, các vận động viên trường Nguyễn Tất Thành nhanh chóng hoà vào nhịp thi đấu chung, thực hiện kĩ thuật ném ba và lên rổ đẹp mắt. Hai đội đưa trận đấu trở về thế cân bằng với tỉ số đều 6-6 sau khi tuyển thủ Đàm Mạnh Quang ném hai quả phạt.

Tuyển thủ Ngô Đặng Nguyên (áo đỏ) ghi hai điểm đầu tiên cho đội bóng trường Nguyễn Tất Thành

Trong gần hai phút cuối cùng của hiệp đấu, đội bóng trường Hanoi Academy tận dụng tốt thể lực vốn có của mình kết hợp cùng sự quen thuộc với sân nhà, liên tục gây áp lực về phía sân của các tuyển thủ trường Nguyễn Tất Thành. Mặc dù vậy, vận động viên nam Nguyễn Duy Anh (THPT Nguyễn Tất Thành) đã thể hiện tốt khả năng của mình trong việc ngăn chặn kịp thời sự tấn công của đối thủ, nhanh chóng rebound bóng về tay đồng đội. Kết quả của hiệp đấu đầu tiên nghiêng về THPT Hanoi Academy (8-11).

Đội bóng THPT Hanoi Academy tạm thời dẫn trước sau hiệp một

Bắt đầu hiệp thi đấu thứ hai, tuyển thủ Phạm Chí Thành với nền tảng đào tạo bóng rổ chuyên nghiệp đã vượt qua vòng vây phòng thủ của đội bạn, chủ động áp sát lên rổ bằng nhiều kĩ thuật vượt trội. Tuy không giành được điểm, nhịp thi đấu của cả hai đội được đẩy lên nhanh chóng, sức nóng của trận đấu càng đòi hỏi sự tập trung và cẩn trọng trong từng động tác. Sau khi đội bóng THPT Hanoi Academy có thêm hai điểm, Đàm Mạnh Quang ngay lập tức thu ngắn cách biệt cho đội mình xuống còn hai điểm (11-13) bằng cú ném ba từ giữa sân. Nhìn chung, các cú ném ba đã được các thành viên đội bóng Hanoi Academy thực hiện chuẩn xác nhằm chiếm phần ưu thế trong khi THPT Nguyễn Tất Thành tập trung chơi theo lối chơi tận dụng các lỗi ném phạt.

Tuyển thủ Phạm Chí Thành có khả năng dẫn bóng và kiểm soát bóng tốt

Trong suốt trận đấu, HLV Vũ Tiến Lợi và HLV Nguyễn Đăng Hoàng (THPT Nguyễn Tất Thành) đã yêu cầu các học trò của mình thể hiện sự kèm cặp sát sao đối với Phạm Nhật Thái Quang (THPT Hanoi Academy). Chiến thuật phòng thủ này đã được phát huy tối đa trong hai hiệp đấu đầu tiên, tạm thời gây khó khăn cho tuyển thủ Thái Quang thực hiện các cú lên rổ và tạo ra các khe trống thuận lợi cho đội bóng trường Nguyễn Tất Thành.

Đối mặt với hành động “double team” đối với đồng đội, các thành viên còn lại phía Hanoi Academy vẫn giữ được cho mình sự chủ động nhất định, có khả năng kết hợp cùng nhau trong các pha lên rổ và and-one để mang về cho đội mình liên tiếp bốn điểm. Chỉ trong ba mươi giây cuối cùng, đội bóng nam phía trường Nguyễn Tất Thành thành công lội ngược dòng, thay đổi tình thế từ hoà lên dẫn trước với tỉ số (20-18).

Sự đoàn kết trong lối chơi bên đội hình THPT Hanoi Academy

Đến với hai hiệp đấu cuối cùng của trận Bán kết, thể lực giảm sút đã đôi phần làm ảnh hưởng đến các pha dứt rổ cũng như hàng chắn phòng thủ bên phía trường THPT Nguyễn Tất Thành mặc dù dẫn bảy điểm trước đó. Điều này đã vô tình tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cho Phạm Nhật Thái Quang (THPT Hanoi Academy) - một cầu thủ thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp phát huy mọi khả năng của mình. Chính tuyển thủ này cùng các đồng đội của mình đã nâng điểm số cách biệt lên tới mười điểm (25-35) khi chỉ vừa qua nửa hiệp đấu thứ ba.

Không thể phủ nhận sự nỗ lực của toàn đội THPT Nguyễn Tất Thành khi thể hiện toàn bộ nhiệt huyết, tinh thần cố gắng không ngừng trong những phút cuối cùng để thay đổi tình thế. Trong hiệp bốn, đội trưởng Chí Thành đã ném thành công bốn quả ném ba, đem về 12 điểm quý giá và rút ngắn tỉ số (40-44). Bứt phá là vậy, đội bóng THPT Hanoi Academy vẫn có phần nổi trội hơn với sự đóng góp to lớn của Thái Quang. Kết quả chung cuộc, đội bóng Academy giành tấm vé tiến tới Chung kết với cách biệt 8 điểm so với NBT (50-58).

Hai đội bóng đã cống hiến cho khán giả một màn thi đấu tuyệt vời

Thi đấu một chặng hành trình dài tại giải đấu VSBL, điều các tuyển thủ Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành nhận được không chỉ là những bài học hay những kinh nghiệm đáng quý, mà còn là những giây phút của niềm đam mê với trái bóng tròn, với đồng đội và với những khán giả đã và đang yêu thương đội bóng. Bởi “Cánh cửa này đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra vì bạn”, mong rằng các thành viên của đội bóng trường Nguyễn Tất Thành sẽ luôn nỗ lực luyện tập, tự tin bước tiếp trên hành trình tương lai của mình. Xin cảm ơn các vận động viên vì sự cống hiến hết mình cho một giải đấu trọn vẹn!

Bài viết: Ngô Thiên Ngân (11D3)

Ảnh: Vũ Bùi Hải Ngân (11D4)