Với mục đích trang bị cho học sinh khối 12 các kiến thức về giới tính, cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, giúp học sinh trang bị các kĩ năng ứng xử trước những sự thay đổi tâm sinh lí, phòng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục, sáng ngày 28/10/2019, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên dành cho học sinh khối 12 tại hội trường 11/10, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Sự kiện có sự góp mặt của TS. Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các thầy, cô giáo chủ nhiệm, các bậc phụ huynh và học sinh lớp 12. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Mai Hoa – Giảng viên Quốc gia chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, chuyên gia tư vấn - người trực tiếp chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của học sinh và các bậc cha mẹ trong buổi trò chuyện.Phụ huynh, học sinh tham gia sự kiện đều chăm chú lắng nghe những tư vấn từ chuyên gia

Mở đầu buổi tư vấn, TS. Hồ Mai Hoa đã đưa ra rất nhiều câu hỏi về sức khỏe sinh sản. Cô đã chia sẻ thêm một số kiến thức như những hậu quả khi quan hệ tình dục sớm mà không có kiến thức cơ bản, dấu hiệu nhận biết khi mang thai, hậu quả nặng nề của căn bệnh HIV/AIDS và mức độ nghiêm trọng của nạn phá thai hiện nay. Cô cho biết cha mẹ chính là người giúp đỡ và cung cấp cho các con thêm những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tâm sự và chia sẻ nhiều hơn cùng con về vấn đề này.


Các học sinh không ngần ngại trả lời câu hỏi của chuyên gia tư vấn


Bác sĩ Hồ Mai Hoa đưa ra những câu hỏi tình huống để học sinh xử lí


Tràng pháo tay hưởng ứng nhiệt tình từ các học sinh

Cuối cùng, cô đã đưa ra lời khuyên cho các học sinh về thời điểm thích hợp trong việc quan hệ tình dục và khi nào có thể chịu trách nhiệm với việc mình làm: Đừng vì nhất thời mù quáng mà dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sau này và đừng để hậu quả mình tạo ra lại hủy hoại cả một mạng người vô tội. Không chỉ vậy, cô còn tư vấn những biện pháp giải quyết khi lỡ mắc sai lầm, những biện pháp phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bạn Thùy Dung (Lớp 12D1) bày tỏ suy nghĩ của mình: Buổi chia sẻ về kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên rất bổ ích, qua những chia sẻ thú vị của chuyên gia tư vấn, mình đã tích lũy thêm cho mình rất nhiều bài học vô cùng mới mẻ”.


Cô giáo Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành tới diễn giả

Sau buổi tuyên truyền và giáo dục bổ ích, một phụ huynh chia sẻ: Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, tôi nhận ra mình còn rất nhiều điều chưa biết, chưa đủ hiểu và quan tâm tới vấn đề sức khỏe sinh sản vị tuổi thành niên, nhờ những lời chia sẻ của bác sĩ Hồ Mai Hoa mà tôi biết cách để đồng hành cùng con, tìm hiểu và hiểu biết hơn về vấn đề này”.

Tuy thời gian dành cho buổi tư vấn không nhiều, nhưng học sinh và phụ huynh đều đã trang bị cho mình thêm rất nhiều kiến thức cần thiết qua những lời chia sẻ của TS.BS Hồ Mai Hoa. Hi vọng các học sinh khối 12 đã tích lũy được cho mình những hiểu biết về sức khỏe sinh sản, biết cách ứng xử trước những thay đổi tâm lí và cách phòng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Bài viết: Lê Kim Hoa Sơn (8A5)

Ảnh: Vũ Đình Ngọc Khuê (10D2) – Trần Minh Khuê (10D2)