Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng giáo dục học sinh không chỉ về kiến thức, mà còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là rèn luyện kĩ năng sống. Trong tháng 8 vừa qua, học sinh khối 7 của trường đã được tham gia học tập kĩ năng sống tại Trung tâm IOGT - Sóc Sơn. Dù chỉ có hai ngày trải nghiệm tại đây, nhưng trong mỗi học sinh đều đọng lại những bài học, những k niệm thật đáng nhớ.

Chuyến xe bắt đầu khởi hành vào lúc 7 giờ sáng từ trường Nguyễn Tất Thành và đi đến IOGT Sóc Sơn. Trong tâm trạng vô cùng vui vẻ và háo hức, học sinh bắt đầu các hoạt động trải nghiệm.

Vào buổi sáng đầu tiên, các học sinh được tham gia rất nhiều các hoạt động bổ ích, mang tính tập thể cùng tinh thần đồng đội cao. Các hoạt động không chỉ rèn cho học sinh kĩ năng tư duy, giải quyết vấn đề, mà còn giúp phát triển kĩ năng làm việc nhóm.

Đầu tiên, các em được tham gia hoạt động mang tên “Phiên tòa Vua Bersalf”. Trong hoạt động này, các em được tranh biện, nêu lên quan điểm của bản thân, qua đó, có thể rèn kĩ năng phản biện, trình bày thuyết phục, lập luận bảo vệ quan điểm trước tập thể, và được giáo dục về bảo vệ thiên nhiên, môi trường và giá trị nhân văn của tình yêu thương.


Các em tích cực tranh luận tích cực trong hoạt động “Phiên tòa Vua Bersalf”

Vào khoảng từ 10h30’ đến hơn 11 giờ trưa, các em được trải nghiệm hoạt động nấu cơm niêu. Các em được tìm hiểu cách nấu cơm niêu và thực hành việc nấu cơm theo nhóm. Qua hoạt động này, các em được tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam.


Chăm chú lắng nghe quy trình nấu cơm niêu - một trong những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam

Tại IOGT, các em phải tự giác rửa bát của mình sau khi ăn, tự dọn dẹp phòng nghỉ - các kĩ năng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Chỉ trong ngày đầu tiên, các em đã được tham gia trải nghiệm rất nhiều trò chơi và các hoạt động, bài tập như: Bài tập “Vượt sông Pirama”, “Chuyển tù binh”, “Cần cẩu”.


Trò chơi “Lính cứu hỏa” thử thách sức bền của tất cả các học sinh tham gia


Bài tậpChia đất” thử thách tư duy của tất cả các học sinh


Bài tập “Cần cẩu” đòi hỏi sự nhịp nhàng và phối hợp khéo léo từ tất cả các thành viên tham gia


Cùng nhau vượt qua thử thách với trò chơi “Vận chuyển tù binh”

Sau khi kết thúc các hoạt động trải nghiệm vào ban ngày, buổi tối, các em tập trung tại Sân Đỏ, cùng tham gia giao lưu văn nghệ, chơi các trò chơi đồng đội. Đặc biệt, các học sinh còn được tham gia đốt lửa trại, cùng nhau cất tiếng hát và kết thúc một ngày trải nghiệm mệt mỏi nhưng vô cùng vui vẻ, bổ ích.


Đốt lửa trại và cùng nhau cất tiếng hát vang

Từ sáng sớm ngày hôm sau, tiếng kẻng của trung tâm đã đánh thức các học sinh dậy để tập thể dục, chuẩn bị cho một ngày hoạt động tiếp theo không kém phần thú vị. Ngay sau đó, các lớp đã được chia ra thành các nhóm nhỏ để trải nghiệm các hoạt động tiếp theo của trung tâm.


Tập thể dục buổi sáng để chuẩn bị cho một ngày hoạt động mới tràn ngập niềm vui


“Vượt sông”- một trò chơi vô cùng khó nhưng lại rất thú vị


Hào hứng tham gia bài tậpNút thắt

Vào buổi chiều, thay vì thực hiện các bài học liên quan đến vận động, các em học sinh đã tập trung ở hội trường và cùng nhau tham gia các hoạt động giao tiếp để biết lắng nghe, phản hồi tích cực đối với những người xung quanh. Ngoài ra, các em cũng được học về “Điều kỳ diệu từ lời khen”, được học cách nói lời khen, trao đi yêu thương, để từ đó hiểu thêm về bạn bè của mình hơn. Hoạt động này không chỉ tạo hứng thú cho các học sinh, mà còn giúp gắn bó tình đoàn kết trong tập thể. Đây cũng là hoạt động cuối cùng của chuyến đi IOGT Sóc Sơn của các học sinh khối 7.


Học cách lắng nghe bằng cách vẽ theo lời mô tả của bạn


Tích cực trao đổi, rút ra bài học cho bản thânViết lời khen, cảm nhận về bạn mình để “gieo hạnh phúc”

Trong chuyến đi trải nghiệm thực tế ở IOGT Sóc Sơn lần này, các học sinh đã học hỏi được rất nhiều bài học bổ ích, được tham gia các hoạt động thú vị. Bản thân các em cũng đã lưu giữ được những k niệm đẹp khó phai. Hi vọng, sau chuyến đi lần này, các em có thể áp dụng hiệu quả những kĩ năng vào thực tế cuộc sống. Tuy thời gian tại đây ngắn ngủi, IOGT Sóc Sơn sẽ mãi là kí ức sâu đậm trong tuổi học trò đẹp đẽ của các em.

Bài viết: Trần Thanh Trúc (8A7) - Nhữ Minh Châu (8A8)

Ảnh: Phóng viên NTT