“Tôi của ngày mai là… - In the future, I would like to be…” là một cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT do báo Hoa Học Trò phối hợp cùng Hội đồng Anh tổ chức. Vượt qua hàng trăm thí sinh tài năng đến từ 10 trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, Nguyễn Thùy Linh (10D4) trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã trở thành một trong 10 gương mặt xuất sắc lọt vào chung kết. Đằng sau vinh quang ấy không chỉ là tài năng, phong thái tự tin của Thùy Linh mà còn là rất nhiều những điều còn ý nghĩa hơn thế - sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và thầy cô dưới mái trường mang tên Bác.


Nguyễn Thùy Linh (10D4) là một cô bạn tài năng, cởi mở và rất tự tin.

Đây là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức, với ba vòng thi: viết luận – phỏng vấn trực tiếp – hùng biện. Trong số hàng trăm bài dự thi gửi về, chỉ có 26 thí sinh được chọn vào vòng phỏng vấn, trong đó có 7 học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Đến vòng chung kết, dù là một trong ba thí sinh nhỏ tuổi nhất, Nguyễn Thùy Linh hoàn toàn tự tin trước các đối thủ nặng kí đến từ nhiều ngôi trường có bề dày kinh nghiệm dạy và học tiếng Anh.

Nói về lí do tham gia, Thùy Linh cho biết: “Cuộc thi thú vị này là nơi để học sinh thể hiện hiểu biết, bộc lộ tài năng và vươn tới ước mơ. Vì thế, em rất hào hứng”. Thùy Linh chia sẻ: “Em rất bất ngờ và tự hào khi trở thành đại diện duy nhất của trường tham dự vòng hùng biện. Dù có hơi lo lắng nhưng em vẫn đủ tự tin về phần chuẩn bị của mình”.


Thùy Linh tự tin thể hiện trước BGK và khán giả


Thùy Linh đạt giải Khuyến Khích chung cuộc

Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, Thùy Linh học với tất cả say mê. Em chia sẻ bí quyết nhỏ mà vô cùng hữu ích: tìm đọc các tiểu thuyết tiếng Anh như Harry Potter, The Hunger Games,… vừa để giải trí vừa để nâng cao vốn từ.

Làm nên thành công của Thùy Linh hôm nay có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía gia đình cùng sự ủng hộ hết mình từ phía thầy cô và bè bạn. Bạn bè nói Thùy Linh rất nổi bật nhưng cũng rất hòa đồng. Cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Thúy của Thùy Linh tự hào về cô học trò nhỏ ngoan ngoãn và trách nhiệm. Chính thầy cô và bè bạn đã luôn đồng hành cùng em trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc thi như góp ý những phần còn thiếu sót, chỉnh sửa phong thái thuyết trình… Thùy Linh bộc bạch: “Các thầy cô luôn luôn nhiệt tình giúp đỡ em. Mỗi khi gặp khó khăn thì người đầu tiên mà em nghĩ đến chính là các thầy cô. Nhờ các thầy cô mà em đã sẵn sàng hơn cho cuộc thi này”.

Hôm này, cả tập thể lớp 10D4 cùng rất nhiều bạn bè đã đến hội trường để cổ vũ cho Thùy Linh, kiên nhẫn chờ đợi dù Thùy Linh là thí sinh cuối cùng lên sân khấu. Những hàng ghế được lấp đầy bởi màu áo xanh quen thuộc, có lẽ chính là điểm tựa tinh thần lớn nhất, là động lực không gì sánh được để Thùy Linh tự tin thể hiện hết mình trong vòng chung kết.


ThS. Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng nhà trường: “Các em là niềm tự hào của cô!”

Buổi thuyết trình thử của Thùy Linh cũng có sự góp mặt của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh. Dõi theo từng bước đi của Linh trong những ngày đầu luyện tập từng câu nói, cử chỉ, cách phát âm, phương pháp hùng biện… cho đến khi em tự tin, vững vàng đứng trên sân khấu của vòng chung kết để thể hiện bản thân, cô Nguyễn Thị Thu Anh mỉm cười thật tươi: “Các em là niềm tự hào của cô!”. Bởi Thùy Linh và bao bạn học sinh Nguyễn Tất Thành khác đang ngày một trưởng thành cả về thể chất lẫn tâm hồn, các em giờ đây đã biết chủ động khám phá đại dương tri thức vô hạn, biết sáng tạo không ngừng và dám nghĩ dám làm và dũng cảm đối mặt với khó khăn. Đó là những giá trị trân quý nhất mà các thầy cô muốn dành tặng cho các em, cũng là minh chứng rõ nét nhất cho sự thành công từng ngày của nhà trường trong việc hoàn thành sứ mệnh Giáo dục và rèn luyện học sinh trở thành những công dân tương lai: mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, có kỹ năng sống tốt…”.

“Tôi của ngày mai là… - In the future, I would like to be…” chỉ là những bước đi đầu tiên của Thùy Linh. Với những gì em đã thể hiện, chúng ta có thể tin tưởng rằng Thùy Linh của ngày mai không chỉ thành công với vai trò một nhà thiết kế thời trang như những gì em hằng mơ ước mà còn là một người mạnh mẽ, sẵn sàng đối mặt với thử thách để tiến tới những cái đích xa hơn, cao hơn. Không chỉ Thùy Linh mà tất cả những thế hệ học sinh từng học tập dưới mái trường mang tên Bác, các em hãy tự tin tiến bước nhé, vì bạn bè và thầy cô luôn sát cánh bên các em! Và bởi, chúng ta là người cùng một gia đình - gia đình mang tên Nguyễn Tất Thành…

Bài: Nguyễn Thị Dung (CHS)

Ảnh: Dương Hoàng Nam Anh (10D5)