Với những dư âm nhiều cảm xúc sau chuyến thăm các bệnh nhân nhi tại khoa Nhi- Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, các thành viên lớp 10D2 chúng tôi đã phác thảo luôn những kế hoạch cho chuyến đi từ thiện tiếp theo. Và âm thầm, lặng lẽ chuẩn bị trong cả một học kì để có chuyến đi ý nghĩa nhất.

Ngay sau Tết âm lịch, được sự đồng ý của nhà trường, CLB Từ thiện lớp 10D2 chúng tôi đã tiến hành hoạt động kinh doanh bán các loại vòng tay handmade để gây quỹ từ thiện, cũng là để khơi dậy tình yêu thương đùm bọc, khơi dậy ý thức trách nhiệm với cộng đồng ở học sinh toàn trường. Chúng tôi đã nhận về sự hưởng ứng nhiệt tình của hầu hết các thành viên trong các lớp học khối trung học cơ sở cũng như khối trung học phổ thông.

Kết thúc bài kiểm tra học kì II cuối cùng, cũng là lúc chúng tôi ngồi lại cùng nhau để lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi. Sự nhiệt tình, tha thiết của chúng tôi với hoạt động từ thiện đã có sự tác động không nhỏ đến các bậc phụ huynh trong lớp. Các bác đã cùng cô giáo chủ nhiệm hậu thuẫn cho chúng tôi rất nhiều từ việc liên hệ điểm đến, dàn dựng chương trình đến kêu gọi quyên góp từ các tổ chức, doanh nghiệp ở khắp nơi. Các bác cũng ủng hộ gây quỹ cho chúng tôi với số tiền không nhỏ, giúp chúng tôi yên tâm hơn trong việc xây dựng kế hoạch từ thiện lâu dài.

Và đúng 6h15’ ngày chủ nhật 15/5/2016 chúng tôi bắt đầu chuyến đi đến Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ em tàn tật tại Thụy An, Ba Vì, Hà Nội. Song hành cùng với chuyến xe của chúng tôi còn là chuyến xe tải chở theo quà tặng: 4,5 tạ gạo, 150 chai dầu ăn, 9 thùng kẹo, 5 thùng bánh, 14 thùng sữa và rất nhiều bim bim. Theo sự thống nhất từ trước, tất cả chúng tôi đều chọn cho mình chiếc áo phông trắng giản dị để tạo nên sự hòa đồng, thân thiện với những cảnh ngộ thiếu may mắn. Chúng tôi hào hứng lên đường để mang niềm vui, mang chút ấm áp của tình người đến trao tặng cho những người tàn tật.


Nhanh chóng chuyển đồ từ xe tải xuống


Đại diện Ban Phụ huynh lên trao quà cho Trung tâm

Giao lưu văn nghệ cùng Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ em tàn tật. Các bạn đã mang lại cho chúng tôi bài học về niềm tin và nghị lực sống.

Dù đã chuẩn bị trước nhưng chúng tôi vẫn không khỏi lặng người khi xe dừng bánh và tiếp xúc với những thành viên đầu tiên ở Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ em tàn tật. Tất cả đều là những người khuyết tật cả về thể xác và tinh thần, bao gồm các độ tuổi từ người già đến trẻ em sơ sinh. Sau khi giao lưu cùng Ban Giám đốc và một số thành viên của Trung tâm tại Hội trường, chúng tôi cùng nhau đến thăm và tặng quà cho từng người ở từng phòng.

Những hình ảnh ám ảnh tại Trung tâm

Cảm xúc chung của chúng tôi là thấy rất xót xa. Vì có quá nhiều hoàn cảnh đáng thương. 360 thành viên là 360 con người tàn tật ở các mức độ. Và chúng tôi chợt thấy mình trở nên nhỏ bé vô cùng. Vì ở đây cần nhiều sự giúp đỡ hơn thế này nhiều lắm.

Mỗi người một dòng cảm xúc… Chúng tôi trở về trong nhiều tâm trạng ngổn ngang. Có lẽ, cần phải trở lại đây, nhưng với một kế hoạch lớn lao hơn chứ không chỉ là chuyện tặng quà như hôm nay. Muốn thế, chúng tôi cần phải chuẩn bị một hành trang vững vàng hơn!

Thụy An ơi, hãy chờ đợi chúng tôi trưởng thành và quay trở lại nhé!

Tác giả: Lớp 10D2