Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành được biết đến là ngôi trường đào tạo ra nhiều thế hệ nhân tài trẻ tuổi, giành được nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi trong nước và Quốc tế, góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của ngôi trường mang tên Bác. Vào ngày 27/03 vừa qua, học sinh Nguyễn Nguyệt Minh (10A1) và Vũ Đức Minh (10N1) đã xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia năm học 2020-2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) tổ chức tại tỉnh Thừa - Thiên Huế.

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học là một cuộc thi khoa học do Bộ GD&ĐT tổ chức thường niên với mục đích khơi nguồn hứng thú và đánh thức tài năng khoa học trong học sinh, đồng thời khuyến khích các bạn vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề trong thực tế đời sống. Triển khai từ năm học 2011-2012, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn học sinh các cấp tại khắp các tỉnh thành trên cả nước đăng ký tham gia tranh tài mỗi năm.

Cuộc thi năm nay có 141 dự án dự thi, trong đó có 91 dự án đoạt giải thưởng, bao gồm: 12 giải Nhất, 19 giải Nhì, 26 giải Ba và 34 giải Tư, cùng với 30 giải Triển vọng. Sản phẩm Nghiên cứu điều khiển quá trình phân giải thuốc bọc trong Alginate chứa nano oxit sắt từ của Nguyệt Minh (10A1) và Đức Minh (10N1) là một trong số 12 giải Nhất của cuộc thi lần này.


Nguyệt Minh và Đức Minh hoàn thành xuất sắc phần thi thuyết trình ý tưởng đề tài bằng tiếng Anh tại vòng loại tuyển chọn các dự án thi Quốc tế

Chia sẻ về lý do lựa chọn thực hiện đề tài này, bạn Vũ Đức Minh (10N1) cho biết: “Ý tưởng của chúng mình xuất phát từ một hiện tượng khá gần gũi. Vì một số loại thuốc sau khi sử dụng vẫn để lại những tác dụng phụ khôn lường cho người dùng, nên chúng mình lựa chọn vấn đề này làm đề tài nghiên cứu với mong muốn có thể tìm ra phương pháp giúp hạn chế hiện tượng này.” Với tính mới mẻ và thiết thực, dự án của hai bạn đã từng bước chiếm được cảm tình của Ban Giám khảo.

Con đường nào đi tới thành công cũng trải đầy chông gai và gian khó, bước đi của hai bạn đến với thành tựu ngày hôm nay cũng không phải ngoại lệ. Theo hai bạn, những ngày đầu tiếp xúc với kiến thức chuyên sâu và trừu tượng liên quan đến đề tài mà cả hai đang theo đuổi, các bạn cũng có chút choáng ngợp và khó tránh khỏi mỏi mệt. Nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực hết mình, cùng với những sự động viên, khích lệ chân thành của gia đình, thầy cô và bạn bè, cả hai đã vượt qua được toàn bộ áp lực và căng thẳng một cách đầy bản lĩnh.Nguyệt Minh và Đức Minh nhiều ngày dành hàng giờ trong phòng thí nghiệm, miệt mài nghiên cứu

Thầy giáo Trần Minh Đức (Tổ Hóa học), giáo viên hướng dẫn đề tài khoa học cho hai bạn đã nhận xét: Cả hai bạn đều có tư duy khoa học và kĩ năng làm thí nghiệm tốt, đặc biệt đều khá tích cực và chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu. Bên cạnh việc tự ôn luyện ở nhà, sáng thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, hai bạn đều đặn tới phòng thí nghiệm để thực hành và ôn tập, củng cố lý thuyết. Hai tuần cuối trước khi thi, sự quyết tâm, nỗ lực của hai bạn càng thể hiện rõ qua các buổi trưa không ngủ tại phòng 209, chăm chỉ luyện thuyết trình không biết mệt và cùng thầy trả lời các câu hỏi. Thời gian vào Huế tham gia cuộc thi, cứ rảnh lúc nào là 2 bạn đều tranh thủ tập luyện”.

Không có sự nỗ lực nào là vô ích. Sau hàng tháng trời ròng rã, vất vả, ngày diễn ra Lễ trao giải cuộc thi KHKT Quốc gia (27/03/2021), trái ngọt cuối cùng cũng mỉm cười với hai bạn.Đội thi hân hoan đón nhận giải Nhất cùng cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường, thầy giáo Trần Minh Đức – GV hướng dẫn Khoa học và gia đình

Được hỏi về lời khuyên dành cho các bạn học sinh khóa sau, những bạn trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với khoa học và có mong muốn được thử sức trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật giống như mình, Nguyễn Nguyệt Minh (10A1) có đôi lời nhắn nhủ: Điều đầu tiên khi tham gia vào các cuộc thi, đó là không nên quá áp lực và đặt nặng vấn đề thành tích. Hãy tham gia và hoạt động với tinh thần ham học hỏi của một con người yêu khoa học, yêu tìm tòi, khám phá, để rồi dù có đạt giải thưởng hay không, các bạn cũng sẽ không hối tiếc vì đã cống hiến hết mình!.

Thành tích của thầy giáo Trần Minh Đức và hai học trò Nguyệt Minh, Đức Minh tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia là một niềm tự hào và khích lệ đối với toàn trường. Không thể phủ nhận, đằng sau những thành công rực rỡ của mỗi học sinh, luôn có những người giáo viên tâm huyết tận tình chỉ bảo, sẵn lòng giải đáp các thắc mắc, âm thầm ủng hộ học sinh của mình, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các em tự tin bộc lộ và khẳng định tài năng trước mọi người. Tin rằng trong tương lai, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục đào tạo nên thật nhiều nhân tài trẻ tuổi, đóng góp hết sức mình cho sự nghiệp phát triển của nước nhà.

Bài viết: Hoàng Lê Thanh Hảo (11D3)

nh: Thầy giáo Trần Minh Đức (Tổ Hóa học)