Bạn phát ngấy với việc hàng ngày phải đến trường? Bạn phát ốm với đống đề cương thi giữa kì nhận đúng ngày áp Tết? Bạn buồn chán vì bố mẹ không hiểu mình? Bạn tuyệt vọng vì một người bạn thân thiết bỗng dưng xa lánh?... Xin hãy nhắm mắt lại, hít thật sâu, rồi thở ra thật nhẹ. Rồi, bạn hãy khe khẽ mở mắt và nhè nhẹ mở lòng. Để thấy xung quanh bạn, có những người sẵn sàng đánh đổi “tự do” và “bình yên” để lấy công việc nhàm chán mà bạn đang làm, để lấy những cằn nhằn, trách mắng mà bạn đang cố chịu đựng, bạn sẽ thấy mình may mắn đến nhường nào... Đến với lớp 8A2 - một tập thể sôi nổi, năng động và vui vẻ, chúng tôi đã có cơ hội để mở lòng như thế.

Thiện nguyện, với NTTers đã không còn là một điều quá xa lại, với 8A2ers lại càng không. Các bạn là những thành viên tích cực đã từng tham gia vào các hoạt động thiện nguyện do nhà trường và cô giáo chủ nhiệm Hà Phương Dung khởi xướng, từ quyên góp sách báo cũ, ủng hộ hai trường Mầm non Quỳnh Thiện và Quỳnh Dị, Nghệ An, thăm hỏi và tặng quà các bác thương binh... Và gần đây nhất là ủng hộ chương trình thiện nguyện có cái tên thật giản dị“Cơm có thịt”.

“Cơm có thịt” là một cái tên còn nhiều lạ lẫm với đa số học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Đây là một hoạt động từ thiện nhằm hỗ trợ các em bé tại vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi có bữa ăn tại lớp nhiều dinh dưỡng hơn, có quần áo ấm, đồ dùng học tập, sách truyện, thuộc chữa bệnh và những trợ giúp cần thiết khác… Chương trình được bắt đầu từ tháng 9. 2011 với sự khởi xướng của ông Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, hiện là Tổng giám đốc Đài Truyền hình An Viên AGV) cùng các tình nguyện viên. “Cơm có thịt” cũng là người bạn tận tình với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng thiên tai. Các tình nguyện viên, ủng hộ viên của “Cơm có thịt” không coi việc hỗ trợ học trò nghèo vùng cao là hoạt động từ thiện mà coi đó là việc làm theo mệnh lệnh của trái tim, tình thương yêu với các em nhỏ còn khó khăn, thiếu thốn.

Sự chia sẻ đầy xúc động của cô giáo Hà Phương Dung về những em bé vùng cao “môi tím, chân trần” đến lớp, với bữa trưa vẻn vẹn túm nilon bọc cơm nguội nguội ngắt ngơ từ tối hôm trước đã làm cho các bạn 8A2 thấy nhói lòng. Với các em bé ấy, có cơm trắng mà ăn đã là một điều xa xỉ, chưa dám nói đến thịt hay rau xanh. Thế nhưng, vượt lên trên khó khăn, các em vẫn đến trường tìm chữ.

Thế là chỉ trong thời gian ngắn, các bạn lớp 8A2 đã quyên góp được tổng số tiền lên tới 2.450.000 đồng. Điều đặc biệt, toàn bộ số tiền quyên góp được đã được ủng hộ cho quỹ “Cơm có thịt” dưới hình thức mua những cuốn lịch năm mới 2014.

Bạn Vũ Phương Hoa vui vẻ nói với tôi rằng: “Chúng tớ đã được nghe cô chủ nhiệm chia sẻ về hoàn cảnh của các em nhỏ vùng cao. Cả lớp đã nhất trí tham gia bằng cách mỗi bạn sẽ bớt tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt bố mẹ cho để mua một bộ lịch ủng hộ các em bé. Tớ thấy rất vui vì đã có thể góp một chút tình cảm cho các em”.

Bạn Quách Ngọc Quốc Trung vừa cười vừa chia sẻ rằng: “Tớ rất vui vì được tham gia hoạt động này. Chỉ với một khoản tiền nhỏ thôi, chúng tớ vừa có thể giúp cho những bữa cơm của các em bé miền núi “đầy” hơn lại vừa được ngắm một bộ lịch siêu đẹp nữa chứ!”.

Bạn Phan Nguyễn Hiền Trinh cũng cho biết: “Thông qua chương trình này, tớ đã có thể phần nào giúp đỡ cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn. Những học sinh như chúng tớ được học cách biết cảm thông, chia sẻ. Tớ thấy đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa”.

Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo cũng có chung cảm nghĩ, bạn nói: “Tớ thấy lịch được làm ra rất đẹp, có tên lớp tớ, và trên hết, bộ lịch này rất ý nghĩa. Không chỉ vậy, chương trình này giúp bọn tớ biết chung tay giúp đỡ đồng bào, giúp cho cuộc sống của các em bé vùng cao thêm ấm no đầy đủ, và cũng vì thông điệp đầy yêu thương mà chương trình nêu lên nữa”.


Từ trái qua: bạn Phan Nguyễn Hiền Trinh, Vũ Phương Hoa và Quách Ngọc Trung


Lớp chúng tớ rất vui


Cuốn lịch của yêu thương

Đây chỉ là một hoạt động nhỏ trong rất nhiều hoạt động mà 8A2 đã làm dưới sự dẫn dắt của cô giáo Hà Phương Dung. Xin hãy nhắm mắt lại, hít thật sâu, rồi thở ra thật nhẹ. Rồi, bạn hãy khe khẽ mở mắt và nhè nhẹ mở lòng, bạn sẽ không còn chán nản, bi quan hay tuyệt vọng. Chúng tôi tin, những yêu thương trao đi, sẽ tiếp tục được nối dài hơn nữa, để thắp lên ngọn lửa yêu thương trong trái tim của tất cả mọi người.

Linh Linh & Kim Phượng (CLB Phóng viên)