Thăm hỏi các bác thương bệnh binh nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 là hoạt động thường niên của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Đó là một hoạt động vô cùng bổ ích, gián tiếp giáo dục cho những học sinh chúng tôi bài học về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Năm 2013, trường THCS & THCS Nguyễn Tất Thành đã chọn Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh và những người có công với cách mạng Lâm Thao, Phú Thọ làm điểm đến.

Xe khởi hành vào lúc 13h00 ngày 18/12/2013. Chuyến đi có sự tham gia của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng nhà trường, thầy Đỗ Danh Bích – Phó Hiệu trưởng cùng nhiều thầy cô giáo khác. Ngoài ra còn có sự góp mặt của 40 bạn cán sự lớp thay mặt cho học sinh toàn trường. Mặc dù khá mệt mỏi do vừa hoàn thành môn thi cuối cùng của kỳ thi cuối học kỳ I nhưng ai cũng nói cười vui vẻ và rất háo hức, chỉ mong sao đến nơi thật nhanh!

Trên đường đi, chúng tôi được khám phá rất nhiều phong cảnh cùng những điều lý thú, này là những chú bò thủng thẳng gặm cỏ trên cánh đồng Ba Vì, này là những cung đường ngoằn ngoèo mềm mại, này là những cây cầu nho nhỏ bắc ngang sông…

Sau khoảng hai giờ đồng hồ, chúng tôi đã đến nơi. Trung tâm rất rộng cùng với ao hồ, nhiều cây cối, hoa lá. Nơi góc vườn trống có đôi ba bông cúc dại trắng muốt khẽ vươn mình trong nắng. Khu ở và điều dưỡng của các bác thương bệnh binh thoáng mát, có cả khoảng sân chơi thể thao giúp các bác khỏe mạnh, vui vẻ yêu đời hơn.

Bước vào phòng sinh hoạt, tôi thấy rất nhiều giấy khen, các danh hiệu về văn hóa mà Trung tâm đạt được. Phòng sinh hoạt không quá lớn làm cho không khí buổi lễ thêm đầm ấm. Mở đầu buổi giao lưu, lớp 6A5 đã đem đến tặng các bác thương binh tiết mục “Mùa xuân trên bản”. Tiếp sau đó là các bài hát về anh bộ đội Cụ Hồ với sự trình bày đầy cảm xúc của các thầy cô giáo- cô Hồng Anh, cô Cẩm Nhi, thầy Ngọc Toản và cô Lê Thu. Cùng với đó là các tiết mục văn nghệ của trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Thật xúc động khi chứng kiến cảnh tượng các bác thương bệnh binh điều khiển chiếc xe lăn tiến đến tặng hoa cho các “nghệ sĩ” đã biểu diễn hết mình! Qua những tràng pháo tay giòn giã, những nụ cười tươi rói trên môi, tôi hiểu rằng chiến tranh có thể lấy đi của các bác một phần cơ thể nhưng không thể lấy đi niềm vui, sự lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống.

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh thay mặt cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường cảm ơn những hi sinh anh dũng và thầm lặng của các bác thương bệnh binh và kính chúc các bác luôn mạnh khỏe, lạc quan. Cô cũng thay mặt nhà trường trao món quà nhỏ mà vô cùng ý nghĩa đến các bác thương bệnh binh đang sống và điều trị tại Trung tâm. Chúng tôi – những học sinh thăm gia chuyến đi cũng tận tay mang món quà ý nghĩa đến tặng các thương bệnh binh, hỏi thăm các bác. Nhiều bạn được bác kể cho nghe câu chuyện thời chiến của mình. Bác Nguyễn Quang Minh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên trung tâm được đón một lúc hai trường đến thăm và tặng những món quà ý nghĩa này. Xin cảm ơn thầy cô và các cháu học sinh, sinh viên”. Đội văn nghệ lớp 6A5 phấn khởi nói: “Chúng cháu thật khâm phục các bác. Dù đã mất một phần cơ thể nhưng các bác vẫn sống lạc quan, luôn tươi cười. Đối với chúng cháu, chuyến đi hôm nay chứa đầy ý nghĩa. Qua đây, chúng cháu muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc của các thế hệ học sinh đến các bác”.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:Những phần quà mang đầy ý nghĩa
Hai tiết mục văn nghệ của lớp 6A5

Nguyễn Thị Phương Anh – 6A5