Sáng thứ sáu – 11/5/2012, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế Logo Olympic Hóa học Quốc Tế lần thứ 46 ( IChO 2014 ) sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2014 với sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển.

Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 (ICHO 2014) là dịp để chúng ta giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam; đồng thời là cơ hội cho những học sinh xuất sắc môn Hóa học của Việt Nam có dịp giao lưu với các bạn học sinh quốc tế ngay tại đất nước mình, giúp tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa học sinh Việt Nam với học sinh các nước trên thế giới hơn nữa các bạn còn được học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để nâng cao kiến thức về môn Hóa học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức phát động cuộc thi “Sáng tác logo cho Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam” vào ngày 21/3/2011. Đến cuối năm 2011, BTC đã nhận được 1.715 bài dự thi.

Qua nhiều vòng chấm chọn, đã chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Giải nhất đã thuộc về anh Nguyễn Minh Châu, sinh viên năm thứ 5, khoa Đồ Họa, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Trong logo của anh, phần chính giữa là hình ảnh hai chim Lạc đối nhau, cân xứng tạo thành hình ống nghiệm, hình ảnh thông dụng cho những thí nghiệm hóa học. Chim Lạc là biểu tượng cho dân tộc Việt Nam, thể hiện khao khát chinh phục đỉnh cao trí thức, khao khát hòa bình chung sống trên ngôi nhà chung thế giới, mỗi dân tộc là một anh em. Logo sử dụng 5 màu chính thức của đại hội Olympic. Phần màu đỏ được thêm biểu tượng ngôi sao vàng 5 cánh, thể hiện quốc kì của quốc gia Việt Nam, nước chủ nhà tổ chức cuộc thi Olympic Hóa học lần thứ 46.

Tác phẩm dự thi của Phạm Hoàng Đan

Trường Nguyễn Tất Thành cũng có tác phẩm dự thi và được lọt vào top 10 với một Giải Khuyến Khích của bạn Phạm Hoàng Đan lớp 11A3. Thiết kế của bạn là hình ảnh bông hoa sen màu hồng tượng trưng cho văn hóa Việt Nam, chữ V đứng giữa vừa là viết tắt của tên nước Việt Nam vừa mang ý nghĩa chiến thắng – Victory nhằm cổ vũ động viên tinh thần các thí sinh tham gia cuộc thi. Tuy không được giải cao nhưng lọt vào top 10 trong một cuộc thi tầm cỡ như vậy cũng là một vinh dự lớn đối với bạn Đan và là niềm khích lệ, động viên lớn cho những sáng tạo trẻ của trường Nguyễn Tất Thành chúng ta.

Đi là đến! Hãy học tập, sáng tạo và chung tay xây dựng mái trường của chúng ta từ những thành công như thế.

Nguyễn Thị Cẩm Anh, lớp 11A3