Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tự hào là một ngôi trường có truyền thống lịch sử đỗ tốt nghiệp - đại học luôn nằm trong top đầu trong số các trường tại thành phố Hà Nội. Ba năm phấn đấu, ba năm gửi gắm nhiều hi vọng cho lứa học sinh 96 đã qua, giờ là lúc những tin vui tới tấp bay về. Và quả nhiên, thế hệ 2011-2014 đã tiếp nối xuất sắc thành tích của các anh chị khóa trước bằng nhiều điểm cao tại các trường đại học. Đặc biệt hơn cả, ngày 20 tháng 7 vừa qua, ngôi trường mang tên Bác đã ghi nhận học sinh thành công vượt trội đầu tiên - bạn Phạm Huy Việt Cương, thủ khoa khối B trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Phạm Huy Việt Cương

Dường như lớp A3 đã trở thành “vùng đất hứa” của trường khi năm ngoái có tới ba thủ khoa và năm nay, Phạm Huy Việt Cương cũng là một thần dân của vương quốc này,  khóa học 2011-2014. Số điểm mà cậu bạn này đạt được hẳn sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên và khâm phục: 8,5 toán - 9,25 hóa - 9,5 sinh, tổng điểm đã được làm tròn là 27,5. Thành tích học tập của Cương được duy trì đều đặn từ trước với 12 năm học sinh giỏi, giải Khuyến Khích môn Sinh cụm Cầu Giấy - Thanh Xuân năm lớp 8, giải nhất môn Hóa cấp cụm năm lớp 10, giải Khuyến Khích môn Hóa cấp thành phố năm lớp 12. Chính niềm đam mê với môn Hóa ngay từ đầu đã giúp Việt Cương có thể đạt được những thành tích cao như vậy ở bộ môn này!

Việt Cương có chia sẻ với phóng viên của CLB Phóng viên rằng thực ra những “bí quyết” thành công của cậu vốn rất đơn giản và ai cũng có thể làm được. Thay vì tìm đến các lò luyện thi ngột ngạt và nóng bức, cậu bạn này chọn cách tham gia các buổi học hè do cô giáo chủ nhiệm Trần Thu Hảo tổ chức cho lớp. Ngoài ra, Việt Cương cũng học nhóm với ba người bạn nữa. Nhưng theo Cương, việc học nhóm chỉ nên dừng lại ở mức độ “thỉnh thoảng” với nhóm ít người, bởi đây là một cách học mang tính hai chiều, tuy giúp chúng ta có thể ôn thi một cách hiệu quả, học tập lẫn nhau nhưng dễ dẫn đến mải nói chuyện và đùa nghịch mà lãng phí thời gian.

Ngoài học thêm và học nhóm, Việt Cương chủ yếu tự học ở nhà. Quả thật mỗi người có một cách học khác nhau để phù hợp với hoàn cảnh và trình độ bản thân, nhưng chúng ta đều biết rằng tự học luôn nằm trong số những cách học hiệu quả và nên được áp dụng nhất. Việt Cương kể lại, “Ngoài ra thì tớ học ở nhà. Thật ra tớ cũng không ôn nhiều lắm, chủ yếu do tớ hiểu và nhớ để làm bài trắc nghiệm thôi. Theo tớ thì tự học được là tốt nhất”. Cậu bạn này cũng xác định mục tiêu rất rõ ràng: học là phải học cả năm, chứ đến lúc gần thi mới ôn lại từ đầu thì sợ không kịp. Đặc biệt, đặc điểm của khối A gồm một môn tự luận là Toán, hai môn còn lại Hóa- Sinh đều là trắc nghiệm, vậy nên cách mà Việt Cương áp dụng nhiều nhất chính là làm đề để nắm chắc kiến thức đã học và rèn luyện kĩ năng làm bài.

Không kể đến kiến thức ôn thi thì một trong những vấn đề lớn nhất đối với hầu hết các sĩ tử khi bước vào kì thi đại học - cao đẳng chính là tâm lý: sự lo lắng, hồi hộp và thậm chí là bất an. Thế nhưng với Việt Cương thì khác hẳn. Trước và sau khi thi Cương luôn giữ được tâm trạng thoải mái và bình ổn. Phải chăng chính lợi thế tâm lý bình tĩnh, tự tin cùng sự phân biệt rạch ròi “học ra học, chơi ra chơi” cũng là một trong số những yếu tố giúp Việt Cương đạt được thành tích vượt trội đáng nể phục như vậy? Phải nói rằng con đường của Việt Cương cũng không hoàn toàn bằng phẳng, cũng có những chướng ngại cần phải vượt qua. Bên cạnh đôi lúc khó khăn trong học tập, như bao bạn học sinh khác khi cầm tập hồ sơ đăng kí trên tay, Việt Cương cũng phải suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều. Khối A Cương chọn khoa Công nghệ sinh học của Đại học Khoa học Tự nhiên, bởi “tớ thích và muốn nghiên cứu về ngành này, mà điểm của nó cũng vừa tầm với tớ nữa. Thật ra tớ theo ngành này bố mẹ tớ cũng không thích lắm, nhưng bố mẹ vẫn tôn trọng quyết định của tớ và ủng hộ tớ hết mình”. Và bây giờ, cả Việt Cương lẫn bố mẹ đều rất vui mừng, hạnh phúc khi cậu bạn đã vượt qua hàng nghìn thí sinh khác để trở thành một trong số những người có thành tích đứng đầu.

Khi trò chuyện cùng Phạm Huy Việt Cương, ta có thể dễ dàng thấy được chàng thủ khoa khối B Đại học Quốc gia Hà Nội này là một người thoải mái, thân thiện và nhiệt tình. Nguyễn Anh Quang, lớp trưởng lớp 12A3 khóa vừa ra trường, bạn cùng lớp với Cương kể, “Cương hòa đồng lắm, hát hò suốt ngày. Cũng tốt bụng nữa, hay giảng bài cho mọi người”. Nếu thân với Việt Cương hơn nữa, bạn sẽ phát hiện đây là một cậu bạn rất thú vị: vừa người lớn lại vừa trẻ con, nhiều lúc cũng nóng tính đấy nhưng đối với bạn bè thì tốt bụng vô cùng. Nhân dịp đợt học hè vừa mới bắt đầu, các em học sinh 97 đang dần bước sang năm học cuối cấp để sẵn sàng “đối đầu” với kì thi đại học vào năm sau, Việt Cương muốn gửi tới các em một lời khuyên chân thành: Hãy biết xác định mục tiêu ngay từ bây giờ, bắt đầu ôn thi ngay từ bây giờ chứ đừng để “nước tới chân mới nhảy” thì sẽ không mấy hiệu quả và khó đạt thành tích cao.

Phạm Huy Việt Cương là cái tên tiếp theo được vinh danh trên bảng vàng thành tích của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Và tất cả mới chỉ là bắt đầu, sẽ còn rất nhiều, rất nhiều tin vui chiến thắng nữa sẽ tới tấp bay về ngôi trường mang tên Bác. Để ấm lòng những thầy cô, cha mẹ đã tận tâm tận lực đưa con thuyền thế hệ cập bến ước mơ. Để lại có thêm một khóa ba năm với nhiều thành công vang dội. Để có thêm động lực giúp các em khóa sau phấn đấu, noi gương làm nên lịch sử trường. Mỗi chúng ta hãy cùng đón chờ những cái tên tiếp theo với nhiều thành tích xuất sắc khác nhé!

Nguyễn Thị Dung (CLB Phóng viên)