Sau một chặng đường dài đấu loại, gồm 2 trận đấu vòng bảng, 1 trận đấu tứ kết và 1 trận đấu bán kết, hai đội bóng xuất sắc nhất khối THPT đã lọt vào chung kết - đội 11A1 và liên quân 11D4-D2. Trận chung kết giải bóng đá trường Nguyễn Tất Thành năm học 2011-2012 đã diễn ra vào sáng ngày 12- 05- 2012. Mỗi đội đều có thế mạnh của riêng mình, đều mang tinh thần hăng hái và quyết tâm cao, nên hứa hẹn sẽ mang đến cho các cổ động viên một trận đấu hết sức kịch tính và hấp dẫn.

Đội bóng 11A1 (áo xanh) và đội bóng liên quân 11D4-D2 (áo trắng) trước giờ thi đấu

Thế mạnh của đội bóng 11A1 là được tuyển chọn từ một tập thể lớp có đa phần là nam, nên các thành viên khá đồng đều về thể lực và kĩ năng… Đội bóng đá lớp chuyên Toán A1 của Nguyễn Tất Thành luôn là một “thương hiệu” nổi tiếng trong các giải đấu nhiều năm nay. Ngay mùa giải năm trước thôi, tập thể giành tấm huy chương vàng danh giá cũng mang tên 11A1.

Đội bóng liên quân 11D4-D2 có hạn chế là được tuyển chọn từ hai tập thể lớp mà đa số lại là nữ. Tuy nhiên, bù lại, thế mạnh của liên quân này là ở 3 cầu thủ nằm trong “tuyển trường” đã rất quen thuộc với các cổ động viên Nguyễn Tất Thành là Đức Dũng, Ngọc Vũ và Đức Quang. Thêm nữa, đội bóng 11D4 cũng từng “làm mưa làm gió” và về nhì trong giải đấu năm trước, họ mang quyết tâm cao là sẽ đổi màu tấm huy chương trong mùa giải năm nay. Đây cũng là đội bóng duy nhất chưa hề thua trong bất cứ một trận đấu nào suốt từ đầu mùa giải.

Đội bóng liên quân 11D4-D2

Sau hồi còi báo hiệu bắt đầu trận đấu của trọng tài- thầy giáo Vũ Hồng Hải, các cầu thủ đã thể hiện sự hăng hái và nhiệt tình hết mức. Nhờ ưu thế về thể hình của tiền đạo Thanh Hải (có chiều cao tới 1,9m) nên đội bóng 11A1 đã áp dụng chiến thuật bóng bổng. Tuy nhiên, hậu vệ của liên quân 11D4-D2 tỏ ra rất tỉnh táo khi không cho tiền đạo của 11A1 bất cứ cơ hội nào

Hai cầu thủ xuất sắc nhất của liên quân 11D4-D2 là Đức Dũng và Ngọc Vũ bị các cầu thủ của 11A1 đeo bám chặt chẽ nhưng dường như chiến thuật ấy của 11A1 không phát huy được tác dụng. Vì sau một pha ném bóng của thủ môn Thái Vũ, cầu thủ Đức Dũng đã đỡ được bóng và phối hợp khéo léo với cầu thủ Ngọc Vũ, tạo cơ hội để Ngọc Vũ tung cú sút xa từ giữa sân, không cho thủ môn của 11A1 bất cứ cơ hội cản phá nào. Tỉ số 1-0 được xác lập vào khoảng giữa hiệp 1 đã khiến cho các cầu thủ 11D4-D2 phấn chấn và chủ động hơn…

Sau bàn thua bất ngờ, đội bóng 11A1 như bừng tỉnh, dồn lên tấn công khung thành của thủ môn Thái Vũ dồn dập, khiến các cầu thủ 11D4-D2 rơi vào tình thế bị động, vất vả chống đỡ. Sau một tình huống đá phạt, cầu thủ Huy Hoàng của 11D4 trong lúc dũng cảm cản phá bóng đã bị chấn thương nặng ở tay, phải rời sân trong sự tiếc nuối. Cả đội bóng 11D4-D2 tiếp tục thi đấu đến hết hiệp 1 trong trạng thái tâm lí khá căng thẳng trước những đợt tấn công vũ bão của 11A1

Sau giờ nghỉ giải lao ít phút, hiệp 2 bắt đầu với khí thế sôi nổi hơn. Các cầu thủ 11A1 quyết tâm cao độ, lao lên để tìm kiếm bàn thắng san bằng tỉ số. 11A1 đã tạo được một tình huống nguy hiểm từ pha “cứa lòng” của cầu thủ Phi Hoàng. Thủ môn Thái Vũ đã phải rất vất vả mới cản được pha bóng này.

Nếu như 11A1 vẫn giữ nguyên chiến thuật thì liên quân 11D4-D2 lại chuyển sang áp dụng lối đá phòng ngự phản công. Sau một tình huống phối hợp bên cánh trái giữa Ngọc Vũ và Đức Dũng, cầu thủ Đức Dũng đã rê bóng qua hai cầu thủ của 11A1, tung cú sút chéo góc hạ gục thủ môn Hải Yên của 11A1, ghi bàn thắng nâng tỉ số lên 2-0 cho liên quân 11D4-D2.

Sau bàn thua, các cầu thủ 11A1 vẫn không nản lòng nhờ sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên đông đảo. 11A1 tiếp tục dồn lên tấn công, nhưng nếu 11A1 càng nôn nóng gỡ hòa thì liên quân 11D4-D2 lại càng thể hiện sự chắc chắn và bản lĩnh trong phòng ngự. 11A1 đã vô tình để lộ ra những lỗ hổng phòng ngự, tạo điều kiện để đối thủ chớp cơ hội. Sau một tình huống phối hợp không thành của cầu thủ Phi Hoàng và cầu thủ Trung Khánh của 11A1, cầu thủ Ngọc Vũ đã cướp bóng chuyền cho cầu thủ Đức Dũng tạo ra một tình huống phản công bất ngờ. Đức Dũng băng lên nhận đường chuyền, tiếp tục đi bóng qua một cầu thủ của 11A1, rồi tung một cú sút chính xác, nâng tỉ số lên 3-0, coi như đặt dấu chấm hết cho giấc mơ vô địch của 11A1.

Liên quân 11D4-D2 vỡ òa trong niềm vui chiến thắng vì chỉ sau ít phút là tiếng còi kết thúc trận đấu của trọng tài Vũ Hồng Hải vang lên. Chúc mừng liên quân 11D4-D2 đã trở thành tân vô địch của giải đấu năm học 2011-2012! Đội bóng 11A1 tuy về Nhì, nhưng đã ghi lại một dấu ấn đẹp đẽ trong lòng khán giả bởi tài năng và bản lĩnh thực sự của mình.

Các cầu thủ đội bóng liên quân 11D4-D2: Minh Thành, Đức Quang, Ngọc Vũ, Thái Vũ, Duy Hưng, Đức Hiếu, Thành Lộc, Tuấn Anh, Lê Hoàng, Đức Dũng, Huy Hoàng, Quang Minh
(từ trái sang, từ trên xuống)

Phóng viên trường Nguyễn Tất Thành