Trong cái nắng gay gắt đầu mùa giữa tháng 4, chúng tôi đã đặt chân đến mảnh đất Hà Giang để tiếp tục Chương trình Từ thiện bền vững nằm trong Dự án Vì cộng đồng của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những địa chỉ tìm đến của chuyến đi lần này là trường PT Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Cao Bồ - huyện Vị Xuyên, trường THCS Lý Tự Trọng - huyện Vị Xuyên và trường PT Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Hà Giang.

Những trăn trở của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường và sự ủng hộ, đồng hành của toàn thể giáo viên, phụ huynh và học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Năm học 2018-2019 cũng là năm thứ 5 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tâm huyết cùng Chương trình Từ thiện bền vững tại Hà Giang. Đã có biết bao nhiêu chuyến đi đến mảnh đất này với biết bao yêu thương được trao gửi. Nhưng sau mỗi chuyến đi, cảm giác đọng lại ở mỗi thầy, cô giáo không phải là sự nhẹ nhõm mà lại càng thêm nặng lòng. Bởi khi trải nghiệm thực tế mới thấy rằng còn vô vàn những khó khăn, thiếu thốn ở những trường học vùng sâu, vùng xa. Sau những giây phút nghẹn ngào thương cảm, mỗi người lại tự hứa với lòng mình rằng, nhất định sẽ còn phải trở lại nơi này!

Trĩu nặng những trăn trở về mảnh đất biên giới, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh luôn dành một phần quan tâm đặc biệt cho Chương trình Từ thiện bền vững tại Hà Giang. Mỗi năm học mới lại là một mùa khởi động Dự án Từ thiện ở mỗi lớp. Không thể kể hết sự tâm huyết cháy bỏng của các thầy, cô giáo chủ nhiệm, sự ủng hộ nhiệt tình của các phụ huynh và sự sáng tạo vô tận của các học sinh trong quá trình thực hiện dự án. Để rồi, từ những nồi xôi sáng, từ những buổi thu gom giấy vụn, từ việc tự thiết kế và in ấn những phong bao lì xì, từ hoạt động kinh doanh sách vở và đồ dùng học tập…, mỗi lớp đều có một phần đóng góp để chung tay hỗ trợ các bạn học sinh vùng cao. Tổng số tiền quyên góp ủng hộ cho Chương trình Từ thiện bền vững tại Hà Giang trong năm học 2017-2018 là 432.595.500 đồng, trong đó tiêu biểu là tập thể lớp 11A1 của thầy giáo Vũ Ngọc Toản đã quyên góp được 30.000.000 đồng. Năm học 2018-2019, số tiền quyên góp thực sự là một con số khổng lồ: 892.549.000 đồng, trong đó không thể không kể đến sự ủng hộ tích cực đến từ các tập thể lớp 12A1 của thầy giáo Vũ Ngọc Toản (ủng hộ 65.294.000đ), tập thể lớp 7A7 của cô giáo Lê Thị Thanh Huyền (ủng hộ 50.000.000 đồng), tập thể lớp 12D1 của cô giáo Chu Thị Minh Phương (ủng hộ 37.390.000), tập thể lớp 8A4 của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà (ủng hộ 37.923.000đ),…

Những món quà của yêu thương


Dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học đang dần hình thành ở lưng chừng dãy Tây Côn Lĩnh là món quà đặc biệt của thầy và trò trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành dành tặng cho học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Cao Bồ - huyện Vị Xuyên, với mong muốn học sinh sẽ không còn phải học ở những điểm trường xa xôi thiếu thốn, với mong muốn tạo thêm động lực để các em đến trường học chữ. Chi phí dự kiến cho công trình đặc biệt ý nghĩa này là 1,5 tỉ.

Tặng các thiết bị dạy học cho trường THCS Lý Tự Trọng - huyện Vị Xuyên,
cái nôi đào tạo học sinh giỏi của tỉnh Hà Giang


Tặng bàn ghế, máy chiếu, các thiết bị dạy học và tài liệu tham khảo
cho trường PT Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Hà Giang

Trao đổi chuyên môn cùng các đồng nghiệp

Điều mà Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường luôn đau đáu là phải hướng đến ý nghĩa bền vững trong Dự án Vì cộng đồng. Vì vậy, khi đến với Hà Giang, Trường Nguyễn Tất Thành không chỉ mang tặng “con cá” mà còn trao gửi cả những “chiếc cần câu”. Trước chuyến đi cả tháng trời, giữa bộn bề công việc của người làm công tác quản lí, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh vẫn sắp xếp các buổi họp hàng tuần cùng các tổ trưởng chuyên môn để xây dựng nội dung trao đổi với các đồng nghiệp Hà Giang. Đây chính là tiền đề để trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cùng các trường THPT trên địa bàn Thành phố Hà Giang (trường PTDT Nội trú THPT tỉnh, trường THPT Ngọc Hà, trường THPT Lê Hồng Phong, trường THCS&THPT Linh Hồ, trường THCS&THPT Phương Tiến) tổ chức Hội thảo Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục theo Hướng dẫn 791/HD-BGDĐT và Công văn 4612/BGDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh vào ngày 19/4/2019.


Bằng chất giọng truyền cảm và cách trình bày sinh động, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Anh trao đổi về hoạt động sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học để nâng cao chất lượng dạy học


Dự giờ hai tiết dạy môn Ngữ văn và môn Vật lí của giáo viên trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Hà Giang. Tiết dạy là kết quả của quá trình sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học trong các tổ chuyên môn giữa trường PTDT Nội trú và trường Nguyễn Tất Thành


Trao đổi, phân tích quá trình học tập của học sinh để đề xuất những giải pháp giúp giờ học thêm hiệu quả

PGS.TS Trịnh Thị Lan - Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn và Thầy giáo Phạm Trường Nghiêm - Tổ trưởng bộ môn Vật lí phân tích giờ dạy theo hướng nghiên cứu bài học

Say sưa trao đổi chuyên môn trong từng bộ môn

Sự xúc động nghẹn ngào của các đồng nghiệp Hà Giang: “Sau buổi hội thảo hôm nay, em tự thấy mình cần phải thay đổi, phải nhiệt tình và có trách nhiệm hơn trong mỗi tiết dạy”

Tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài hương 468, thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên

Chúng tôi vô cùng xúc động khi lắng nghe người đồng hành - anh Nguyễn Văn An - người lính tình báo từng trực tiếp có mặt tại cao điểm 468 khốc liệt trong những thời khắc dữ dội của lịch sử, kể về sự hi sinh anh dũng của những người lính trẻ năm xưa. 5000 anh hùng đã vĩnh viễn nằm xuống nơi này để bảo vệ biên cương cho Tổ quốc.
Nghẹn ngào xúc động trước lí tưởng sống cao đẹp của các anh được khắc ghi trên báng súng “Sống bám đá - Chết hóa đá - Thành bất tử”

Thấm thía những hi sinh cao cả của các anh, chúng tôi tự hứa cần phải biết sống có nhiệt huyết hơn, có ý nghĩa hơn. Chúng tôi muốn mượn lời nhà thơ Tố Hữu để nói lên những tâm nguyện giản dị của mỗi thành viên trong mái trường mang tên Bác:

“Nếu là con chim chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

Thực hiện: Cô giáo Phạm Thị Thu Phương (Tổ Ngữ văn THPT)