“Cái trống lặng yên

Nghiêng đầu trên giá

(...)

Kìa trống đang gọi

Giọng vang tưng bừng”

Những câu thơ vang vọng trong tâm trí em, ngẫm nghĩ lại, bỗng thấy yêu, thấy nhớ cái trống trường đến lạ!

Cái trống trường thân yêu vốn là một sự vật rất đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta. Ngày bé, em mới chỉ nghe tiếng trống ở lễ hội hay tiếng trống khi xem biểu diễn ca nhạc, chứ không biết tiếng “trống trường” nó như thế nào.

Mãi đến khi lên 6 tuổi, bước vào cấp bậc tiểu học; buổi đầu bỡ ngỡ tới trường, em bẽn lẽn núp sau lưng mẹ; rồi hàng cây, bạn bè, mái trường còn xa lạ lắm; thì tiếng trống “Tùng…tùng…tùng” được cô hiệu trưởng đánh báo hiệu khai giảng bắt đầu năm học mới vang lên, thật giòn giã mà uy nghiêm làm sao! Lúc đó, đôi mắt thơ ngây của em chỉ mải dõi theo chiếc dùi đưa lên, cảm nhận được đây là âm thanh gì rất “đặc biệt”, khác hẳn với tiếng trống dồn dã nơi lễ hội, càng không giống nhịp trống khi biểu diễn ca múa chút nào. Vẫn nhớ cái âm vang ấy vẫn còn phấp phỏm trong lồng ngực em cả ngày hôm đó, đánh dấu tiết học, buổi học, năm học đầu tiên.

Trống trường - người bạn của lứa tuổi học trò

Lúc đó em có biết đâu, sau này tiếng trống trường “Tùng…tùng” này lại là âm thanh mình được nghe mỗi ngày, lâu dần thành quen lệ. Từ cấp I lên cấp II, tiếng trống ấy vẫn vang lên đều đặn, đúng giờ, tiếng trống hối hả nhắc chúng em vào học, vang lên báo hiệu giờ ra chơi. Trống trường giờ đây thật thân thuộc, gần gũi xiết bao!

Học sinh vui đùa bên trống trường

Mỗi ngày đến lớp, dường như nghe tiếng trống giòn giã giúp em có thêm động lực cho cả ngày học mới. Rồi mai đây khi chẳng còn là những cô cậu học sinh ngồi trên ghế nhà trường, mỗi người một công việc khác nhau, theo đuổi và bước đi trên hành trình của riêng mình thì có lẽ, hình ảnh trống trường vẫn luôn là một trong những kí ức đẹp ghi dấu trên trang sách tuổi học trò, in sâu mãi trong trái tim mỗi người. Trống trường tựa người bạn thân thiết, chăm chỉ, luôn đồng hành và dõi theo. Hẳn vì thế, đây còn là niềm cảm hứng bất tận cho những nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn để sáng tác nên bài ca, tiếng hát, vần thơ trong trẻo về đề tài mái trường.


                                      Tác phẩm thơ ca về trống trường

Dù cho thời đại có phát triển, hệ thống chuông reo hiện đại được bán ra rộng rãi thì cái trống trường thân thương khoác trên mình bộ áo đỏ có phần đã sờn cũ vẫn luôn ở đó. Trong những  buổi lễ long trọng như khai giảng, bế giảng, lễ chào cờ, nào đâu có thể vắng đi sự góp mặt quan trọng của trống trường. Và trong những thời khắc như vậy, tiếng trống trường lại một lần nữa ngân vang, rộn rã. Tiếng trống trường là một mốc son đẹp đẽ trong tuổi học trò, đánh dấu sự phấn đấu cho một khởi đầu mới cùng bao niềm vui và hi vọng.

                                                                                        Bài viết: Hà Diệp Anh (8A6)

                                                                                              Ảnh: Sưu tầm