Anh không có bí quyết học đặc biệt nào cả. Anh nghĩ mình thành công như hôm nay là vì may mắn có một tập thể lớp có tinh thần học tập cao và thúc đẩy anh luôn phải cố gắng” - Anh bạn thủ khoa khối A1 trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội tâm sự.

Là một thành viên của tập thể lớp 12A4, anh Vũ Trần Lộc đã đem vinh dự và niềm tự hào về cho gia đình, thầy cô và bạn bè khi đỗ thủ khoa khối A1 trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc Gia với số điểm 26 (Toán: 8; Lý: 8,5; Anh: 9,25). Bên cạnh đó, mặc dù theo học chương trình ban A nhưng kết quả thi khối D của anh đạt xuất sắc với số điểm 24 (Toán: 8; Văn: 7; Anh: 9,25), nằm trong top 50 của trường Học viện Ngoại giao. Đỗ cả hai trường đại học, song với ước mơ nối nghiệp mẹ, anh quyết định theo học tại trường Đại học Kinh Tế.

Vũ Trần Lộc lớp 12A4 - Thủ khoa khối A1
trường Đại học Kinh Tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống, bố là cán bộ, mẹ làm nghiên cứu, gia đình đã tạo điều kiện tối đa để giúp anh thành công trên con đường dẫn tới cánh cổng đại học. Chia sẻ với phóng viên, anh cho biết ở nhà chủ yếu anh học với gia sư. Anh cho rằng cách học một thầy - một trò như vậy là rất hiệu quả. Mọi thắc mắc, sai sót trong quá trình học và làm bài đều nhanh chóng được giải đáp và sữa chữa. Trên lớp, anh thường xuyên chủ động hỏi bài bạn bè. Đặc biệt, được theo học các thầy cô giỏi và có kinh nghiệm dưới mái trường Nguyễn Tất Thành là “bí quyết” chính đối với anh. Tò mò về phương pháp học Tiếng Anh của một học sinh chuyên ban A, anh trả lời đơn giản: “Anh học Tiếng Anh từ nhỏ nên khả năng Anh ngữ của anh đã có sẵn”. Khi được hỏi về những lưu ý trong quá trình học và thi cử, anh khuyên nhỏ rằng: trong thời gian trước khi kì thi đại học diễn ra, không nên dùng điện thoại để đầu óc không bị chi phối.

Không chỉ đạt thành tích 12 năm học sinh giỏi, anh Lộc còn từng giành giải Sáng tạo trong cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Quốc tế tổ chức tại Singapore và là một MC thân thiện xuất hiện trong một số chương trình của nhà trường.

Đáng tự hào hơn, vào tối ngày 25/8 anh đã vinh dự được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng 2 thủ khoa khác của trường Nguyễn Tất Thành. Được vinh danh tại ngôi trường Đại học đầu tiên của đất nước là niềm mơ ước và khát khao của bao sĩ tử sắp bước vào ngưỡng cửa đại học. Kết quả mà anh đạt được đã trở thành niềm tự hào của gia đình, và trở thành món quà ý nghĩa nhất để tri ân bao tâm huyết dạy dỗ của thầy cô.

Vũ Trần Lộc (bên trái) cùng với Nguyễn Công Việt Hưng lớp 12A3 - Thủ khoa trường
Đại học Sư Phạm Hà Nội (bên phải) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Cuối cùng, chúc anh tiếp tục vững bước trên con đường học tập phía trước và đạt nhiều thành công hơn trong cuộc sống! Nhân đây, tôi cũng xin chúc các bạn sĩ tử năm sau nối tiếp thế hệ đi trước, gặt hái nhiều kết quả cao hơn để mở ra tương lai của chính mình, để đem lại niềm vui cho cha mẹ và để nâng tầm vị thế, chất lượng của mái trường mang tên Bác dấu yêu!

Nguyễn Thu Thảo - lớp 12D1 (CLB Phóng viên)