Ẩm thực Hà Thành từ lâu đã trở thành một nét văn hoá ấn tượng, để lại nhiều vấn vương cho những ai có cơ hội được thưởng thức dù chỉ một lần. Mỗi mùa mỗi khác, người Hà Nội lại có cho mình những thức quà riêng biệt, gắn liền với tiết trời của từng mùa. Khi cơn gió lạnh gõ cửa từng nhà cũng là lúc con người ta muốn được thưởng thức món ăn nào đó nóng hổi để làm ấm người trong cơn rét buốt. Và món bánh đúc nóng luôn là một trong những món ăn xuất hiện đầu tiên trong “thực đơn” của nhiều người.

Thời xưa, món bánh đúc nói chung là một món ăn chỉ dành cho những gia đình nghèo khổ, nhiều người dân phải xay gạo thành bột ăn cho đủ bữa vì thiếu lương thực. Thế nhưng, theo dòng chảy trôi của thời gian, món bánh dẻo quánh này đã được “nâng tầm” và sáng tạo nên nhiều hình thức mới như: bánh đúc nộm, bánh đúc Tàu, bánh đúc lá dứa,... thay vì chỉ có một miếng bánh không đơn thuần như ngày trước. Vào mùa đông ở Hà Nội, món bánh đúc nóng, tuy là một đứa con tinh thần được “sinh sau đẻ muộn”, nhưng lại có sức hút lớn với nhiều người con đất thủ đô.

Bánh đúc - món quà chiều khiến nhiều thực khách xiêu lòng

Khác phương thức truyền thống là làm bánh bằng cách khuấy bột gạo với nước vôi trong, phần bánh đúc ngày nay là sự cách điệu độc đáo từ cách pha trộn bột gạo với bột năng theo tỉ lệ. Phần bánh cần được khuấy sao cho phải vừa có sự cô đặc, lại vừa phải có độ dẻo nhất định.

Khuấy bánh - một trong những công đoạn kì công nhất để làm nên một mẻ bánh ngon

“Linh hồn” của món bánh đúc nóng nằm ở phần nước mắm chua ngọt, đậm đà ăn kèm. Nước mắm chuẩn ngon phải được pha từ nước hầm xương nêm nếm thêm chút chua, mặn của nước mắm và các loại gia vị khác. Để món ăn thơm ngon hơn, bánh đúc nóng còn được phục vụ kèm theo thịt băm xào với mộc nhĩ cùng chút hành phi và rau mùi rắc bên trên. Khi ăn, vị giác của thực khách sẽ được trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau: từ phần bánh dẻo thơm đến sự, ngọt, béo của nước mắm và thịt băm đi kèm.

Món ăn thơm lừng đánh thức giác quan của những “tín đồ” ẩm thực

Từ lâu, người ta vẫn truyền nhau về bánh đúc - “Một món ăn bình dân nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu, mang trong mình sự tròn đầy của ngũ vị hài hòa. Thức ăn ấy không mấy khi để ăn no, đối với người Hà thành, đó là một thức quà từ lúa gạo mà người ta chỉ muốn ăn chơi, vừa đủ để nuôi ý định lân la, lâu lâu lại lên cơn thèm...” Thật vậy, khi ăn một miếng bánh đúc nóng, ta không chỉ cảm nhận được bằng vị giác những hương thơm đặc trưng được gói ghém trong đó, mà món bánh đúc còn gợi cho ta về những kỉ niệm thuở nhỏ, về niềm yêu thương ta dành cho mảnh đất Thủ đô.

Bánh đúc nóng ngày nay thật dễ để được tìm thấy trên những gánh hàng rong cuối phố, hay là cả trong những cửa tiệm cách tân mới mở. Thế nhưng, dù thời thế có thay đổi ra sao, món ăn truyền thống này vẫn là một tinh hoa ẩm thực của Hà Nội mà mỗi khi đông về con người ta lại thấy nhớ, thấy thương…

Bài viết: Hoàng Khánh Giang (11D2)

Ảnh: Sưu tầm