Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành được biết đến là ngôi trường nơi ươm mầm những tài năng trẻ với bảng vàng thành tích đáng ngưỡng mộ. Dù năm học 2020-2021 vừa qua chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến quá trình dạy và học gặp nhiều khó khăn nhưng không ngăn được ý chí và sự nỗ lực không ngừng của các bạn học sinh. Một trong những tấm gương ấy phải kể đến Nguyễn Lê Phương Ngân (11D4) với điểm tổng kết năm học 9,7 - cao nhất khối 11.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Phương Ngân có lẽ chính là hình ảnh một cô bạn nhỏ nhắn, hoạt bát và năng động. Không chỉ có thành tích học tập nổi trội, Phương Ngân còn vô cùng xuất sắc khi là một học sinh lớp 11 nhưng đã giành được giải Nhì HSG Thành phố lớp 12 môn Địa lý.


Chân dung Nguyễn Lê Phương Ngân (11D4)

Khi được hỏi về cảm xúc của bản thân khi biết mình có điểm trung bình cao nhất khối 11, Phương Ngân bày tỏ sự vui mừng, bất ngờ và tự hào về kết quả từ sự cố gắng và nỗ lực của mình.

Ngoài ra, Phương Ngân cũng chia sẻ về phương pháp học tập của bản thân: “Mình thường chuẩn bị bài và phiếu học tập trước khi đến lớp, ôn bài ngay sau khi học để không quên. Ngoài ra, tìm hiểu kiến thức từ các nguồn thực tế khác cũng là một cách hay, ví dụ như môn Địa có thể từ dự báo thời tiết, lịch sử có thể từ các bài báo, hoặc các chương trình truyền hình,...”. Phóng viên cũng rất bất ngờ khi biết rằng bố mẹ bạn luôn tin tưởng và không bao giờ đặt áp lực cho bạn, ấy vậy nhưng nhìn thấy sự khó khăn của bố mẹ vất vả để bạn lên Hà Nội học, bạn tự nhủ phải cố gắng thật nhiều. Cùng với đó, bạn bè và thầy cô luôn giúp đỡ và ủng hộ trong quá trình học của Ngân: “Bất cứ điều gì mình không hiểu, mình sẽ hỏi bạn bè và thầy cô. Đặc biệt với môn Tiếng Anh, các bạn đã giúp mình rất nhiều, mình cũng thường xuyên nhờ cô giáo bộ môn giải thích lại giúp mình.”

Một chặng đường đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng chỉ cần không ngừng bước tiếp thì phía sau cơn mưa sẽ là cầu vồng. Trong quá trình học, Phương Ngân cũng gặp những khó khăn của riêng mình: “Khó khăn lớn nhất trong quá trình học của mình là môn tiếng Anh, mình khá đuối từ gốc, thậm chí nhiều lúc mình nghe giảng không hiểu, phải hỏi bạn bè rất nhiều, nhưng mình cũng đã cố gắng hết sức để cải thiện. Bên cạnh đó, mình cũng gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian làm sao để mình vừa có thể phụ giúp gia đình, vừa có thể tham gia hoạt động ngoại khoá. Tuy nhiên, mình đã tìm ra cách khắc phục bằng việc lập kế hoạch, đưa ra những việc làm cần ưu tiên để thực hiện trước. Các phần mềm hỗ trợ quản lý thời gian như TickTick để lập to-do list, NoxOcean để quản lý tập trung cũng rất hữu dụng”.


Phương Ngân nhỏ nhắn, hoạt bát và năng động

Chia sẻ về cách bản thân giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, Phương Ngân bày tỏ: “Mỗi khi mình căng thẳng, mình sẽ nghe nhạc để thoải mái hơn. Thi thoảng mình cũng vẽ tranh hoặc viết về những câu chuyện và cảm xúc của bản thân. Đây chính là cách để mình có thể thấu hiểu vấn đề chính mình gặp phải bởi thấu hiểu cảm xúc của bản thân là điều quan trọng nhất để có thể quản lý được chúng.”

Sự nỗ lực và cố gắng của Phương Ngân cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Cô bạn lớp 11 đạt giải Nhì HSG Địa lớp 12 cấp Thành phố ngày nào giờ đây một lần nữa tiếp nối bảng vàng thành tích với điểm số đáng ngưỡng mộ. Chúc Phương Ngân đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, luôn là tấm gương sáng cho học sinh dưới mái trường mang tên Bác.

Bài viết: Nguyễn Minh Anh (11D2)

Ảnh:NVCC