Năm học 2020-2021 kết thúc, để lại nhiều dấu ấn với thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, đặc biệt là học sinh khối 12. Những áp lực khi chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng cùng sự lo lắng khi phải học và ôn thi trực tuyến tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 cũng chẳng thể ngăn lại ý chí, nỗ lực học tập của các bạn học sinh.

Kì thi THPT Quốc gia khép lại cũng là lúc hé lộ những gương mặt nổi bật với điểm số đáng ngưỡng mộ. Các bạn học sinh: Phạm Chí Vỹ (12A2) đạt 27.15 điểm khối A00, Trần Văn Toàn (12A2) đạt 28.20 điểm khối A0127.95 điểm khối D07, Vũ Trung Kiên (12A1) đạt 27.25 điểm khối B00, Đinh Bảo Ngọc (12D2) đạt 28.20 điểm khối D01 đã xuất sắc trở thành những học sinh đạt điểm cao nhất các khối thi của Trường Nguyễn Tất Thành.

Gặp gỡ bạn Phạm Chí Vỹ (12A2) - học sinh có số điểm khối A00 cao nhất trường (27.15), bạn bộc bạch: “Ngay sau khi biết điểm, mình cảm thấy rất vui, điểm số không bị sai lệch với dự tính ban đầu của mình. Quả thật, mình cũng không nghĩ mình là học sinh có số điểm cao nhất khối A vì trong khối cũng có nhiều bạn rất giỏi, có lẽ bản thân mình may mắn hơn thôi”. Trong quá trình học tập tại trường, Chí Vỹ luôn được thầy cô đánh giá là học sinh có học lực giỏi, chăm chỉ, luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập và hòa đồng với bạn bè. Được biết, năm lớp 12 vừa qua, Chí Vỹ có kết quả học tập rất tốt với điểm tổng kết môn Toán: 9.7, môn Lý: 9.3 môn Hóa: 9.6.


Phạm Chí Vỹ (12A2) đạt điểm cao nhất khối A00 của Trường Nguyễn Tất Thành

Về phương pháp học tập, bạn chia sẻ thêm: “Để có được kết quả tốt, hãy cố gắng học tập chăm chỉ ngay từ đầu năm, làm bài tập đầy đủ và lắng nghe lời khuyên của thầy cô. Hãy ưu tiên những bài tập mình chưa có thế mạnh để làm trước và quan trọng nhất vẫn là thời gian tự học, tự luyện đề.

Cùng lớp với Phạm Chí Vỹ, Trần Văn Toàn (12A2) cũng là một trong bốn gương mặt sáng giá, đạt điểm số cao nhất trường khối A01 với 28.20 điểm và D07 với 27.95 điểm. Mặc dù Văn Toàn chọn theo học khối A00 (Toán, Lý, Hóa) trong ba năm cấp III nhưng bạn lại có số điểm tuyệt đối ở môn Tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc gia. Ở trường, Văn Toàn luôn nghiêm túc và giữ vững phong độ trong học tập, không để bản thân sa sút. Không chỉ vậy, bạn cũng rất hòa đồng, thân thiện, không ngần ngại chia sẻ, giúp đỡ các bạn để cùng nhau cố gắng, đạt được kết quả tốt nhất.


Trần Văn Toàn (12A2) - học sinh đạt số điểm khối A01 và D07 cao nhất

Trải qua quá trình học tập và ôn thi, Văn Toàn đã đúc kết được một vài kinh nghiệm nhắn gửi đến các bạn học sinh: “Đối với môn Tiếng Anh, cần chăm chỉ, học thật nhiều từ vựngghi nhớ ngữ pháp. Còn với môn Toán và Lý, trong bài thi, mỗi câu hỏi thường sẽ có 1,2 điểm mấu chốt mà mình phải tìm ra, kết hợp với việc hiểu rõ và vận dụng tốt kiến thức cũ thì sẽ giải được bài, thậm chí là những câu được đánh giá ở mức khó. Không chỉ vậy, nên luyện thật nhiều đề để chắc kiến thức và có thao tác làm bài nhanh hơn. Thứ tự làm bài cũng rất quan trọng, câu nào dễ làm trước, khó làm sau và không nên quá sa đà vào một câu, tránh lãng phí thời gian làm bài thi.”


Đôi bạn thân Chí Vỹ - Văn Toàn đều hoàn thành xuất sắc kì thi THPT Quốc gia với điểm số đáng ngưỡng mộ

Có người từng nói: “Thành công không phải ngẫu nhiên. Đó là sự chăm chỉ, bền bỉ, học hỏi, nghiên cứu, hi sinh và quan trọng nhất, tình yêu đối với việc mình đang làm”. Đó có lẽ là câu nói đúng nhất về Đinh Bảo Ngọc (12D2) - đạt 28.20 điểm khối D01. Với điểm số này, Bảo Ngọc đã quyết định theo học tại trường Đại học Ngoại Thương. Không chỉ biết đến cô bạn qua thành tích học tập đáng nể, Bảo Ngọc luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý nhờ tính cách hòa đồng, thân thiện.


Đinh Bảo Ngọc (12D2) đạt điểm cao nhất khối D01

Về bí quyết học tập hiệu quả, Ngọc chia sẻ: “Mình cũng không có bí quyết gì quá đặc biệt, chỉ là học đến đâu nắm chắc đến đó, tự tổng hợp kiến thức và luyện thật nhiều đề. Bên cạnh đó là cách phân chia thời gian hợp lí, ôn tập các môn theo thời gian thi chính thức. Ví dụ: môn Văn thi vào buổi sáng thì sáng nào mình cũng học và luyện đề Văn, còn môn Toán và Tiếng Anh mình học vào buổi chiều. Việc học như vậy giúp cho bộ não quen thuộc với thời gian biểu đó và đến lúc thi có thể hoạt động hết công suất.

Vũ Trung Kiên (12A1) - cái tên cuối cùng góp mặt trong bảng vàng với 27.25 điểm, đã xuất sắc trở thành học sinh đạt điểm cao nhất khối B00 của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Tiếp xúc với Trung Kiên, thầy cô và bạn bè đều yêu quý bởi sự chăm chỉ, tính cách vui vẻ, hòa đồng và hài hước của bạn.


Vũ Trung Kiên (12A1) đạt điểm cao nhất khối B00

Trung Kiên cũng chẳng ngần ngại mà nhiệt tình chia sẻ về phương pháp học của mình, bạn nói: “Điều đầu tiên và quan trọng nhất, đó là phải giữ gìn sức khỏe để đảm bảo thể trạng tốt nhất trước khi bước vào phòng thi, không được thức khuya, dậy sớm. Về mặt kiến thức, là người xuất phát khá muộn, đầu năm lớp 12, mình mới quyết định chuyển sang ban B00 nên mình có đôi lời khuyên để các bạn có quyết định sớm hơn. Bên cạnh đó, các dạng bài tập của môn Sinh không rộng như Toán hay Hóa. Vì vậy, các bạn nên chăm chỉ, học và ôn thật kĩ lí thuyết, cố gắng không để sai những câu bài tập”. Trải qua quá trình học tại trường, Trung Kiên còn gửi gắm những lời chúc đến với các bạn học sinh: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trước hết, mình mong các bạn có thật nhiều sức khỏe. Hãy dành nhiều thời gian tập trung tự ôn luyện, có tâm lí vững vàng trong phòng thi. Chúc các bạn học tốt và đạt được mục tiêu đã đ ra”.

Sau cuộc gặp gỡ với các học sinh đạt thành tích cao nhất trong kì thi THPT Quốc gia, các bạn học sinh đã được biết thêm nhiều phương pháp học hiệu quả, bổ ích. Có lẽ, chìa khóa của thành công chính sự “chăm chỉ” - cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong những lời khuyên của các bạn, bởi lẽ “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Mỗi năm học qua đi, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành lại gặt hái được những “trái ngọt” - đó là thành quả sau bao nỗ lực, cố gắng ngày đêm của cả thầy và trò. Xin chúc mừng Chí Vỹ, Văn Toàn, Bảo Ngọc, Trung Kiên và toàn thể các bạn học sinh niên khóa 2018-2021 đã hoàn thành xuất sắc kì thi THPT Quốc gia, đạt được nhiều kết quả đáng mong đợi. Chúc các bạn sẽ tiếp tục vững bước trên con đường đã lựa chọn và đạt nhiều thành công trong tương lai.

Bài viết: Đỗ Phương Thảo (11D1)

Ảnh: NVCC