Chiều ngày 24/8 vừa qua, các bạn học sinh đến từ trường Frederiksborg (Đan Mạch) đã cùng tham gia buổi học văn hóa tại các lớp 10D3, 10A4 và 11D4. Buổi học đã giúp các bạn học sinh ngôi trường mang tên Bác mở rộng kiến thức về lịch sử, văn hóa; nâng cao trình độ ngôn ngữ khả năng giao tiếp tiếng Anh. Đồng thời, tiết học cũng để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng đoàn học sinh Đan Mạch về sự chân thành, hiếu khách của giáo viên và học sinh mái trường mang tên Bác. 

Tìm hiểu về Đan Mạch - đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Mở đầu với không khí vui vẻ, tràn đầy năng lượng, học sinh trường Frederiksborg đã giới thiệu về lịch sử, văn hóa của quê hương Đan Mạch tươi đẹp, chia sẻ về ý nghĩa của quốc kì có tuổi đời lâu nhất trên thế giới với gần 400 năm tuổi. Ngoài ra, học sinh trường Nguyễn Tất Thành cũng được tìm hiểu về những ngày lễ truyền thống lớn ở Đan Mạch như: Fastelavn, Sankt Hans, Đặc biệt, đoàn học sinh trường Frederiksborg đã tự hào chia sẻ về Hygge - phong cách sống hạnh phúc của người dân Bắc Âu được cả thế giới ngưỡng mộ, điều này cũng lí giải tại sao Đan Mạch lại được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới.


Học sinh lớp 10D3 chăm chú lắng nghe chia sẻ của những người bạn quốc tế về đất nước, con người Đan Mạch

Ngoài ra, học sinh trường Nguyễn Tất Thành cũng được hiểu biết thêm về cuộc đời, vị trí và đóng góp của những người Đan Mạch nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn như: Hans Christian Andersen, Caroline Wozniacki,... Với sự đón tiếp thân tình, thắm thiết của cả thầy và trò, buổi học đã diễn ra đầy tự nhiên, ấm áp và gần như không có rào cản về ngôn ngữ.


Học sinh 2 nước cùng nhau chia sẻ, bàn luận sôi nổi về đặc trưng văn hoá mỗi quốc gia

Cũng trong tiết học, học sinh 3 lớp còn được tìm hiểu thêm về ẩm thực và chữ viết của người dân Đan Mạch nói riêng và người Bắc Âu nói chung. Đoàn học sinh trường Frederiksborg đã mang đến trải nghiệm thưởng thức Liqurice - một loại kẹo truyền thống Đan Mạch có màu đen và được làm từ rễ cây cam thảo Âu. Bạn Đinh Đăng Khải (10D3) hào hứng kể lại kỉ niệm đáng nhớ này: “Các bạn trường Frederiksborg chia sẻ rằng chỉ có người Đan Mạch mới thấy kẹo này ngon, những người khác thường bảo nó khó ăn vì quá mặn và đắng. Với lần đầu tiên ăn thử Liqurice, mình cảm nhận kẹo có vị ngọt đắng, hơi mặn nhẹ nhưng cuối cùng đọng lại là vị bùi bùi hương cam thảo.


Đoàn học sinh quốc tế tự tin giới thiệu về chữ viết của đất nước Đan Mạch


Học sinh lớp 10D3 lần đầu được trải nghiệm ăn thử kẹo Liqurice - món quà từ những người bạn Đan Mạch

Giáo dục Đan Mạch và trường Trung học Frederiksborg - Mở ra chân trời mới

Buổi học văn hóa cũng là cơ hội để học sinh lớp 10D3, 10A4 và 11D4 tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở Đan Mạch, về các cấp bậc học từ mẫu giáo, tiểu học, đến trung học, đại học,... Ngoài ra, trường Trung học Frederiksborg cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho học sinh ngôi trường mang tên Bác với hoạt động của các câu lạc bộ các chương trình thường niên nổi bật như: Graduation Day, Morning Gathering,... Đặc biệt, Graduation Day - lễ Tốt Nghiệp ở Đan Mạch rất thú vị và khác lạ so với thế giới khi trong ngày lễ đó, những học sinh tốt nghiệp sẽ được đội một chiếc mũ bởi một người thân trong gia đình. Sau đó, mọi người sẽ lần lượt cắn vào chiếc mũ với niềm tin rằng điều này sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân của chúng. Với những điều thú vị đó, học sinh hai nước tích cực thảo luận, chia sẻ, trò chuyện, tạo nên không khí sôi nổi cho lớp học.


Học sinh Đan Mạch giới thiệu những thông tin chung về lịch sử và chương trình học tập, ngoại khóa của trường Frederiksborg

Với lớp 10D3, tiết học kết thúc bằng bài hát Faded (Alan Walker) do bạn Nguyễn Khắc Huy trình bày. Màn biểu diễn như một lời cảm ơn của tập thể lớp với đoàn học sinh Đan Mạch vì một giờ học thật sự đáng nhớ.Mình đã rất run và hồi hộp, nhưng thật may, các bạn đều đã lắng nghe và cổ vũ nhiệt tình. Chắc chắn, đây sẽ là một kỉ niệm khó phai trong những năm học dưới mái trường cấp III của mình - Bạn Nguyễn Khắc Huy chia sẻ. 

Tuy thời gian chia sẻ không nhiều nhưng cũng đủ để học sinh hai nước làm quen và giao lưu, nâng cao hiểu biết về lịch sử, văn hoá ở mỗi quốc gia. Hi vọng đây sẽ là một dấu ấn đẹp, ý nghĩa với đoàn học sinh Đan Mạch và giáo viên, học sinh mái trường mang tên Bác. Chúc cho mối quan hệ song phương giữa Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành và Trường Trung học Frederiksborg (Đan Mạch) sẽ ngày càng phát triển, bền thắm.

Bài viết: Phạm Quốc Đạt (11N1)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Thụ Anh (11D1)