Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022), chiều thứ Năm (23/9/2022) vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu cùng 15 đại biểu Tổng đội thiếu sinh quân Ấn Độ với chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Ấn Độ chung tay vun đắp tình hữu nghị”.

Cơ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

Trong chương trình, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã biểu diễn những tiết mục nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, sử dụng kết hợp nhạc cụ truyền thống và hiện đại. Các màn trình diễn đặc sắc không chỉ thể hiện tài năng nghệ thuật của học sinh mái trường mang tên Bác mà còn giới thiệu tới bạn bè quốc tế về âm nhạc, văn hóa và vẻ đẹp của con người Việt Nam.


Ca khúc “Việt Nam ơi” vang lên đầy tự hào trong tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc


Học sinh lớp 7A3 biểu diễn tiết mục múa “Em đi xem hội trăng rằm” với trang phục áo dài tứ thân và mũ mấn duyên dáng

Ngoài ra, tại buổi giao lưu, giáo viên và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành cũng có cơ hội tìm hiểu về Ấn Độ - đất nước Nam Á giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Phần giới thiệu của đoàn thiếu sinh quân đã làm nổi bật lịch sử hình thành, sự đa dạng ngôn ngữ, chủng tộc và sự phát triển kinh tế, văn hóa từ xưa đến nay của đất nước Ấn Độ. Các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc được chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng bởi đoàn thiếu sinh quân đã gây ấn tượng sâu sắc với giáo viên và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Theo dõi các màn trình diễn, thanh niên hai nước Việt Nam - Ấn Độ thêm tự hào về truyền thống dân tộc mình trân trọng những tinh hoa văn hóa nước bạn.


Đại diện đoàn thiếu sinh quân giới thiệu về lịch sử, văn hóa của đất nước Ấn Độ


Tiết mục múa với Sari - trang phục truyền thống Ấn Độ nhận được sự cổ vũ, tán thưởng nồng nhiệt

Cơ hội trải nghiệm các hoạt động học tập, giáo dục tại ngôi trường mang tên Bác

Đến tham gia buổi tọa đàm tại ngôi trường mang tên Bác, đoàn thiếu sinh quân được lắng nghe học sinh Trường Nguyễn Tất Thành giới thiệu về lịch sử và những giá trị cốt lõi, các hoạt động và thành tích nổi bật của nhà trường. Cùng sự chủ động trò chuyện, giao lưu bằng tiếng Anh với các bạn Ấn Độ, học sinh nhà trường đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về sự năng động, sáng tạo, luôn nỗ lực, cố gắng trong quá trình học tập và rèn luyện.

Bên cạnh đó, sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành còn được thể hiện qua việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho đoàn thiếu sinh quân tại các góc: nhạc cụ dân tộc; học tiếng Việt; giao lưu các điệu nhảy truyền thống của Việt Nam và Ấn Độ. Các hoạt động diễn ra trong sự phấn khởi, hào hứng, góp phần đẩy mạnh tình hữu nghị, tinh thần hợp tác giữa thanh niên hai nước.


Thành viên Câu lạc bộ Tiếng Anh (E4E) chăm chú lắng nghe những người bạn Ấn Độ chia sẻ về ngôn ngữ dân tộc tại góc học tiếng Việt


Thiếu sinh quân Ấn Độ hào hứng học thổi sáo dưới sự hướng dẫn của thành viên CLB Nhạc cụ dân tộc (TMIC)


Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành giao lưu các điệu nhảy cổ truyền Việt Nam - Ấn Độ cùng đoàn thiếu sinh quân


Thanh niên hai nước miệt mài thực hiện bức tranh thể hiện tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Cơ hội mở ra sự hợp tác lâu dài, bền vững giữa Việt Nam và Ấn Độ

TS.Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành bày tỏ sự vui mừng khi học sinh của mái trường mang tên Bác được tham gia chương trình giao lưu văn hóa với những người bạn đến từ Ấn Độ. Học sinh của nhà trường đã có những cơ hội trải nghiệm văn hóa, tìm hiểu về đất nước Ấn Độ khi tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học, những cuộc thi lắp ráp tên lửa nước tại nước bạn. Với sự hợp tác từ trước và quan hệ ngoại giao đang ngày càng phát triển, cô mong rằng sẽ có thêm những chương trình giao lưu, kết nối, đồng hành để học sinh hai nước được học tập và trải nghiệm tại những môi trường mới, khám phá những điều bổ ích và ý nghĩa.


TS. Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành bày tỏ sự mong đợi về cơ hội giao lưu, hợp tác lâu dài giữa học sinh hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Về phía đoàn thiếu sinh quân Ấn Độ, Thiếu tướng Rajesh Negi - Trưởng đoàn thiếu sinh quân nhấn mạnh rằng đây là khoảng thời gian quan trọng, là giai đoạn ý nghĩa trong mối quan hệ ngoại giao của hai nước, đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ đối tác. Ngài Thiếu tướng cũng mong muốn sẽ được hợp tác lâu dài với ngôi trường mang tên Bác, khẳng định sẵn sàng tạo cơ hội và điều kiện để giúp các bạn học sinh của trường rèn luyện bản thân, trau dồi kinh nghiệmkĩ năng.


Thiếu tướng Rajesh Negi - Trưởng đoàn thiếu sinh quân thể hiện lòng cảm kích trước sự chào đón nồng nhiệt của giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành


Món quà kỉ niệm từ đoàn đại biểu Tổng đội thiếu sinh quân Ấn Độ dành tặng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đánh dấu mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài


Bức tranh được tạo nên bởi đội thiếu sinh quân và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã thể hiện tinh thần hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Có thể nói, chương trình giao lưu giữa học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành với 15 đại biểu của Tổng đội thiếu sinh quân Ấn Độ chính là cơ hội vun đắp tình hữu nghị giữa hai đất nước giàu truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc. Buổi tọa đàm đã giúp thanh niên hai nước tìm hiểu về văn hoá nước bạn, trau dồi khả năng sử dụng tiếng Anh và tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Quân (11D3)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn (Tổ Nghệ thuật) - Đường Lê Tuệ Minh (11N1)