Từ ngày 7/3/2023 đến ngày 11/3/2023 vừa qua, Trường Trung học Miyazaki Omiya (Nhật Bản) đã có chuyến thăm, học tập và giao lưu tại Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Đây là cơ hội cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành và Trường Miyazaki được tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa, khoa học và nền giáo dục của hai quốc gia, góp phần hình thành và phát triển nguồn nhân lực toàn cầu trong tương lai.

Lời chào mừng hân hoan dành cho giáo viên và học sinh Trường Miyazaki được thể hiện thông qua tiết mục văn nghệ đến từ CLB Nhạc cụ dân tộc

Là đối tác thân thiết trong nhiều năm, buổi gặp gỡ giữa giáo viên và học sinh của hai ngôi trường diễn ra trong không khí trang trọng mà thân mật, ấm cúng. Đây vừa là dịp hội ngộ giữa những đồng nghiệp thân thiết của hai trường, cũng là cơ hội để các bạn học sinh từ hai quốc gia tự hào giới thiệu về các hoạt động học tập của mình trong thời gian vừa qua. Ban Giám hiệu Trường Nguyễn Tất Thành bày tỏ niềm vui và vinh dự vì được tiếp đón đoàn giáo viên và học sinh của Nhật Bản quay trở lại mái trường mang tên Bác.

Thầy Kohei Morita - Giáo viên của trường Miyazaki (Nhật bản) bày tỏ niềm hạnh phúc khi được gặp lại các đồng nghiệp tại Trường Nguyễn Tất Thành

Món quà lưu niệm thay cho lời cảm ơn của các thầy cô giáo trường Miyazaki dành cho các đồng nghiệp tại Trường Nguyễn Tất Thành

Chuyến công tác của giáo viên và học sinh Trường Miyazaki tại Việt Nam được thiết kế thành chuỗi các hoạt động trải nghiệm về văn hóa, khoa học và giáo dục lí thú và bổ ích. Trong đó, hoạt động trải nghiệm về văn hóa được thể hiện rõ nét nhất trong việc học sinh Trường Miyazaki lưu trú tại Việt Nam dưới hình thức homestay. Mỗi học sinh Nhật Bản có cơ hội để cảm nhận truyền thống văn hóa gia đình người Việt Nam, được nhận sự chăm sóc hết sức đặc biệt và chu đáo từ chính học sinh Nguyễn Tất Thành và gia đình của các em. Qua hoạt động này, học sinh hai trường không chỉ có thêm hiểu biết lẫn nhau về văn hóa mà còn phát huy tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia và lòng biết ơn. Các hoạt động trải nghiệm của học sinh hai trường không chỉ được thực hiện tại Trường Nguyễn Tất Thành mà còn ở nhiều cơ sở khoa học, giáo dục và sản xuất khác.

Thăm quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Địa chỉ trải nghiệm đầu tiên là tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Trong chuyến đi, các bạn học sinh có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa, tín ngưỡng, phong tục của các dân tộc, vùng miền khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam.

Bức ảnh lưu giữ kỉ niệm của các bạn học sinh đến từ hai ngôi trường  tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Các bạn học sinh chăm chú nghe hướng dẫn viên thuyết trình và quan sát các khu trưng bày tại Bảo tàng

Các bạn học sinh Nhật Bản rất tò mò và háo hức trước vẻ đẹp độc đáo của nhà rông Tây Nguyên

Trong suốt chuyến thăm quan, mỗi học sinh trường Miyazaki luôn nhận được sự đồng hành và hướng dẫn bởi một hướng dẫn viên hết sức đặc biệt, đó chính là học sinh của Trường Nguyễn Tất Thành. Nhờ đó, các bạn học sinh trường Miyazaki không chỉ hiểu thêm về văn hóa các dân tộc của Việt Nam mà còn hiểu thêm về sự hiếu khách, chu đáo của các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành, từ đó, dễ dàng làm quen và gắn kết hơn với nhau.

Các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành nhiệt tình giới thiệu cho các bạn trường Miyazaki về kiến trúc nhà của một số dân tộc thiểu số tại Việt Nam

Trải nghiệm làm gốm tại Bát Tràng

Cùng với những “hướng dẫn viên” nhiệt tình của Trường Nguyễn Tất Thành, vào sáng ngày 8/3, giáo viên và học sinh Trường Miyazaki đã ghé thăm làng gốm Bát Tràng để khám phá những công trình kiến trúc cổ và trải nghiệm hoạt động làm gốm cùng với các nghệ nhân. Chuyến đi này được các bạn học sinh đến từ Nhật Bản đánh giá là vô cùng thú vị khi các bạn không chỉ tìm hiểu thêm về một nghề truyền thống của Việt Nam mà còn được tự tay tạo ra các sản phẩm bằng gốm.

Học sinh ghé thăm chiếc lò bầu với lịch sử hàng trăm năm đỏ lửa

Học sinh hai trường cùng chụp ảnh bên những công trình kiến trúc cổ tại làng gốm Bát Tràng

Khoảnh khắc hạnh phúc của các bạn học sinh đến từ hai ngôi trường khi cùng nhau tạo nên những tác phẩm bằng gốm

Thăm quan Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều ngày 10/3, đoàn giáo viên và học sinh Nhật Bản đã đến tham quan Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tại đây, các bạn học sinh đã cơ hội khám phá về cách hoạt động của các vệ tinh và được ngắm nhìn khung cảnh thế giới từ trên cao thông qua các hình ảnh chụp từ vệ tinh. Không chỉ vậy, học sinh còn được tham quan nơi làm việc của các nhà khoa học, tìm hiểu công việc nghiên cứu khoa học vũ trụ. Đây cũng là hoạt động cuối cùng khép lại trong hành trình ghé thăm Việt Nam của đoàn Miyazaki.

Học sinh ngắm nhìn thế giới từ ảnh chụp vệ tinh

Các bạn học sinh có dịp tìm hiểu về lịch sử của vệ tinh Việt Nam, cách hoạt động của trạm vũ trụ

Trải qua 1 tuần làm việc, học sinh trường Miyazaki đã có những trải nghiệm bổ ích, thú vị tại Việt Nam. Những trải nghiệm này không chỉ giúp những người bạn đến từ đất nước mặt trời mọc hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Đây là cơ hội cho các bạn học sinh mở rộng quan hệ bạn bè, trao đổi kinh nghiệm học tập với học sinh đến từ Nhật Bản, tăng cường kĩ năng sống, cải thiện khả năng giao tiếp Tiếng Anh. Mong rằng, sau chuyến đi này, tình bạn của học sinh đến từ hai ngôi trường nói riêng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung sẽ càng được vun đắp, phát triển.

Bài viết: Trần Tuấn Linh (10A5) Hoàng Thị Thanh An (11D3) Lê Minh Đăng (11D3)

Ảnh: Đỗ Phương Linh (10D1) Đặng Minh Hoàng (10A3) Phùng Nhật Minh (11N1)