Chiều thứ tư (26/10/2022), đoàn giáo viên và học sinh trường Frederiksborg, Đan Mạch đã có chuyến tham quan Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Chuyến đi đã giúp các bạn hiểu thêm về lối sống sinh hoạt, văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc và mang tới cái nhìn đa dạng về đất nước Việt Nam.

Trong chuyến đi, các bạn học sinh lớp 11D2 - trường Nguyễn Tất Thành và trường Frederiksborg đã có cơ hội lắng nghe về nhà dài Ê-đê và tìm hiểu về dân tộc này. Nhà dài gồm 3 gian chính, là nơi lưu giữ một số vật dụng, di sản văn hóa của dân tộc Ê-đê. Hơn hết, đây cũng là nơi trưng bày một số đồ dùng sinh hoạt, nhạc cụ của cố nghệ sĩ nhân dân Y Moan - giọng ca của mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên.Những nét đẹp văn hoá của người Ê-đê được truyền tải đầy cảm xúc, chân thực qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên và phiên dịch viên Học sinh chăm chú lắng nghe, trao đổi, tìm hiểu về làng văn hóa Ê-đê 

Một trong những địa điểm vô cùng độc đáo mà học sinh hai nước cũng có cơ hội được ghé thăm là chùa vàng Khơ-me. Người Khơ-me hầu hết đều theo đạo Phật, do đó, những ngôi chùa luôn là một trong những biểu tượng quen thuộc của người dân nơi đây. Ghé thăm nơi này, các học sinh đã có cơ hội được nhìn ngắm những công trình kiến trúc độc đáo được sơn phủ dát vàng, những cột nhà được trang trí với các họa tiết hình rồng, phượng. Đây cũng là nơi thể hiện sự tôn kính đối với thần linh và để cầu nguyện cho sự an lành, tốt đẹp, gửi gắm những nguyện vọng của mình.


Đoàn giáo viên và học sinh Đan Mạch chụp ảnh lưu niệm tại ngôi chùa vàng Khơ-me

Đến với làng văn hóa dân tộc, các bạn học sinh đã có khoảng thời gian thú vị khi được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của người dân tộc Ê-đê. Được biết, 8 nghệ nhân với khả năng sử dụng các nhạc cụ, biểu diễn chuyên nghiệp đã vượt hơn 1500km từ Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk đến trình diễn. Điều ấy đã thể hiện mong muốn, nguyện vọng của người Ê-đê trong việc giới thiệu, lan tỏa những nét đẹp của người vùng cao, người đồng mình tới bạn bè toàn thế giới.

Tại chuyến tham quan, 8 nghệ nhân đã biểu diễn hai tiết mục âm nhạc: “Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk” và “Anh muốn sống bên em trọn đời”. Với nhiều nhạc cụ như: ghi-ta, trống,... cùng giọng hát vang cao, các nghệ sĩ đã bộc lộ sự tài hoa của bản thân cũng như bày tỏ niềm vui, tâm trạng hứng khởi khi được gặp những người bạn, những du khách quốc tế. Màn trình diễn thể hiện tinh thần hiếu khách của những tâm hồn đẹp yêu nghệ thuật.


Tiếng hát nghệ sĩ vang khắp gian nhà của người Ê-đê

 


Học sinh hai nước chăm chú lắng nghe, hòa mình vào những giai điệu âm nhạc sôi nổi, mãnh liệt từ mảnh đất đại ngàn

Kết thúc chuyến đi, bạn Max Valter, học sinh đến từ đoàn trường Frederiksborg chia sẻ: “Đây thật sự là một trải nghiệm độc đáo với chúng tôi. Ở Đan Mạch cũng có một số vùng dân tộc thiểu số, tuy nhiên những thông tin về họ gần như không hề được biết tới. Ở đây, chúng tôi đã có cơ hội hiểu biết hơn về các dân tộc của nước bạn, thêm trân trọng tinh thần đoàn kết, yêu thương đùm bọc của người dân Việt Nam.”

Chuyến đi tới Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam đã khép lại trong buổi chiều ngày 26/10, mang tới những thông tin mới lạ, thú vị về lịch sử, đời sống vật chất và tinh thần của 54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S. Qua chuyến đi, học sinh trường Nguyễn Tất Thành và trường Frederiksborg đã hiểu thêm về sự đa dạng văn hóa của đất nước Việt Nam, từ đó thêm yêu và trân trọng con người, văn hóa nơi đây.  

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (11D2)

Ảnh: Dương Việt Dũng (11D2)