Ngày 24/10/2022 vừa qua, đoàn giáo viên và học sinh Trường Trung học Frederiksborg Gymnasium (Đan Mạch) đã có một ngày trải nghiệm thực tế đáng nhớ tại Làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Đến thăm ngôi làng cổ với hơn 600 năm lịch sử, những người bạn quốc tế được tìm hiểu thêm về một nét đẹp văn hoá lâu đời được bảo tồn cho đến ngày nay. Bên cạnh việc tham quan các di tích cổ xưa của làng, các học sinh còn được tham gia hoạt động trải nghiệm đầy thú vị.

Khám phá nét tinh hoa đất Việt

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Làng gốm Bát Tràng ngày nay đã trở thành địa điểm tham quan thu hút nhiều du khách bởi nghề làm gốm cổ truyền đặc sắc. Tại đây, các học sinh trường Frederiksborg được tham quan khu vực Lò Bầu cổ với điểm nhấn là chiếc Lò Bầu duy nhất còn sót lại với tuổi đời hơn 100 năm. Những người bạn ngoại quốc đều vô cùng hứng thú và bất ngờ khi được tận mắt chiêm ngưỡng không gian bên trong của chiếc lò bầu khổng lồ, nơi sản xuất ra những tạo tác gốm truyền thống.
Với sự hỗ trợ từ các nghệ nhân làng gốm, các học sinh quốc tế hiểu thêm về sự ra đời của chiếc lò bầu gắn với lịch sử ngôi làng

Cùng với đó, học sinh của trường Frederiksborg còn được đến tham quan Đền Mẫu Bát Tràng - một trong 21 ngôi đền to nhất phía Bắc. Qua lời giới thiệu từ hướng dẫn viên và học sinh trường Nguyễn Tất Thành, những người bạn trường Frederiksborg hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị tâm linh của ngôi đền cổ xưa nằm bên bờ sông Hồng. Ngôi đền là nơi dân làng thường đến thờ cúng vào các dịp lễ tết và cầu mong sự thịnh vượng, bình an từ các vị thần.


Học sinh trường Frederiksborg lắng nghe và tham quan các gian bên trong Đền Mẫu Bát Tràng

Nối tiếp chương trình, các học sinh của trường Frederiksborg đến thăm ngôi nhà cổ 145 năm tuổi nằm sâu trong ngõ. Bước vào ngôi biệt thự cổ, đoàn tham quan đều không khỏi bất ngờ trước căn nhà với lối kiến trúc tinh xảo, nằm ẩn mình giữa không gian ngập bóng cây. Với sự tiếp đón nồng nhiệt của ông Lê Hồng Đức - chủ nhân của căn nhà, giáo viên và học sinh đã cùng lắng nghe, trò chuyện để hiểu hơn về gốc tích và giá trị tinh thần trường tồn của căn nhà.


Giáo viên và học sinh Đan Mạch thưởng thức chén trà thơm cùng những câu chuyện thú vị xoay quanh căn nhà cổ

Thử tài khéo tay cùng những hoạt động trải nghiệm

Một hoạt động không thể bỏ qua khi tới thăm Làng gốm Bát Tràng là trải nghiệm nặn gốm. Các học sinh trường Frederiksborg đều thích thú khi được tự tay nặn và tạo hình gốm. Tuy lúc đầu còn vài sự bối rối với chiếc bàn xoay và đất sét, nhưng chỉ sau một thời gian, các bạn đã nhanh chóng làm quen và tuỳ chỉnh hỗn hợp đất thành những hình dáng mong muốn. Chỉ với một vài thao tác cơ bản cùng đôi bàn tay khéo léo, các bạn học sinh đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp mắt.Dưới sự hướng dẫn của bác Dân - một nghệ nhân lành nghề của làng, các học sinh Đan Mạch dần tạo ra sản phẩm với nhiều hình dáng phong phú


Hoạt động nặn gốm đem lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ tới đoàn học sinh trường Frederiksborg

Trước khi chuyến tham quan kết thúc, học sinh được trải nghiệm hoạt động vẽ lên cốc. Đây cũng là hoạt động các bạn học sinh của trường Frederiksborg yêu thích nhất bởi được tự do thể hiện sự sáng tạo và khéo léo của bản thân. Chỉ với màu nước, chiếc cọ nhỏ cùng một chút tài năng hội hoạ, những chiếc cốc với các phong cách độc đáo và hoạ tiết bắt mắt đã được tạo nên. Thậm chí, có một vài học sinh còn trang trí chiếc cốc với những hình ảnh nón lá, quốc kì Việt Nam để thể hiện tình cảm với mảnh đất hình chữ S.


Những chiếc cốc xinh xắn là món quà kỉ niệm đặc biệt trong chuyến tham quan


Tình bạn là sợi dây gắn kết bền chặt giữa học sinh hai ngôi trường

Kết thúc một ngày trải nghiệm bổ ích, mỗi học sinh đều có ấn tượng khó quên với Làng gốm Bát Tràng. Những người bạn quốc tế chắn hẳn đều đã cảm nhận được những giá trị văn hoá tinh thần bất biến của làng nghề truyền thống đất Việt và thêm trân trọng vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (11D5)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Thụ Anh (11D1) - Đường Lê Tuệ Minh (11N1)