Ngày 20-23/06/2022 vừa qua, nhóm học sinh Trần Quang Anh (10N2), Phạm Quốc Đạt (10N1) và Vũ Tuấn Anh (10D2) đã cùng đội tuyển Việt Nam tham gia Hội trại khoa học Odyssey Asean+3 lần thứ 9 thông qua hình thức trực tuyến. Với sự tham gia của hơn 120 thí sinh từ 13 quốc gia khác nhau, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành về 1 giải Vàng, 4 giải Đồng, trong đó, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã vinh dự mang về 1 giải Vàng và 3 giải Đồng.


Đội tuyển Việt Nam tham gia hội trại khoa học Odyssey Asean+3 trong sự tập trung  cao độ

Hội trại khoa học Odyssey Asean+3 (APT JSO) được tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm và ươm mầm các thiếu niên có tài năng trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ. Được thành lập vào năm 2012 bởi Trung tâm Năng khiếu Khoa học ASEAN + 3 (ACGS), đến nay, hội trại đã trải qua 9 mùa tổ chức thành công ở nhiều quốc gia khác nhau. Tháng 6/2022 vừa qua, 9th APT JSO đã được tổ chức bởi nước chủ nhà Singapore với chủ đề “Building An Environmentally Sustainable Future” (Xây dựng một tương lai bền vững với môi trường). Cùng với sự tham gia của các nước thành viên trong khối Asean+3 và Thụy Điển, hội trại khoa học được diễn ra với 3 hạng mục thi bao gồm: Sustainability Challenge, Science Process Skills ChallengeInterdisciplinary Group Project. Mặc dù hội trại phải tổ chức trực tuyến do tình hình dịch bệnh, nhưng bằng sự nỗ lực của Ban tổ chức và các đội thi, 9th APT JSO đã diễn ra thành công ngoài sức kì vọng của mọi người.Đội tuyển Việt Nam tự tin tham gia hạng mục thi Science Process Skills Challenge

Sau ba ngày thi tập trung, đội tuyển Việt Nam tham gia hội trại đã có cơ hội học tập và mở rộng nhiều kiến thức bổ ích về môi trường, đặc biệt là năng lượng sạch. Năm nay, hội trại khoa học Odyssey Asean+3 lần thứ 9 đặc biệt xoay quanh Mục tiêu Phát triển Bền vững thứ 14 và 15 (UN SDG 1415): Tài nguyên nướcTài nguyên đất do Liên hợp quốc đề ra. Tham gia hội trại, các thí sinh được nghe các diễn giả là giáo sư, tiến sĩ, các bạn trẻ truyền cảm hứng từ các trường Đại học hàng đầu ở Singapore chia sẻ, khuyến khích về cách sống xanh. Đồng thời, các thí sinh cũng được thực hành làm mô hình pin năng lượng mặt trời, thí nghiệm mô phỏng ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính. Trên hết, thông qua cuộc thi, thí sinh có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với các bạn trẻ ở nhiều quốc gia khác nhau.


Phó giáo sư Lim Tit Meng (Singapore) trình bày về tầm quan trọng của năng lượng sạch

Một trong những đại diện của Việt Nam tham gia Hội trại khoa học Odyssey Asean+3, Trần Quang Anh (10N2) đã thể hiện sự sáng tạo, tinh thần quyết tâm cao trong suốt hành trình dài. Từ đầu tháng 5, Quang Anh đã cùng đội tuyển Việt Nam chăm chỉ chuẩn bị, mở rộng đề tài để mang đến hội trại. Trần Quang Anh chia sẻ: “Trong suốt gần 2 tháng vừa qua, em cùng mọi người đã tìm hiểu và làm thực nghiệm rất nhiều lần để mở rộng mô hình đề tài, gần như ngày nào, chúng em cũng hẹn nhau làm ở nhà hoặc ở phòng thí nghiệm. Trong suốt quá trình đó, đã có nhiều lần em và mọi người trở nên nản lòng và mệt mỏi nhưng nhờ có sự động viên, giúp đỡ ấm áp từ cô Ngọc Châu Vân, cô Nguyễn Thị Hiền Phương và thầy Trần Minh Đức cùng các thầy cô, bạn bè, chúng em có thêm động lực để đạt kết quả như hôm nay”.

Dưới cái nắng gắt của Hà Nội những tháng gần đây, việc nghiên cứu, ôn luyện của đội tuyển Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không ít. Nhưng bằng sự kiên trì, cố gắng không ngừng trong suốt thời gian vừa qua, cuối cùng, sự nỗ lực của thầy và trò cũng được đền đáp xứng đáng. Đồng hành cùng đội tuyển từ những ngày đầu tiên, cô Ngọc Châu Vân - giáo viên dẫn đoàn vui mừng chia sẻ: “Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, mỗi cá nhân trong đội tuyển đều đã nỗ lực hết mình, chăm chỉ, trách nhiệm và luôn nghiêm túc với công việc. Cô hi vọng qua cuộc thi, mỗi thành viên sẽ luôn giữ vững trong mình đam mê với khoa học và không ngừng cố gắng học tập phát triển bản thân hơn nữa!.


Khoảnh khắc vỡ oà cảm xúc khi công bố giải thưởng

Thành tích trong hội trại Odyssey Asean lần thứ 9 đã tiếp tục tô thắm thêm vào bề dày thành tích, truyền thống hiếu học của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng và của Việt Nam nói chung. Hi vọng, Quang Anh, Quốc Đạt và Tuấn Anh sẽ tiếp tục học tập, cố gắng rèn luyện bản thân và đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa trong tương lai.

Bài viết: Phạm Quốc Đạt (10N1)

Ảnh: Sưu tầm