Vào chiều ngày thứ sáu (12/1/2024) vừa qua, Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường năm học 2023 - 2024. Cuộc thi đã diễn ra thành công với nhiều đề tài mới mẻ và độc đáo, có tính ứng dụng cao từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong thời đại phát triển công nghệ hiện nay, không thể phủ nhận tầm quan trọng của các ngành khoa học kĩ thuật đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì vậy, cuộc thi Khoa học kĩ thuật của trường Nguyễn Tất Thành được tổ chức thường niên nhằm khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, đồng thời tạo cơ hội để học sinh có thể trao đổi, giao lưu về các lĩnh vực khoa học kĩ thuật.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ rằng cuộc thi khoa học kĩ thuật năm học 2023 - 2024 là cuộc thi có số lượng đề tài nghiên cứu khoa học nhiều nhất từ trước đến nay. Đồng thời, thầy cũng bày tỏ niềm tự hào về tinh thần, niềm đam mê và sự nỗ lực của học sinh mái trường mang tên Bác khi tham gia cuộc thi, từ đó, thể hiện niềm hi vọng cuộc thi năm nay không chỉ có số lượng đề tài đông đảo nhất mà còn có nhiều đề tài chất lượng nhất.

TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc, động viên các nhóm dự thi

Tại vòng Chung kết cuộc thi, có tổng cộng 10 đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, 12 đề tài thuộc lĩnh vực Kĩ thuật công nghệ và 13 đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi đã đăng kí tham gia dự thi.

Các nhóm học sinh tự tin giới thiệu về đề tài nghiên cứu của mình

Có thể khẳng định, học sinh mái trường mang tên Bác đã thể hiện niềm đam mê và khả năng nghiên cứu khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau với các đề tài độc đáo, mang tính cấp thiết khi ứng dụng vào đời sống hiện nay.

Sản phẩm “Xe lăn hỗ trợ di chuyển và leo cầu thang” của Phạm Tấn Đạt và Tạ Nguyễn Anh Phong lớp 11A1

“Phương pháp nhận biết thay đổi kết cấu kiến trúc bằng Lidar” của Phùng Đào Trí Uy và Dư Ngọc Linh lớp 10A1

“Hệ thống tưới nước tự động” của Đặng Đức Anh và Lê Gia Huy lớp 11A4

Sau thời gian các nhóm dự thi thuyết trình về đề tài của mình, Ban giám khảo quyết định trao giải Nhất cho 3 đề tài xuất sắc nhất từ các lĩnh vực khác nhau. Giải Nhất của lĩnh vực Khoa học tự nhiên thuộc về Định Đức Minh Đạt và Vũ Thành Đạt - lớp 11A1 với đề tài “Chế tạo carbon hoạt tính từ phụ phẩm nông nghiệp và định hướng ứng dụng trong hấp thụ và phân bón nông nghiệp”. Đề tài đạt được giải Nhất của lĩnh vực Kĩ thuật công nghệ mang tên “Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát ngập lụt tự động” của Nguyễn Ngọc Hà và Nguyễn Quỳnh Chi - lớp 11D1. Trong lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi, giải Nhất cuộc thi thuộc về nhóm học sinh Đỗ Thị Minh Khuê và Nguyễn Hoàng Lê Mi - lớp 10D5 với đề tài “Mối quan hệ giữa phong cách giáo dục trong gia đình với sự vô cảm của học sinh THPT”.

Các nhóm học sinh đạt giải Nhất và giải Nhì của lĩnh vực Khoa học tự nhiên

Các nhóm học sinh đạt giải Nhất và giải Nhì trong lĩnh vực Kĩ thuật công nghệ

Các nhóm học sinh đạt giải Nhất và Nhì trong lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi

Đạt giải Nhất trong lĩnh vực Kĩ thuật công nghệ, học sinh Nguyễn Ngọc Hà và Nguyễn Quỳnh Chi - lớp 11D1 chia sẻ về cảm xúc của mình: “Cảm xúc của chúng mình vỡ òa ngay lúc đó, sự bất ngờ và vui mừng cho thành quả của bản thân đan xen với nhau trong một khoảnh khắc. Chúng mình tự hào với sự nỗ lực của bản thân và vô cùng biết ơn những người luôn bên cạnh hỗ trợ, động viên trong suốt thời gian tham gia cuộc thi. Tuy nhiên chúng mình cũng biết rằng bản thân không thể ngủ quên trong chiến thắng, chính vì thế nhóm mình sẽ không ngừng nỗ lực và cố gắng chuẩn bị thật tốt cho vòng thi tiếp theo, hứa hẹn một đề tài sẽ được phát triển và ứng dụng tốt hơn trong tương lai”.

Có thể nói, cuộc thi đã thể hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học, khả năng sáng tạo bất tận của học sinh mái trường mang tên Bác. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để học sinh thể hiện bản thân, học tập và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức từ thầy cô và bạn bè. Xin chúc mừng các học sinh đã đạt được thành tích xuất sắc và tiến tới vòng Chung kết cấp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội! Mong rằng với sự nỗ lực và tâm huyết của mình, các nhóm sẽ nối dài thêm “bảng vàng” thành tích nghiên cứu khoa học cho Nhà trường trong những cuộc thi tiếp theo.

Bài viết: Dương Gia Linh (10A1)

Ảnh: Nguyễn Hà My (10D3)