Vào chiều thứ năm (9/2/2023) vừa qua, Chung kết cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” lần thứ VIII năm học 2022-2023 của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng của 11 đội thi với nhiều đề tài xuất sắc. Cuộc thi năm nay nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cả học sinh khối THCS và khối THPT, gặt hái được nhiều thành công bằng những ý tưởng ấn tượng, sáng tạo.

Cuộc thi là nơi hội tụ những học sinh có niềm đam mê với khoa học mong muốn áp dụng những kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Vì vậy, với mục tiêu tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻđược tổ chức nhằm động viên, khuyến khích học sinh tìm tòi, khám phá và tự tin trình bày những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của bản thân.


Màn trình diễn hai ca khúc “Tìm lại” và “Counting stars” đến từ CLB Âm nhạc (M4U) tạo nên không khí sôi nổi ngay từ đầu cuộc thi


Cô giáo Lê Thị Mai Oanh - Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc cuộc thi và bày tỏ niềm tự hào trước tinh thần ham học hỏi, niềm đam mê khoa học của học sinh

Tham gia vòng Chung kết cuộc thi, các nhóm thí sinh có cơ hội được giới thiệu trình bày ý tưởng sản phẩm. Cuộc thi năm nay để lại ấn tượng với nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao, liên quan đến các lĩnh vực như thực phẩm sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường hay phục vụ nước ngọt cho các quần đảo ngoài xa,... Các nhóm thí sinh đều đã nỗ lực, cố gắng chuẩn bị kĩ lưỡng trước vòng Chung kết để tự tin trình bày đề tài của nhóm mình. Không những vậy, các nhóm còn cơ hội trả lời những câu hỏi từ Ban giám khảo về cách thức vận hành, khả năng hoạt động của sản phẩm trong cuộc sống; tập trung lắng nghe những góp ý, phản hồi của các thầy cô để rút kinh nghiệm, nâng cao và phát triển chất lượng sản phẩm trong tương lai.


Ban giám khảo lắng nghe phần thuyết trình và quan sát sản phẩm thực tế của nhóm học sinh lớp 8A7


Nhóm học sinh lớp 7A6 trình bày sản phẩm “Mô hình tháp trồng rau hữu cơ”


Hai học sinh Phạm Minh Tâm Khổng Phan Bảo Hân - lớp 10A1 tham gia cuộc thi với đề tài “Nghiên cứu điều chế thuốc diệt gián từ cây hoa ngũ sắc”


Học sinh Phạm Ngọc Nhật Linh (11A1) và Nguyễn Việt Dũng (11A1) trình bày ý tưởng “Tổng hợp một số salophen và phức chất định hướng ứng dụng trong chế tạo cảm ứng huỳnh quang và OLED”


Đề tài độc đáo, thiết thực “Công nghệ sản xuất nước ngọt phục vụ sinh hoạt hải đảo từ năng lượng Mặt trời” của Hà Khánh Linh (12D2) và Hà Minh Hiếu (10D3)


Giải Nhất của cuộc thi thuộc về đề tài Công nghệ thông tin “Cách hoạt động cơ bản của trợ lý ảo trên nền tảng trí tuệ nhân tạo” - Phạm Đình Phương, Nguyễn Đỗ Đức (10D3)


Các đội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám khảo và thầy cô hướng dẫn

Chúc mừng các nhóm học sinh đạt giải trong cuộc thi với những đề tài thú vị và thiết thực. Hi vọng các thí sinh sẽ luôn giữ vững ngọn lửa đam mê nghiên cứu, khám phá tri thức mới để tiếp tục phát triển những ý tưởng sáng tạo và đạt đến thành công trong tương lai với các dự án khoa học của mình.

Bài viết: Trần Tuấn Linh (10A5)

Ảnh: Thầy giáo Trần Minh Đức (Tổ Hóa học) - Nguyễn Hoàng Thụ Anh (11D1)