Sáng thứ 5 vừa qua (29/12/2022), Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức Chung kết cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường năm học 2022 - 2023. Buổi dự thi diễn ra trong không khí rộn ràng với nhiều đề tài nghiên cứu độc đáo, mang tính ứng dụng cao.

Công nghệ và khoa học kĩ thuật phát triển từng ngày, tạo nên các sản phẩm thiết yếu, tiện lợi, hỗ trợ cho cuộc sống hiện đại, văn minh của con người. Nhận thức được tầm quan trọng của việc sáng tạo những sản phẩm mới, thiết thực cho đời sống, cuộc thi Khoa học kĩ thuật được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh toàn trường tham gia nghiên cứu, tìm tòi, vận dụng kiến thức lý thuyết để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.


 Các thí sinh háo hức, tự tin tham gia cuộc thi


Cô giáo Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc, bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần ham học hỏi, luôn nỗ lực sáng tạo của học sinh

Phát biểu khai mạc, cô giáo Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các thí sinh trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu. Cô giáo cũng khẳng định Nhà trường luôn sẵn sàng tạo điều kiện tổ chức các sân chơi nhằm khơi gợi tinh thần ham học hỏi, phát triển tối đa năng lực sáng tạo cho học sinh.

Tại chung kết cuộc thi, 28 đề tài nghiên cứu được trình bày đã khẳng định sự quan tâm của thế hệ trẻ tới các lĩnh vực Tự nhiên, Công nghệ, Kỹ thuật và Xã hội. Có thể nói, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị, là cơ hội để học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tự tin thể hiện tinh thần sẵn sàng tìm tòi, sáng tạo khi lựa chọn và thực hiện đề tài, cùng giao lưu và trao đổi về các kiến thức khoa học, ứng dụng vào cuộc sống hiện đại của con người.


Thí sinh giới thiệu tới giám khảo xe lăn đa chức năng dành cho người khuyết tậtHọc sinh tự tin trình bày ý tưởng đề tài nghiên cứu của nhóm


Giám khảo nhận xét, góp ý cho các đề tài nghiên cứu

Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã lựa chọn 4 đề tài nghiên cứu xuất sắc đạt giải Nhất. Đó là các đề tài: “Xu hướng thi vào các trường chuyên của học sinh THCS trên địa bàn TP Hà Nội” (XH14) - Trần Kim Anh, Phạm Nguyệt Anh (10A2); “Xe lăn đa chức năng dành cho nhiều đối tượng khuyết tật” (CN10) - Phạm Quốc Đạt, Lâm Tuấn Mạnh (11N1); “Nghiên cứu khả năng quang xúc tác của vật liệu Nano Ag3PO4” (TN09) - Nguyễn Minh Thư, Ứng Trọng Trình (11A1); “Hệ thống đo và giám sát nhịp thở dựa trên cảm biến từ trường” (TN17) - Vũ Uyển Nhi (10D3).

Bạn Vũ Uyển Nhi (10D3) - giải Nhất cuộc thi chia sẻ: “Khoảnh khắc đó mình thực sự rất xúc động. Nhìn lại hành trình bản thân đã cố gắng trong suốt thời gian qua, mình cảm thấy rất mãn nguyện với kết quả nhận được. Đặc biệt, mình xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy cô hướng dẫn và gia đình vì đã tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ mình trong quá trình thực hiện đề tài”.

Chung kết cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn về sự quan tâm sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô và hơn hết chính là sự sáng tạo không giới hạn của các thí sinh tham dự. Hi vọng, học sinh của mái trường mang tên Bác sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần nhiệt huyết với nghiên cứu khoa học, luôn nỗ lực, kiên trì tìm tòi, khám phá để hiện thực hóa ý tưởng nghiên cứu vào cuộc sống.

Bài viết: Ngô Thiên Ngân (10D3)

Ảnh: Hoàng Gia Khiêm (11N3)