Nhằm giúp các bạn học sinh khối 8 chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào ngưỡng cửa cấp III, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho con đường học tập thú vị và hiệu quả sau này, mới đây, phòng Tâm lí học đường (TLHĐ) đã đặc biệt tổ chức chương trình “Vút bay” vào ngày 3-4/6 và 6-7/6. Chương trình gồm những hoạt động lí thú đã được đông đảo học sinh khối 8 tích cực hưởng ứng và tham gia.

Mở đầu chương trình là hoạt động “Vẽ chân dung”. Các học sinh lớp 8 đã kết thúc 3 năm học cấp II và sắp bước vào năm cuối cấp. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng khi những kì thi chuyển cấp đang chờ đợi. Đứng trước sự thay đổi này, trạng thái tâm lí bên trong của chúng ta cũng không ngừng chuyển tiếp và cần có thời gian để thích ứng. Vì vậy, hoạt động Vẽ chân dung giúp học sinh suy ngẫm về bản thân hiện tại, quá khứ và tương lai mình mong muốn, từ đó hiểu rõ bản thân, xác định được vạch xuất phát và đích đến mình mong muốn trong giai đoạn có nhiều đổi thay ấy.

Các bạn học sinh cùng vẽ tranh và suy ngẫm về hiện tại và tương lai của bản thân

Hoạt động tiếp theo, học sinh được chia thành các nhóm và thảo luận với chủ đề: “Học sinh cần làm gì để đối mặt với cơ hội và những thách thức khi chuyển cấp?”. Học sinh ở giai đoạn năm cuối cấp, giai đoạn đầu THPT không thể tránh khỏi việc gặp những khó khăn khác nhau về học tập, cân bằng các mối quan hệ, định hướng trong tương lai và nhiều thách thức khác nữa. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội quý giá để các em rèn luyện nhằm phát triển bản thân.

Các học sinh tích cực thảo luận nhóm về cơ hội, thách thức khi chuyển cấp

Không chỉ vậy, trong chương trình này, qua hoạt động nói về những hướng đi sau THCS, học sinh được giới thiệu về các bước hướng nghiệp, cùng chia sẻ và thảo luận những tiêu chí chọn ngành nghề. Ngoài ra, học sinh còn khám phá thêm nhiều điều về bản thân qua trắc nghiệm hướng nghiệp Holland, những lưu ý về việc chọn trường THPT và chọn tổ hợp môn học khi lên cấp III.


Cô Nguyễn Minh Hằng (Phòng Tâm lí học đường) giới thiệu về các bước hướng nghiệp sau THCS

Học sinh khám phá bản thân qua phiếu trắc nghiệm hướng nghiệp Holland

Tiếp nối chuỗi hoạt động của chương trình, học sinh khối 8 tham gia trò chơi “Truy tìm kho báu: Khám phá các bí kíp học tập và thi cử hiệu quả”. Sau đó, học sinh được thực hành đóng vai ứng xử các tình huống giao tiếp thường gặp khi bước vào cấp III để có được những kỉ niệm đẹp trong năm lớp 9 và góp phần xây dựng các mối quan hệ tích cực khi chuyển sang môi trường mới. Ngoài ra, học sinh còn cùng chia sẻ về các cách chăm sóc sức khỏe tinh thần trong giai đoạn chuyển cấp.

Sôi nổi thực hành đóng vai giải quyết tình huống trong hoạt động nhóm “Ứng xử thông minh”

Khép lại chương trình, học sinh được xem bộ phim “Ai lấy mất miếng pho mát của tôi” mang lại nhiều thông điệp và bài học ý nghĩa về sự thay đổi. Sự đổi thay luôn xảy ra, điều quan trọng là cùng chuyển mình cùng chúng, nắm bắt các cơ hội để phát triển bản thân, xây dựng cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc sau này.

Học sinh chăm chú theo dõi từng thước phim

Chương trình “Vút bay” đã mang đến cho học sinh khối 8 nhiều cảm xúc và kiến thức bổ ích. Sau chương trình, mỗi học sinh đều có thể chuẩn bị một tâm thế vững vàng, những kiến thức bổ ích và kĩ năng cần thiết để đối mặt với bao đổi thay trong giai đoạn chuyển cấp. Chắc hẳn, ai nấy đều đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu cho riêng mình. Mong rằng, phòng TLHĐ của Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa như vậy hơn nữa trong tương lai.

Bài viết: Hà Diệp Anh (8A6)

Ảnh: Vũ Khánh Linh (7A5)