Với mục tiêu hướng tới một trường học an toàn, bình đẳng, buổi chiều ngày 25/1/2024 vừa qua, giáo viên Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia buổi trao đổi với các thành viên đến từ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA). Buổi trao đổi diễn ra sôi nổi xung quanh chủ đề về bình đẳng giới, bạo lực học đường, LGBTQIA+,...

CSAGA là một tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm hỗ trợ cho nhóm phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi kì thị và bạo lực tại Việt Nam. Sau nhiều năm sáng lập và phát triển, CSAGA đã vinh dự được đồng hành cùng nhiều trung tâm, đơn vị và các tổ chức giáo dục nhằm trao đổi, thực hành các kiến thức về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên. Chương trình giúp các thầy cô có thêm nhiều kiến thức, cái nhìn đa chiều và hiểu sâu sắc hơn về các vấn đề giới tính, đa dạng, xu hướng tính dục của con người. Bên cạnh đó, buổi chia sẻ còn là cơ hội để trao đổi, tìm ra giải pháp cho các vấn đề mang tính thời sự như bạo lực học đường, mất đoàn kết trong lớp học,...

Các thầy cô được thảo luận và trực tiếp chia sẻ quan điểm, suy nghĩ của bản thân về xu hướng tính dục, đa dạng giới, bình đẳng giới và thực trạng đang diễn ra trong môi trường học đường, từ đó, đề xuất các biện pháp giải quyết những vấn đề còn khó khăn.

Các thầy cô chia nhóm trao đổi với nhau về các vấn đề được đưa ra

Qua những chia sẻ của thầy cô, chuyên gia của tổ chức CSAGA giải thích về các bất lợi tiềm ẩn trong hành trình hướng tới “Trường học an toàn”, qua đó đúc kết, đưa ra những nhận định đúng đắn về vấn đề bàn luận, tránh những lầm tưởng, nhận thức sai gây ra sự khó khăn trong giáo dục, tiếp cận học sinh.

Thầy cô chia sẻ quan điểm, suy nghĩ của mình về thực trạng được đưa ra

Chuyên gia trao đổi về các thách thức khi hướng tới một trường học an toàn

Để hiểu rõ hơn về giáo dục giới tính, xu hướng tính dục, CSAGA đem đến hoạt động hỏi đáp, thể hiện ý kiến của bản thân: đồng tình, không đồng tình, phân vân về các vấn đề như “Thầy cô nhận định như nào về quan điểm nam chỉ yêu nữ, nữ chỉ yêu nam”, “Thầy cô có đồng tình với sự đa dạng giới của con người”,.... Thầy cô thể hiện ý kiến thông qua các bảng xanh, vàng và hồng. Khi kết thúc tất cả các câu hỏi, chuyên gia tập hợp lại các phiếu trả lời và đưa ra kết luận chính xác cho những ý kiến của thầy cô là phù hợp hay chưa phù hợp, đúng đắn hay còn lầm tưởng.

Ý kiến của thầy cô thể hiện bằng hình thức sử dụng giấy màu

Chuyên gia tập hợp ý kiến và giải thích, đưa ra nhận định cuối cùng

Thầy cô trao đổi về giáo dục giới tính cho học sinh

Qua buổi trao đổi cùng tổ chức CSAGA, các thầy cô Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành có cơ hội tìm hiểu về bình đẳng giới, đa dạng giới, thực trạng học đường hiện nay để có thêm hành trang trong hành trình giáo dục học sinh, hướng tới “Trường học an toàn” trong thời đại mới. Từ đó, các thầy cô có thể áp dụng, thực hành những kiến thức mới vào quá trình giáo dục, làm bạn với học sinh để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Bài viết: Phạm Đoàn Bảo Khánh (10D5)

Ảnh: Vũ Khánh Linh (7A5) - Nguyễn Hà My (10D3)