Trong mỗi chúng ta hẳn đều có một nỗi sợ của bản thân mình và có ít nhất một lần nỗi sợ ấy làm ta lo lắng không thôi. Nỗi sợ ấy một lúc nào đó sẽ là vật cản đường ta tiến về phía trước, dù là vô hình hay hiện hình, dù là nỗi sợ xuất phát từ tổn thương hay chỉ đơn giản là sợ những thứ không có thật,… Mỗi người sẽ có một cách giải quyết nỗi sợ hãi cá nhân khác nhau, nhưng từ trải nghiệm của chính bản thân mình, việc biến nỗi sợ hãi thành sức mạnh là một cách tuyệt vời hơn cả.

Nỗi sợ hãi sẽ trở thành vật cản bạn tiến về phía trước khi nào?

Sợ hãi một điều gì đó là lẽ bình thường trong cuộc sống nhưng để việc đó ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của bạn là điều cần được ngăn chặn. Khi đối mặt với tình huống đó, việc bạn cần làm là dũng cảm nhìn nhận vấn đề và không tránh né nó đề tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Mỗi ngày bạn thức dậy, việc đầu tiên bạn nghĩ tới đó là sự s hãi thay vì những điều tươi đẹp, bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về nó và điều đó khiến bạn mất tự tin, khiến bạn nhụt chí và đôi lúc gây ra nỗi ám ảnh, đó chính là khi bạn cần đứng lên và đối mặt với nỗi sợ ấy để giữ bản thân khi những điều tiêu cực.


Nỗi sợ hãi ẩn chứa những điều tiêu cực và bộc phát một lúc nào đó mà bản thân ta chẳng thể ngờ đến


Sự tự tin vào chính bản thân mình là yếu tố cần thiết giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi

Dù là vậy, để biến nỗi s hãi trở thành một động lực giúp ta phát triển bản thân hơn là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì. Từ quá trình này, ta sẽ học được những bài học kinh nghiệm mà chẳng thể đọc được từ sách báo nào cả. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất vẫn là khi một nỗi sợ hãi xuất hiện và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn, bạn phải dũng cảm đối mặt và đương đầu với nó, chấp nhận nó để rồi tìm cách loại bỏ, đồng thời phát triển bản thân và học hỏi nhiều nhất có thể.

Cách nhận biết nỗi sợ hãi cá nhân

Đến đây, nhiều người có lẽ cũng sẽ tự thắc mắc, làm thế nào để nhận biết bản thân đang lo lắng hay sợ hãi điều gì? Hãy thử cố gắng chú ý và quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn rồi bạn sẽ tự cảm nhận được. Hãy xem rằng bản thân hay lo lắng và suy nghĩ vì điều gì nhiều nhất, hãy thử nghĩ xem việc gì khiến bạn chỉ cần nghĩ đến cũng đủ để cảm thấy bất an và thay đổi tâm trạng đột ngột. Và nếu đã thử xem xét thật kĩ mà vẫn chẳng thể phát hiện ra, có thể bạn đang trọng trạng thái tinh thần rất tốt hoặc nỗi sợ của bạn vẫn có ở đó nhưng nó chẳng tác động đến trạng thái cảm xúc của bạn quá nhiều!

Bạn biết đó, cuộc sống này vốn là một quãng hành trình dài mà bản thân ta phải luôn cố gắng làm sao để đi một quãng đường từ vạch đích đến vạch xuất phát một cách trọn vẹn nhất. Đương nhiên, trên đường đi sẽ xuất hiện những chướng ngại vật và ta cũng chẳng có lựa chọn nào khác - đương đầu với nó, sau mỗi lần như vậy, bạn chắc chắn sẽ trưởng thành hơn.


“Thứ gì không quật ngã được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn”

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng trong cuộc sống của ta không thể tránh được sự xuất hiện của những cảm xúc tiêu cực, của những nỗi sợ hãi, những điều làm ảnh hưởng và đảo lộn cuộc sống của bạn. Quan trọng hơn hết đó là cách bạn đứng dậy và đối mặt với những vấn đề của bản thân, biến những tổn thương trở thành động lực, cố gắng trở thành một phiên bản tốt và hoàn thiện hơn của bản thân!

Bài viết: Nguyễn Ngọc Linh (7A4)

Ảnh: Sưu tầm