Đã bao giờ bạn tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu như không có đôi mắt? Chắc hẳn sẽ vô cùng khó khăn, nhưng đây lại là những gì mà nhiều bạn học sinh của trường Phổ thông Chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu đang trải qua hàng ngày. Theo chân cô Lê Mai Khuyên – GVCN lớp 10A4, tối ngày 27/11/2014, chúng mình đã có những trải nghiệm thực tế để hiểu thêm về cuộc sống của những học sinh đặc biệt này.


Cô Mai Khuyên cùng các bạn học sinh lớp 10A4

Trường Phổ thông Chuyên Biệt Nguyễn Đình Chiểu là một ngôi trường đặc biệt thành lập từ năm 1992. Sở dĩ trường đặc biệt là vì, không chỉ là môi trường học tập, sinh hoạt của các bạn học sinh khiếm thị mà đây còn là ngôi trường của nhiều bạn học sinh hoàn toàn bình thường. Và còn đặc biệt hơn nữa, khi các bạn học sinh trong trường rất hoà nhập và hoà đồng với nhau, không hề có bất kỳ một sự phân biệt nào.


Đến với ngôi trường này, chúng mình được giao lưu và hiểu thêm về cuộc sống của các bạn học sinh khiếm thị. Sinh ra thiếu đi đôi mắt cũng đồng nghĩa với việc các bạn khó có thể cảm nhận cuộc sống bên ngoài như những người bình thường. Nhiều người nghĩ, thiếu đi đôi mắt thì làm sao có thể học tập, làm sao có thể tự lập và tự tin? Nhưng không, mái trường Nguyễn Đình Chiểu kể từ ngày thành lập đã giúp đỡ được rất nhiều bạn học sinh không những tự lập mà còn tự tin, trở thành những người có ích cho xã hội.


Một trang sách chữ nổi


Sách giá khoa chữ nổi

Ở trường, đầu tiên các bạn được học chữ nổi, sau đó học sách giáo khoa chữ nổi như các học sinh bình thường khác. Tuy những ngày đầu còn nhiều khó khăn, nhưng các bạn đều có tinh thần vượt khó, nhiều bạn ngoài học trên lớp còn có thể dùng mạng xã hội như Facebook nhờ một số công cụ trợ giúp. Ngoài ra, trường đặc biệt phát triển các CLB âm nhạc, CLB thể thao,… nhiều bạn học sinh có khả năng chơi nhạc cụ và thể thao rất tốt. Làm được điều này nghĩa là các bạn không chỉ có khả năng tự chăm sóc bản thân mà còn hoàn toàn hoà nhập với xã hội.


Các bạn học sinh của ngôi trường này được tạo điều kiện phát triển hết sức để hoà nhập với xã hội


Bảng viết chữ nổi của các bạn  học sinh khiếm thịNhìn các bạn học sinh khiếm thị thích thú tìm đọc sách ở thư viện,
mình thật cảm phục các bạn và tự nhủ mình cũng phải đọc sách nhiều hơn!


Giao lưu cùng các bạn học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu

Cô Mai Khuyên chia sẻ, qua một phụ huynh mà cô biết đến ngôi trường này và tham gia làm cộng tác viên ở đây. Hàng năm, cô đều dẫn lớp mình chủ nhiệm đến thăm các bạn học sinh khiếm thị. “Chuyến đi này là cơ hội để các em chia sẻ, từ đó hiểu nhau và đoàn kết hơn, hiểu hơn và trân trọng hơn cuộc sống của mình”.

Nếu các bạn cũng muốn có một buổi tình nguyện thú vị như thế, còn chờ gì mà không liên lạc với cô Mai Khuyên?

 

Thu Hằng 12D1 (CLB Phóng viên)