Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
(Một khúc ca xuân - Tố Hữu)

Những lời thơ thấm thía về lẽ sống của nhà thơ Tố Hữu lại một lần nữa “xanh tươi” hiện hữu trong cuộc sống, hiện hữu trong chuyến từ thiện đến với huyện Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang của thầy trò và phụ huynh học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Chuyến đi do cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh làm trưởng đoàn kéo dài từ ngày 4/4 đến ngày 6/4/2015 đã mang đến những hiệu ứng lan tỏa hết sức ý nghĩa. Đây là hoạt động hưởng ứng Chương trình thiện nguyện: chung tay giúp đỡ học sinh và trường học miền núi đã được phát động trong cả nước, đặc biệt là trong ngành giáo dục từ nhiều năm nay.

Hãy đến với hành trình của chúng tôi qua những con số biết nói!

214.464.000+

Đó là tổng số tiền quyên góp từ học sinh, phụ huynh, giáo viên và các đơn vị khác để thực hiện chuyến đi. Chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, nhưng với sự nhiệt tình của các giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh, với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” đã thấm nhuần trong tư tưởng của học sinh Nguyễn Tất Thành, nhà trường đã thu nhận về một số tiền “khổng lồ” cho hoạt động từ thiện mang tính “cải cách” lần này. Có thể kể đến những học sinh và phụ huynh đã ủng hộ số tiền rất lớn như phụ huynh em Nguyễn Bá Thắng lớp 12A5 ủng hộ 8.000.000đ, phụ huynh em Nguyễn Doãn Lộc lớp 11D2 ủng hộ 5.000.000đ, phụ huynh em Chu Ngọc Thùy Linh lớp 10D3 ủng hộ 3.000.000đ, phụ huynh em Phạm Đỗ Anh Phúc lớp 10D4 ủng hộ 2.500.000đ....


Chuyển đồ từ thiện xuống xe

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả!

 Ngoài số tiền trên, hoạt động từ thiện của nhà trường còn nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp là các món quà thiết thực để chuyển đến các học sinh vùng cao, bao gồm: 540 chai nước mắm, 490 bánh xà phòng lifebuoy, 1.000 chiếc bút bi và 100 chiếc khăn quàng đỏ.

 Nhà trường cũng trích ra một khoản tiền không nhỏ để thực hiện chuyến đi, gồm 15.000.000đ thuê xe ô tô và 4.000.000đ chi phí ăn ở cho các thành viên tham gia chuyến đi.

 Có thể thấy sức mạnh của sự đồng lòng, của tinh thần đoàn kết là vô biên. Đó là cơ sở để bắt đầu cho chuyến từ thiện đến với mảnh đất Vị Xuyên - Hà Giang.

17

Là số thành viên tham gia chuyến đi lần này. Đó là các thầy cô giáo, các cán bộ nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh đã tạm gác sang một bên những công việc bộn bề ở cơ quan và gia đình để dành tâm sức cho hoạt động thiện nguyện, để san sẻ những điều tốt đẹp đến với thầy và trò vùng cao.


Lên đường đầy hứng khởi

Mỗi thành viên đều phát huy tối đa những thế mạnh của bản thân để góp phần làm nên thành công của chuyến đi. Những lời ca tiếng hát rộn ràng, những chia sẻ về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm sống... giúp quãng đường hơn 300km bớt xa, giúp khoảng cách lòng người gần lại. Đặc biệt, mỗi thành viên đều hết mình chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy và giáo dục học sinh, những phương pháp và kĩ thuật dạy học hiện đại, với mong muốn những giờ học của trường bạn sẽ thêm phần hấp dẫn và hiệu quả, phù hợp với tiêu chí phát triển năng lực học sinh theo quan điểm giáo dục hiện đại.

02

Là số địa chỉ mà nhà trường tìm đến để giúp đỡ trong chuyến đi này.

Địa chỉ thứ nhất là trường THCS Lý Tự Trọng - thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là trường điểm của huyện, có chất lượng giáo dục được đánh giá cao của huyện Vị Xuyên. Đến với ngôi trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi của tỉnh Hà Giang, nhận được sự đón tiếp nồng hậu của các thầy cô giáo, của Phòng Giáo dục huyện Vị Xuyên và của cả lãnh đạo huyện Vị Xuyên, mỗi chúng tôi đều rất xúc động. Đặc biệt, trước tinh thần ham học hỏi của mỗi thầy cô trong trường THCS Lý Tự Trọng, chúng tôi không thể không chia sẻ “gan ruột” những kinh nghiệm của bản thân cho đồng nghiệp của mình. Chúng tôi đã xích lại gần nhau rất nhanh, và chỉ đến buổi gặp gỡ thứ hai, chúng tôi đã trở nên thân thiết, mọi khoảng cách đã được xóa nhòa.


 


 

 

Sự chia sẻ tối đa của các thầy cô trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành


Cô giáo Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng bày tỏ sự biết ơn chân thành trong buổi trao đổi kinh nghiệm chuyên môn

Không chỉ hỗ trợ về chuyên môn, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn trao tặng rất nhiều những phần quà thiết thực cho thầy và trò trường THCS Lý Tự Trọng.


Bác Dương Thị Bích Thảo - đại diện cha mẹ học sinh trường Nguyễn Tất Thành trao tặng thiết bị dạy học


Tặng quà cho học sinh nội trú


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh trao tặng số tiền 40.000.000đ

Địa chỉ thứ hai là trường THCS Ngọc Minh - xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Trường có 295 học sinh, trong đó 100% là con em dân tộc thiểu số: Tày, Nùng, Dao, Mông; trong số đó có 43 học sinh ở bán trú và 34 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Từ thị trấn Vị Xuyên, chúng tôi phải chuyển sang xe nhỏ để vượt qua quãng đường hơn 20km quanh co gập ghềnh với những khúc cua nguy hiểm mới đến nơi. Bước qua cây cầu gỗ đã mục nát bắc qua con suối nhỏ, trước mắt chúng tôi là một khoảng sân đất rất rộng và những dãy phòng học lúp xúp... Cây cầu gỗ ấy vào mùa mưa sẽ trở thành một cái bẫy nguy hiểm, bởi đã có nhiều thầy cô và học sinh trượt xe lao xuống suối. Khoảng sân rộng rợp bóng cây xanh ấy vào những ngày mưa sẽ trở nên lầy lội, còn những ngày nắng thì tung bụi mù mịt mỗi khi học sinh tập trung. Những dãy phòng học xiêu vẹo không đủ sức chắn gió, chắn mưa trong điều kiện thời tiết bất thường. Phòng ở nội trú quá sơ sài với những vật dụng đều đã rất cũ kĩ...


Cây cầu gỗ chênh vênh

 

Khoảng sân đất rất rộng lầy lội vào ngày mưa và mù bụi vào ngày nắng


Phòng học với vách gỗ đầy khe hở


Phòng nội trú với những vật dụng cũ nát

Nhưng trong điều kiện thiếu thốn ấy, học sinh trường Ngọc Minh đã mang đến thiện cảm rất lớn cho mỗi chúng tôi bởi tiếng chào nồng nhiệt, bởi ánh mắt trong veo, bởi gương mặt sáng bừng, và bởi phong thái rất tự nhiên khi tham gia các trò chơi do chúng tôi tổ chức...

Trước sự xúc động của các thầy cô giáo và học sinh của trường THCS Ngọc Minh, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thu Anh đã trao những phần quà giá trị và chân thành gợi ý những biện pháp đổi mới trong hoạt động dạy và học tại nhà trường.


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh và bác Dương Thị Bích Thảo
trao quà cho 34 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn


Trao quà cho học sinh nội trú


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh trao đổi kinh nghiệm và công bố ủng hộ số tiền 110.000.000đ để trường THCS Ngọc Minh làm sân bê tông

Và số n…

Đó là con số không giới hạn. Đó là con số vô cùng của những tấm lòng, của những chuyến đi đến với hai trường THCS của huyện Vị Xuyên đang cần sự hỗ trợ của chúng tôi. Có ai đó từng nói rằng: lòng tốt hời hợt sẽ không mang lại điều gì thật sự có ý nghĩa cho ai. Chúng tôi thấu hiểu điều đó, nên chúng tôi sẽ thực hiện hoạt động từ thiện ở huyện Vị Xuyên - Hà Giang với tiêu chí sẽ giúp đỡ đến cùng, đến khi nào sự xuất hiện của chúng tôi tại đây không còn ý nghĩa nữa thì chúng tôi mới đi tìm những địa chỉ khác.

Ngay trên đường về, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã cùng các đồng nghiệp của mình phác thảo kế hoạch giúp đỡ trường THCS Ngọc Minh về cơ sở vật chất trong thời gian tới. Ngay trước mắt là gửi thêm bóng điện để thay thế những bóng đã cháy đảm bảo đủ đủ ánh sáng cho học sinh ngồi học, gửi cho các em học sinh nội trú một chiếc ti vi để các em có thêm một kênh tiếp nhận thông tin mở rộng tầm nhìn, gửi tặng một cây đàn organ để những tiết học âm nhạc không chỉ là những nốt nhạc vô hồn trên trang giấy... Cùng với đó là kế hoạch giúp trường THCS Lý Tự Trọng xây dựng các tiết học tích hợp và đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học,... Mỗi nhiệm vụ đã được phân công cụ thể tới từng thành viên trong đoàn.


Đến với Hà Giang bằng tất cả tấm lòng với ước mơ làm thật nhiều điều có ý nghĩa cho các em học sinh vùng cao, các thầy cô giáo của ngôi trường mang tên Bác đã chia sẻ hiểu biết và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, tình yêu nghề của mình tới các đồng nghiệp ở Hà Giang.


Chương trình từ thiện bền vững tại huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang tặng cho chúng tôi cảm nhận của niềm hạnh phúc khi được san sẻ và thắp lên ngọn lửa yêu thương, đoàn kết, trách nhiệm... trong mỗi thành viên Nhà trường. Chuyến đi lần này là khởi đầu cho nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc, nhiều điều ý nghĩa,...từ những việc làm thiện tâm của tất cả các thành viên ngôi trường mang tên Bác Hồ.
cô giáo Phạm Thị Thu Phương