Ngày 01/01/2015, đội thiện nguyện 12D2 chúng tôi đã bên nhau chung một nhịp tim trong một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Hành trình tuy không dài song đủ để chúng tôi sống chậm lại với những xúc cảm lắng đọng đầu năm mới. Chuyến đi kéo dài từ 7h sáng đến 7h tối không chỉ giúp đội quân 12D2 xích lại gần nhau hơn mà còn mang chúng tôi hòa vào xã hội với tinh thần sẵn sàng cống hiến, nêu cao đạo lý sống “lá lành đùm lá rách”.

Thăm Nhà thờ Bùi Chu và Cô nhi viện Thánh An - Nhịp đập đầu tiên

Nhà thờ giám mục Bùi Chu là một nhà thờ công giáo Rôma, tọa lạc ở xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Bùi Chu là nhà thờ chính tòa của giáo phận Bùi Chu. Đây còn là nơi an nghỉ của 5 giám mục từng cai quản giáo phận.

Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng dưới thời Pháp thuộc bởi giám mục Wenceslao Onate Thuận (1884) với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà thờ này vẫn đứng vững với những cột gỗ lim và những đường nét hoa văn mang dấu ấn kiến trúc phương Tây.


Cô nhi viện Thánh An nằm trong nhà thờ là nơi nuôi dưỡng, cưu mang những trẻ em mồ côi, khuyết tật, không nương tựa, nơi những nữ tu thiện nguyện ngày đêm thầm lặng, chăm chút cho những đứa con không phải do mình sinh ra. Tại đây chúng tôi được tận mắt chứng kiến những mảnh đời thiếu may mắn sinh ra đã không có một mái ấm ruột thịt, thậm chí có những thành viên thiệt thòi không chỉ ở hình dáng mà còn ở nhận thức. Có những em bé sơ sinh được cô nhi viện cưu mang khi mới vài ngày tuổi...


Xếp hàng thăm những em bé tật nguyền

Trong sự đùm bọc của bà con khu vực, những đoàn thiện nguyện, những tấm lòng hảo tâm, cùng công việc lao động sản xuất của những người mẹ nơi đây, Cô nhi viện Thánh An đùm bọc các em. Các em được lo ăn, lo ngủ trong bàn tay bao dung vô bờ của Cha và các Sơ; những em ốm yếu được tận tình chăm sóc; những em có khả năng học được tạo điều kiện để học văn hóa và học nghề.

Nhân chuyến đi này, Cô giáo chủ nhiệm, Ban phụ huynh lớp cùng tập thể 12D2 đã dành tặng Cô nhi viện những món quà chứa đựng niềm thông cảm và tình thương chân thành nhất. Ngoài ra, những đôi bàn tay khéo léo của những cô gái 12D2 đã tỉ mẩn tết 70 chiếc vòng tay để “làm điệu” cho các em nhỏ.


Song ca “Con chim non” và “Kìa con bướm vàng”


Niềm vui vỡ òa rất đỗi ngây thơ và đáng yêu.


“Làm mặt xinh để chúng mình cùng  chụp ảnh nào!”

Theo đó là những kỉ niệm khó quên của 12D2 chúng tôiNơi đây đã ôm ấp các em, nuôi lớn những nụ cười vô tư, trong sáng


“Hãy lau khô cuộc đời em bằng tình thương, lòng nhân ái của con người...”


“Và hãy lau khô giọt nước mắt trong lòng em bằng tất cả trái tim con người Việt Nam”


“Em muốn chụp ảnh với chị Chi”


“Cuối cùng cũng “bắt” được một cháu”

“Đùng hòng ăn tranh của em nhé!”


“Anh em mình là một gia đình”


“Măm măm không ăn mau là chị ăn hết!”


“Sao thằng bé không chịu theo mình nhỉ?!”


Ngọc An bất ngờ gặp người em song sinh với mái tóc khó lẫn

Để đến lúc chia tay vẫn còn vang bên tai mỗi đứa chúng tôi:

“Anh kia giống con mèo!”

“Còn anh thì sao?”

“Anh thì giống con khỉ!”

“Đố em ai là công chúa?”

“Chị này là công chúa!”

Thăm nhà cô giáo chủ nhiệm - Nhịp đập thứ hai

Không phải chỉ riêng những em nhỏ ở viện cô nhi, lũ “nhung nhúc” chúng tôi cũng có chung một người mẹ thứ hai luôn ở bên chăm lo, bảo ban, dạy dỗ. Đó là cô giáo chủ nhiệm của chúng tôi - cô giáo Phạm Thị Thu Phương. Nhân chuyến đi tới vùng đất Nam Định quê hương cô, chúng tôi đã có dịp thăm nhà cô và có những kỉ niệm khó quên. Chính là cảm giác ấm áp bên mâm cơm được chuẩn bị sẵn sàng chờ chúng tôi tới. Chính là những nụ cười và lời hỏi han ân cần dành tặng lũ chúng tôi. Là những bí mật tuổi thơ của người mẹ thứ hai mà giờ chúng tôi mới khám phá ra. Là những lúc tíu tít dắt nhau ôm về cả núi bỏng gạo. Là những bức ảnh đẹp lưu giữ trong nhật ký năm cuối đời học sinh của mỗi đứa...


Bữa cơm mộc mạc mà thịnh soạn...


... và những nụ cười tỏa nắng.

Thăm đền Trần - Chùa Tháp - Nhịp đập thứ 3

Đoàn chúng tôi bước những bước cuối cùng của chuyến tham quan tại di tích lịch sử Đền Trần - Chùa Tháp.


Mọi người chăm chú nghe thuyết minh trước khi tham quan.

Chuyến đi hiếm hoi cùng nhau trong những tháng ngày bận rộn trước kỳ vượt vũ môn - có thể nói - là sự khởi động hoàn hảo của chúng tôi cho một năm mới đầy hứa hẹn. Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy cô và các bạn, đặc biệt là gia đình 12D2 yêu dấu cùng lời nhắn nhủ: “Thời gian chúng ta ngày ngày sánh bước bên nhau không còn nhiều, hãy biết cách trân trọng các bạn nhé!


Nguyễn Thu Giang - lớp 12D2