Vinh quang thay nghề làm thầy, tự hào thay nghề làm thầy. Các thầy giáo, các cô giáo là những người lái đò cần mẫn đưa bao thế hệ học sinh qua con sông tri thức đến bến bờ thành công. Ngày 20/11 không chỉ là ngày mà bao thế hệ học sinh cùng các bậc phụ huynh bày tỏ tấm lòng biết ơn với những thầy cô đang tận tâm với sự nghiệp trồng người mà còn là dịp để cả nước cùng ghi nhận bao công lao, bao cống hiến của họ. Hòa trong không khí tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thành ủy Quận CẦU GIẤY tổ chức “Lễ Tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực trong ngành Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy”. Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vinh dự có cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, giáo viên bộ môn Giáo dục Công dân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những đóng góp của mình.

Lễ tuyên dương được long trọng tổ chức tại Nhà Văn hóa Quận Cầu Giấy lúc 8h30’ ngày 15/11/2013. Tham dự buổi lễ có ban lãnh đạo các cấp: Ông Hoàng Duy Khanh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Ông Nguyễn Hiệu Thống - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội và Ông Phùng Kiến Quốc - Phó Bí thư Quận ủy Thành phố Hà Nội. Ngoài ra, còn rất nhiều thầy, cô giáo - những gương mặt tiêu biểu của ngành Giáo dục quận Cầu Giấy.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, chúng tôi có cơ hội phỏng vấn thầy Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy và cô Nguyễn Thị Thu Hằng - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy. Hai thầy cô, với tư cách là người quản lý và tổ chức sự kiện, đều cho biết “Ngày hôm nay là một ngày đặc biệt, không chỉ biểu dương các giáo viên có đóng góp lớn cho quận Cầu Giấy cũng như ngành Giáo dục, mà còn diễn ra lễ tặng thưởng Bằng khen, Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì. Điều này cho thấy sự quan tâm của Nhà nước nói chung và của quận Cầu Giấy nói riêng đối với nghề giáo - một nghề mà theo cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “Cao quý nhất trong những nghề cao quý, sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo

Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc và Lễ Chào cờ trang nghiêm, phần chính của buổi lễ được mở đầu với những số liệu thống kê về một năm học đạt nhiều thành công của Quận Cầu Giấy. Trong năm học 2012 - 2013, ngành Giáo dục Quận đã kế thừa và phát huy những điểm mạnh của mình như: đứng đầu Thành phố Hà Nội trong kì thi chung vào lớp 10 năm năm liên tiếp, đạt được nhiều giải cao trong nước và quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Tất cả những kết quả trên đều không thể có được nếu thiếu đi sự tận tình, sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo. Đó là cơ sở để phần trao thưởng cho các cá nhân, tập thể xuất sắc có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục được diễn ra.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc

Cô Nguyễn Thị Thu Hà - Giáo viên bộ môn Giáo dục Công dân Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành cùng 9 giáo viên và trường học xuất sắc khác đã được ghi nhận là những con chim đầu đàn của ngành giáo dục và nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những cống hiến của mình. Danh sách cụ thể gồm:

1.                  Trường Mầm non Mai Dịch

2.                  Cô Vũ Ngọc Dự - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mai Dịch

3.                  Cô Võ Thị Cúc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi

4.                  Cô Nguyễn Minh Diện - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai

5.                  Cô Doãn Thi Thanh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng

6.                  Cô Hà Thị Thanh Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Dịch Vọng

7.                  Cô Dương Thị Thiệu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Siêu

8.                  Cô Đỗ Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B

9.                  Cô Nguyễn Thị Thu Hà - Giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

10.              Cô Phạm Ngọc Bích - Giáo viên Trường Trung học Lê Quý Đôn

Cô Nguyễn Thị Thu Hà vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Tại Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành, cô Thu Hà là giáo viên đầu tiên có được vinh dự này. Cô Hà “là một giáo viên rất có năng lực và chuyên môn sư phạm, là một tấm gương sáng trong giảng dạy, công tác chủ nhiệm, nghiên cứu khoa học và có nhiều cống hiến, nhiều thành tựu cho trường Nguyễn Tất Thành nói riêng và ngành Giáo dục nói chung” – trích lời cô Nguyễn Thị Thu Hằng - chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo, đồng thời là một đồng nghiệp trong ngành.

Cô Thu Hà không chỉ nhận được sự tôn trọng của các đồng nghiệp mà cô còn nhận được sự tin tưởng đến từ phía phụ huynh. Chúng tôi được nghe lời kể của một phụ huynh: “ Cô Hà được học sinh yêu mến, quý trọng. Cô là nơi để các em chia sẻ tâm tư, tìm đến khi có khúc mắc. Cô Hà thực sự thấu hiểu, thậm chí gần như có thể đoán biết trước bao suy nghĩ của học trò mình. Bản thân các phụ huynh rất tin tưởng khi tiếp xúc với cô Hà. Cô Hà gần gũi, thân mật, sẵn sàng tiếp phụ huynh, sẵn sàng chia sẻ với phụ huynh về học sinh. Đặc biệt, cô Hà không chỉ sát sao với phong trào học tập của lớp mà còn quan tâm đến cả các hoạt động ngoại khóa, dạy các con cách làm người”

Bản thân chúng tôi khi tiếp xúc với cô Thu Hà cũng thực sự rất ngưỡng mộ một cô giáo có thâm niên lâu năm trong nghề, một người bạn, người mẹ vui tính, gần gũi với học trò. Với cô Hà, học không chỉ đơn thuần là lĩnh hội kiến thức lý thuyết trong Sách Giáo Khoa, mà học là phải hướng được về cuộc sống, hướng được về với những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trong dịp Lễ kỷ niệm trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành 15 năm tuổi, có thể ví cô Nguyễn Thị Thu Hà chính là một ngôi sao lấp lánh trong “Bầu trời tuổi 15” ấy!

Tác giả: Nguyễn Quỳnh Anh - 11D1 (CLB Phóng viên)
Ảnh: Hoàng Thanh Huyền