Đến hẹn lại lên, một năm 4 lần, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành lại tổ chức kì thi tập trung cho toàn bộ học sinh từ khối 6 tới khối 12. Kết quả của các kì thi này là một trong những căn cứ đánh giá khách quan và tin cậy chất lượng học tập của từng học sinh. Và đây cũng là cơ hội để mỗi học sinh có thể rèn luyện cho mình khả năng cạnh tranh và thích nghi với các kì kiểm tra áp lực.

Sau những ngày hồi hộp chờ đợi, cuối tháng 10, Nhà trường đã công bố kết quả thi giữa học kì 1 năm học 2013 – 2014 đến từng học sinh. Khối THCS năm nay có tới 11 thủ khoa khác nhau ở cả bốn khối 6, 7, 8, 9. Đây là một kết quả rất đáng tự hào!

Khối 6: Những thành công đầu tiên của ba thủ khoa nhỏ tuổi nhất

Lớp

Điểm Toán

Điểm Văn

Điểm Anh

Nguyễn Thị Phương Anh

Phạm Mai Hiếu Anh

Lê Huy Việt

10

Là những học sinh nhỏ nhất trong trường, các em thoáng chút bỡ ngỡ và khi được chúng tôi tìm gặp và phỏng vấn. Nhưng chỉ sau một vài phút, các em đã có thể làm quen rất nhanh và trả lời lưu loát tất cả các câu hỏi được đưa ra. Hiếu Anh – cô bé xinh xắn với mái tóc ngắn ngang vai nói rằng đề cương năm nay tương đối dài và có một số bài khó. Thế nhưng thật may mắn là “trước khi thi, các cô đã giao rất nhiều bài tập cho bọn em rèn luyện”. Huy Việt - một cậu bé khá hiền lành - chia sẻ rằng mình đã rất lo không làm được bài thi. Nhưng “kết quả lại khá hơn em mong đợi rất nhiều. Đề thi lần này không có môn nào khó hơn môn nào cả!”.

Hai trong ba thủ khoa nhí cùng nụ cười tươi rói trên môi

Khối 7: Cô bé xinh xắn với đôi mắt to tròn và nụ cười dễ mến

Là thủ khoa duy nhất của khối 7, Nguyễn Ngọc Anh cảm thấy rất vui khi đạt được kết quả Toán 10, Văn 9, tiếng Anh 10. Với tổng số điểm 29, em đã mang lại niềm tự hào cho lớp 7A6, thầy cô, gia đình và chính bản thân em. Khi hỏi về phương pháp học tập, cô bé cười rất tươi và nói rằng: “Phương pháp học của em cũng không khác các bạn nhiều. Em thường làm kĩ các bài tập thầy cô giao và trao đổi bài với các bạn. Trước khi thi, em đã ôn lại hết các bài từ đầu tới cuối chương trình và cố gắng hạn chế tối đa việc nhầm lẫn trong quá trình làm bài”. Và cô bé còn bật mí thêm rằng môn thi em lo lắng nhất là môn Toán, vì “nó khá khó nên em đã tập trung rất nhiều vào môn Toán”.

Nguyễn Ngọc Anh – cô thủ khoa duy nhất của khối 7

Khối 8 với số lượng thủ khoa đông nhất, gồm 5 em và chủ yếu nằm ở lớp 8A6 – lớp dẫn đầu khối 8. Cùng chung số điểm 28/30 nhưng điểm thi mỗi em lại có sự khác biệt:

Lớp

Điểm Toán

Điểm Văn

Điểm Anh

Nguyễn Minh Trang

Lê Hà Minh Châu

Lê Thị Mây

Ngô Anh Vũ

Nguyễn Khánh Vy

10

Đến với lớp 8A6, tôi thấy được một tinh thần đoàn kết đặc biệt. Khi tôi hỏi về 4 em thủ khoa của lớp, các em đều vui vẻ trả lời và trêu đùa nhau rất thân thiết. Cả 4 em đều nói rằng kết quả mình đạt được là do may mắn, kết quả là bởi vì đề thi nằm trong chương trình, không đánh đố. Trong quá trình học, các em đã được thầy cô giáo chỉ dạy tận tình.

Các thủ khoa lớp 8A6 (hàng đầu, từ trái qua phải): Khánh Vy, Lê Mây, Anh Vũ và Minh Châu

“Cùng chụp chung một kiểu nhé!”

Khối 9: Bậc đàn anh, đàn chị thân thiện và nhiệt tình!

Năm nay khối 9 có lẽ là khối vinh dự nhất khi có hai thủ khoa Đặng Phương Hoa (9A5) và Đinh Hồng Quân (9A4) với số điểm tuyệt đối 30/ 30. Là những học sinh cuối cấp, các bạn đã rất quen thuộc đối với những kì thi tập trung như thế này. Các bạn đã cố gắng tích lũy kiến thức từ những năm trước và chú ý quan tâm đến việc học tập ngay từ những tiết học đầu tiên của năm lớp 9. Bạn Phương Hoa (9A5) cho biết: “Lớp 9 lượng kiến thức nhiều hơn hẳn so với lớp 7, lớp 8, vì vậy, thời gian làm bài thi tăng lên khá nhiều. Điều này cũng khá là áp lực nhưng trước mỗi môn thi, mình đều cố gắng ôn tập và để tinh thần thoải mái nhất. Mình cố gắng học tốt cả ba môn Toán, Văn và Tiếng Anh. Riêng Tiếng Anh, ngoài việc học ở trên lớp, mình rất thích học trực tuyến. Hình thức này hiện nay còn khá mới lạ và chưa được phổ biến rộng rãi nhưng mình cảm thấy rất hiệu quả” .

Với Hồng Quân (9A4), kết quả kì thi lần này khiến bạn cảm thấy rất vui, và việc đầu tiên bạn làm sau khi biết điểm chính là chia sẻ với ba mẹ và bạn bè. Bạn nói: “Chính số điểm lần này đã giúp mình được nhiều người biết đến hơn, có thán phục và một số còn ghen tị với điểm của mình nữa! *cười* Nhưng mình luôn nhắc bản thân rằng không được tự mãn, bởi ngoài kia còn rất nhiều người giỏi hơn mình”. Bạn cũng rất khiêm tốn khi thừa nhận những hạn chế của mình trong quá trình làm bài như phân bố thời gian làm bài môn Toán chưa hợp lí, hoặc trình bày môn Văn chưa được cẩn thận…

Mỗi gương mặt, mỗi cá tính ngày hôm nay chúng tôi đã được gặp là một thành tích đáng tự hào. Chỉ khoảng hai tháng nữa kì thi kết thúc học kì I lại tới. Rồi đến giữa kì II, cuối kì II,… Nhanh thôi, bởi thời gian chẳng chờ đợi ai bao giờ! Những năm tháng học tập ở dưới ngôi trường Nguyễn Tất Thành, chúng tôi đã được làm quen với rất nhiều những kì thi tập trung như thế. Kiến thức chắc chắn, tâm lí vững vàng, kĩ năng làm bài hiệu quả là những điều ngày ngày các thầy cô đã kiên nhẫn bồi đắp cho các thế hệ học sinh. Mong rằng, tới đây, sẽ còn có thêm nhiều hơn nữa những gương mặt thủ khoa xuất sắc làm rạng rỡ truyền thống của ngôi trường Nguyễn Tất Thành yêu quý./.

Tác giả: Trịnh Nguyễn Minh Anh - Lớp 9A5 (CLB Phóng Viên)