Trong cái không khí tưng bừng nhộn nhịp của ngày khai trường vừa qua, phóng viên chúng tôi đã có một gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng thú vị cùng anh Nguyễn Đình Anh Tú – thủ khoa xuất sắc của khoa Thông tin Đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với 25 điểm (Toán: 7.5; Anh: 8.75; Văn: 8.5).

Tươi cười trong chiếc áo đồng phục lớp ngộ nghĩnh, Anh Tú gây ấn tượng với tôi trước hết qua ngoại hình “mũm mĩm” đáng yêu và cách nói chuyện vô cùng tự tin. Anh chia sẻ ngày khai trường là cơ hội để anh có thể gặp gỡ và tụ họp bạn bè cũ. Sự thoải mái sau những ngày áp lực của kì thi đại học giờ đây đem lại cho anh và nhiều anh chị tân sinh viên bao niềm vui khi gặp mặt. Anh Tú rất háo hức về chuyến đi chơi sắp tới của lớp sau khai giảng: “Đây là đồng phục lớp anh” – anh tự hào nói.

Thủ khoa Nguyễn Đình Anh Tú tự hào với chiếc áo đồng phục lớp

Nhận thấy sự tò mò ở tôi về sở thích cá nhân, anh cười: “Anh chỉ có những sở thích rất bình dị như bao bạn nam khác như chơi thể thao, nghe nhạc… và hơn thế anh cũng tìm thấy hứng thú trong nghệ thuật nhiếp ảnh”. Anh cũng đã từng tham gia vào Câu lạc bộ Phóng viên với công việc chụp ảnh khá thú vị. Thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, một phần anh cũng muốn hướng tới niềm đam mê nhiếp ảnh. Hơn thế khoa Thông tin Đối ngoại sẽ là phương tiện giúp anh đi đến được nhiều địa điểm chụp ảnh hơn. Ngoài ra anh còn tham gia vào Câu lạc bộ E4E (Câu lạc bộ Tiếng Anh) và Hội thảo Khoa học Quốc tế tổ chức tại Singapore. Đặc biệt hơn, anh còn là tình nguyện viên của đoàn giao lưu với học sinh trường Raffle (Singapore) khi các bạn đến thăm trường Nguyễn Tất Thành.

Nguyễn Đình Anh Tú và bạn

Khi biết mình trở thành thủ khoa, cảm giác đầu tiên ở anh là sự ngỡ ngàng, rồi sau đó niềm tự hào và vui sướng mới ập đến. “Anh chỉ luôn cố gắng để vươn tới cánh cổng đại học, chứ anh không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đỗ thủ khoa. Đến khi bạn bè báo tin anh mới biết”. Anh cũng cười đùa rằng trong giây phút đó, anh có hai bất ngờ: điểm thi môn Văn cao hơn anh nghĩ, còn môn Toán thì “Anh kì vọng một con số cao hơn thế nhiều”.

Tự nhận mình chưa phải xuất sắc và kết quả đỗ thủ khoa cũng chỉ là một niềm vui ngoài mong đợi của anh, vậy làm sao để anh có thể vượt qua hàng ngàn thí sinh khác trong cuộc thi “chỉ với ba ngày để đánh giá thành quả của 12 năm học”? Anh đã cười khi nghe câu hỏi của tôi, anh cho rằng điều cốt lõi là biết phương pháp. Ôn thi năm lớp 12 rất vất vả, bởi vậy cần phải biết phân bổ thời gian hợp lí, khoa học để có thể kết hợp việc học và chơi thật hài hòa và hiệu quả.

Tôi cũng khá bất ngờ khi nghe anh chia sẻ môn Văn là môn duy nhất anh đi học thêm, các môn khác anh luôn tập trung nghe giảng trên lớp là có thể đủ kiến thức và tự tin làm bài trong phòng thi. Toán học là môn học tư duy, anh thừa nhận mình không có bí quyết đặc biệt nào cả, quan trọng nhất là chú ý nắm vững kiến thức cơ bản một cách chắc chắn và cố gắng luyện đi luyện lại các đề để nhớ hướng giải và cách trình bày của từng dạng là phương châm đơn giản mà hiệu quả của anh. Anh chia sẻ rất thật rằng đây là môn anh sợ nhất trong ba môn thi. Những tháng cuối cùng trước khi thi, môn Toán của lớp anh may mắn được thầy Trần Đức Quỳnh dẫn dắt. Theo cảm nhận của anh, đó là một thầy giáo dạy giỏi, nhưng không kém phần nghiêm khắc, “đó càng là động lực để anh có thể học tập nghiêm túc và chăm chỉ hơn”.

Anh Tú cũng bày tỏ quan điểm môn Tiếng Anh cần sự chăm chỉ và nỗ lực của mỗi cá nhân, làm nhiều đề và rút kinh nghiệm những lỗi sai để ghi nhớ và tích lũy kiến thức dần dần cho mình. Tôi rất hào hứng khi nghe anh “bật mí” thêm về bí quyết học Tiếng Anh: luyện nghe và nói nhiều để tăng trực giác cho mình. “Điều này sẽ giúp em rất nhiều trong lúc làm bài. Đứng trước một câu trắc nghiệm em không chắc chắn, em sẽ biết được đáp án nào dựa vào trực giác của mình”. Anh chân thành gửi lời cảm ơn đến cô giáo dạy bộ môn tiếng Anh của lớp 12A3 - cô Nguyễn Thị Huyền - bởi cô là người luôn tận tình, chăm lo cho cả lớp đạt được kết quả tốt nhất. Cô soạn rất nhiều đề, tổng hợp lại các từ mới và các dạng bài trong sách giáo khoa với hi vọng đem lại cho học sinh một phương pháp học thật khoa học và hiệu quả.

Với môn Văn, theo anh cần có chính kiến và quan điểm riêng của bản thân mình. Anh thẳng thắn phản đối cách học thuộc, học gạo như một số bộ phận các bạn trẻ thi khối D hiện nay. Khi tôi tò mò về sự giúp đỡ của thầy cô bộ môn, anh đã hỏi lại tôi: “Em có biết cô Cẩm Nhi không?” rồi anh kể, lớp anh quả thật may mắn vô cùng khi được học cô Nhi, người luôn sát sao chỉ bảo, đi theo sau từng bước để quan tâm theo dõi học trò. Mỗi khi lớp có việc làm sai trái, cô không mắng mà chỉ buồn. Cô rất tâm lý, luôn mang đến không khí thoải mái trong mỗi giờ học. Kết quả điểm thi môn Văn có lẽ là món quà ý nghĩa nhất để tri ân bao tâm huyết dạy dỗ của cô.

Đặc biệt, có được thành công của ngày hôm nay, anh cũng như tập thể lớp 12A3 luôn ghi nhớ biết ơn sự giúp đỡ và ủng hộ của cô giáo chủ nhiệm lớp - cô Nguyễn Tường Lan.

Cuộc nói chuyện tuy không dài nhưng đã để lại trong tôi ấn tượng về một anh tân sinh viên tài năng và tự tin. Thành công mà Anh Tú đạt được ngày hôm nay là kết quả của cả một sự kiên trì bền bỉ, nỗ lực cố gắng trong suốt nhiều năm trời. Xin được chúc anh gặt hái thêm được nhiều thành tích trong tương lai để thực hiện ước mơ của mình!

Lê Huyền Trâm – lớp 12D1 (CLB Phóng viên)