Lượt xem: 1778 | Gửi lúc: 19:23' 16/06/2022
Bookmark and Share

Có những điều còn quan trọng hơn tài năng

Tài năng hay may mắn chỉ là một phần nhỏ quyết định sự thành công của một người. Vậy điều gì là quan trọng, nếu không phải là tài năng?

1. Nỗ lực

Đầu tiên, không thể nào không kể đến nỗ lực. Dù khi ta sinh ra có tài giỏi đến mấy hay sinh ra đã là thiên tài, nhưng nếu không nỗ lực học hỏi, không theo đuổi đến cùng với đam mê của mình thì thành công sẽ không bao giờ xuất hiện. Tất cả mọi người đều tin rằng mọi sự thành công đều cần có sự cố gắng và sự nỗ lực hết mình ở trong đó.

Khi ta càng nỗ lực, ta càng nhanh chóng chạm tay đến thành công. Sự nỗ lực ấy cũng giống như pháo hoa đã cháy hết mình để được tỏa sáng trên bầu trời, để được tất cả mọi người trầm trồ, khen ngợi. Chính vì vậy, chúng ta hãy nỗ lực để một ngày nào đó sở hữu nơi có thể nhìn thấy toàn khung cảnh pháo hoa rực rỡ.

Người ta nói “cần cù bù thông minh”, vì vậy nếu không thông minh nhất định phải cần cù học hỏi. Nếu nỗ lực hết mình vẫn chưa thành công, đừng bỏ cuộc vì ít ra ta đã chiến thắng chính mình. Khi nhìn lại, đảm bảo bạn sẽ thấy rất tự hào về mình.


2. Sự kiên trì, chai lì

Liệu chỉ có nỗ lực đã đủ chưa? Đương nhiên câu trả lời sẽ là chưa. Nỗ lực thôi chưa đủ, ta cần phải thêm sự kiên trì và chai lì. Cũng như pháo hoa nếu đốt lửa không đủ nóng sẽ không thể phát sáng hết cây, chỉ cần ta kiên trì giữ bật lửa lâu thêm một chút nhất định sẽ nhìn thấy pháo hoa phát sáng và rực rỡ trên nền trời.


Kiên trì chắc hẳn rất cần thiết, nhưng tại sao lại cần thêm cả chai lì? Nếu như chúng ta không có bất kì kinh nghiệm nào trong công việc thì ta phải làm gì? Câu trả lời chính là chai lì. Chai lì trau dồi kiến thức và kĩ năng; chai lì sáng tạo và học hỏi, gặt hái nhiều kinh nghiệm.

3. Thắng không kiêu, bại không nản

“Thắng làm vua, thua làm giặc”

Câu nói trên có nghĩa là xác định việc thắng thua trong một cuộc tranh giành, kẻ chiến thắng thì sẽ được tất cả ám chỉ là vua còn kẻ thua cuộc chính là kẻ thù, là giặc của nhiều người và thậm chí là phải bỏ cả tính mạng của mình khi thua cuộc. Do đó, trong xã hội, nhiều người không ngừng vươn lên để giành thắng lợi trong các cuộc chiến riêng biệt của mình.


Nhưng thắng đừng kiêu căng, còn bại đừng nản. Trong một cuộc thi, nhất định sẽ có người thắng kẻ thua. Mà thua cuộc chưa chắc là thất bại, chiến thắng chưa chắc là đã vinh quang. Hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng đứng lên nếu thất bại, chẳng ngần ngại học hỏi, trau dồi. Có giải thưởng, hãy lấy đó làm niềm vui, động lực cố gắng nhưng đừng kiêu ngạo, xem thường người khác.

Người thành công thật sự sẽ không bao giờ rêu rao hay khoe khoang mà luôn luôn cố gắng, nỗ lực thực hiện ước mơ của mình. Mỗi khi quá nản chí, hay quá chán nản vì thất bại, vì quá nhiều sự thay đổi, mọi người thường có những suy nghĩ đến việc bỏ cuộc. Vậy hãy đọc những điều dưới đây, chúng có thể sẽ giúp bạn vượt qua và tạo cho bạn thêm nhiều sự quyết tâm.

   Khi thất bại bạn làm gì?

Thất bại thì đứng lên làm lại từ đầu, vấp ngã mà từ bỏ thì ước mơ mãi mãi là mơ ước. Hãy mơ để khi thức, ta biết mình cần làm gì để hiện thực hóa ước mơ đó.


   Bạn sẽ làm gì với sự thay đổi?

Đầu tiên là hãy chấp nhận, sau đó thích ứng và hòa hợp với thay đổi. Thay đổi không đáng sợ, không thể chấp nhận nó mới đáng lo.

   Bạn có chủ động tìm kiếm cơ hội không?

Đừng là một người bị động, hay ngồi chờ cơ hội đến. Vì khi cơ hội đến, ta không biết nắm bắt thì chắc chắn sẽ để lại nhiều sự nuối tiếc. Nếu muốn bản thân tiến bộ, có được cơ hội tốt thì cần phải chủ động. Nếu ta cứ mãi là người bị động thì chắc chắn nhiều điều tốt đẹp sẽ vụt mất.


    Bạn có nhìn thấy những cơ hội quanh mình không? Bạn có sẵn sàng học hỏi những kĩ năng mới để thay đổi không?

Thật ra cơ hội luôn ở xung quanh chúng ta, chỉ là chúng ta có nhìn thấy và nắm bắt nó kịp thời hay không. Đừng chần chừ, do dự quá lâu vì cơ hội tốt thường xuất hiện trong lần đầu tiên.

Học hỏi luôn luôn là điều cần thiết để có thêm những kĩ năng mới giúp ta thích ứng với sự thay đổi của thời đại. Hãy nhớ học phải đi đôi với hỏi thì mới có hiệu quả, vì đâu ai sinh ra đã tinh tường mọi việc.


Cuối cùng, sau tất cả, hãy luôn cố gắng để chạm tới thành công. Đừng nản chí mà hãy nỗ lực và quyết tâm để đạt tới mục đích cuối cùng. Chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống!

Bài viết: Đặng Minh Thu (8A2)

Ảnh: Sưu tầm