Là hai trong 12 giá trị sống được UNESCO công nhận, đoàn kết - hợp tác đem lại rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống. Thấu hiểu được tinh thần đó, vào thứ Hai (11/12/2023) vừa qua, ba tập thể lớp 8A1, 8A3, 8A4 đã tổ chức giờ sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Đoàn kết - Hợp tác” nhằm lan tỏa tinh thần tốt đẹp ấy đến với học sinh của mái trường mang tên Bác.

Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay đã chứng kiến biết bao nhiêu cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc trong quá trình dựng nước, giữ nước và dựng xây đất nước. Vào giây phút đất nước lâm nguy, tinh thần đoàn kết của dân tộc ta lại trỗi dậy, bùng lên như một ngọn lửa, giúp ông cha ta đánh bại quân xâm lược và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ca khúc mở màn giờ sinh hoạt dưới cờ “Việt Nam ơi” đã truyền tải thành công niềm tự hào về những trang sử vẻ vang, về tinh thần đoàn kết, kiên cường, bất khuất của dân tộc.

Ca vang khúc “Việt Nam ơi” hùng tráng

Đoàn kết - hợp tác là sự chung tay, góp sức của các cá nhân để tạo thành một thể thống nhất nhằm thực hiện một mục đích chung - sự phát triển của tập thể. Qua trò chơi thử tài hiểu biết, học sinh đã có cơ hội hiểu rõ hơn về ý nghĩa đích thực của hai giá trị sống này.

Những câu hỏi xoay quanh chủ đề ca dao, tục ngữ về tinh thần đoàn kết - hợp tác

Học sinh hăng hái tham gia trả lời câu hỏi

Trước mỗi khó khăn hay trở ngại, sự hợp tác, đồng lòng chung sức sẽ tạo nên niềm tin vững chắc: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền”. Nhờ có niềm tin chiến thắng, dân tộc Việt đã cùng nhau vượt qua biết bao thử thách trong quá trình dựng xây và phát triển đất nước. Tinh thần ấy đã được thể hiện qua tiết mục “Niềm tin chiến thắng”  với những điệu múa vừa uyển chuyển vừa mạnh mẽ.

Màn trình diễn đầy ấn tượng “Niềm tin chiến thắng” của tập thể ba lớp

“Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân/Rủ nhau én về theo làn nắng ấm dần”. Nếu chỉ có một mình, con người chúng ta sẽ khó làm được những điều lớn lao, ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu hợp tác với những người xung quanh, con người có thể làm nên những điều kì diệu. Tam ca “Cánh én tuổi thơ” đã gửi gắm lời nhắn ấy đến với tất cả mọi người: sự đoàn kết tạo nên kì tích.

Ba nữ sinh với giọng ca trong trẻo đã có phần trình diễn “Cánh én tuổi thơ” đầy cảm xúc

Khép lại chương trình là tiết mục hát nhảy sôi động “Những trái tim Việt Nam” như một lời khẳng định chắc chắn về tinh thần đoàn kết vững bền của nhân dân ta.

Tiết mục hát nhảy “Những trái tim Việt Nam” truyền tải thông điệp ý nghĩa về tinh thần đoàn kết - hợp tác

Giờ sinh hoạt dưới cờ chủ đề “Đoàn kết - Hợp tác” đã kết thúc nhưng chắc chắn, học sinh trường Nguyễn Tất Thành sẽ có thêm ý thức tương trợ lẫn nhau, cùng hợp tác để xây dựng một lớp học đoàn kết và một ngôi trường hạnh phúc.

Bài viết: Bùi Phương Linh (10D4)

Ảnh: Hà Quế Anh (10D4) - Nguyễn Hà My (10D3) - Phùng Nhật Minh (12N1)