Tôn trọng những người xung quanh là biết tôn trọng chính mình. Để giúp học sinh hiểu được tinh thần đó, vào chiều thứ Hai (27/11/2023) vừa qua, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề - giá trị sống “Tôn trọng”. Nội dung giờ chào cờ được chuẩn bị bởi tập thể ba lớp 11A1, 11A3 và 11D1, đem đến cho học sinh những ý nghĩa và tầm quan trọng của giá trị “Tôn trọng”.

Sự tôn trọng luôn được đánh giá là một yếu tố quan trọng, thể hiện nhân cách của mỗi cá nhân và giúp duy trì các mối quan hệ giữa người với người một cách tốt đẹp.

Mở đầu chương trình, học sinh của mái trường mang tên Bác được tham gia trò chơi đố vui “Vua tiếng Việt”. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích nhằm thử thách sự hiểu biết của học sinh mà còn đem lại nhiều kiến thức mới, ý nghĩa qua các câu ca dao, tục ngữ Việt Nam liên quan tới chủ đề “Tôn trọng”.

Các câu ca dao, tục ngữ thuộc chủ đề “Tôn trọng” đều được các bạn học sinh “chinh phục”

Với giá trị sống “Tôn trọng”, tinh thần “tôn sư trọng đạo” được đặc biệt đề cao và chú trọng qua câu nói “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Thật vậy, thầy cô đã và đang như những người lái đò đầy tận tụy, đóng vai trò thiết yếu trên hành trình học tập của biết bao thế hệ học trò. Trong buổi sinh hoạt dưới cờ, tập thể lớp 11A3 đã đem tới tiết mục mashup múa hiện đại “Vinh quy bái tổ” như một lời nhắc nhở đặc biệt tới các bạn học sinh về sự biết ơn và trân quý tới người thầy.

Tiết mục “Vinh quy bái tổ” được dàn dựng công phu, truyền tải thông điệp về sự kính trọng với người thầy

Ngoài ra, thông điệp “tôn trọng hiện tại, hướng tới tương lai” cũng đã được gửi gắm trọn vẹn tới học sinh trường Nguyễn Tất Thành qua bài mashup “Nụ cười 18 20”. Nét hồn nhiên, vô tư của tuổi thanh xuân qua đi dường như chẳng thể lấy lại. Bởi vậy, hãy cứ sống biết ơn với những gì đang có trước mắt, sống mà không mưu cầu những điều xa vời để bỏ lỡ điều gì đó đáng tiếc trong cuộc đời.

Tiết mục “Nụ cười 18 20” của tập thể lớp 11A1 mang tới sự trẻ trung, tươi vui

Buổi sinh hoạt dưới cờ kết thúc trong không khí vui vẻ, phấn khởi của học sinh của mái trường mang tên Bác, giúp các bạn nhận thức được về ý nghĩa của giá trị sống tôn trọng, từ đó có thái độ, hành động thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân và những người xung quanh ta, tiếp nối truyền thống “kính trên nhường dưới” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Bài viết: Ngô Thiên Ngân (11D3)

Ảnh: Đỗ Phương Liinh (11D1) - Nghiêm Đức Minh (11A5)