Vào các ngày 22,23,24/7 vừa qua, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã vinh dự tham gia cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới lần thứ 13 và giành được nhiều giải thưởng cao quý gồm 1 giải Bạc, 1 giải Vàng và đặc biệt được trao tặng giải thưởng Grand Prize.

Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế do Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường Đại học Hàn Quốc tổ chức và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Cuộc thi năm nay diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích tạo cơ hội cho các học sinh, sinh viên, nhà đầu tư trẻ thảo luận, giới thiệu những tiến bộ của quốc gia trong khoa học, công nghệ và kĩ thuật phát minh với những phát minh và sáng chế có tính sáng tạo, thiết thực.

Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 156 đội thi đến từ các quốc gia có nền giáo dục phát triển khác nhau với sự tham gia của hơn 2000 thí sinh là các học sinh, sinh viên. Trong đó Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành có 2 đội thi với hai đề tài nghiên cứu là “Chế tạo dầu gội đầu trị gàu từ thảo dược”“Nghiên cứu biến tính vỏ lạc làm vật liệu xử lí kim loại nặng gây ô nhiễm” đều nhận được đánh giá cao từ Ban giám khảo và đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ.

Đề tài “Chế tạo dầu gội đầu trị gàu từ thảo dược” do nhóm học sinh tiêu biểu khối THCS của trường Nguyễn Tất Thành lên ý tưởng, nghiên cứu và thực hành đã xuất sắc giành được huy chương Bạc danh giá của cuộc thi năm nay. Đội thi là những “nhà nghiên cứu trẻ” gồm học sinh Phạm Sơn Bách (lớp 8A4) và hai học sinh Bùi Nhật Long, Nguyễn Nam Anh (lớp 7A6).

Nhóm học sinh khối THCS đạt huy chương Bạc với đề tài nghiên cứu “Chế tạo dầu gội đầu trị gàu từ thảo dược”

Với một giải Vàng, giải đặc biệt Special Grand và giải Grand Prize, đội thi Vỏ lạc gồm các học sinh Nguyễn Trần Nam Khánh (12D3), Đỗ Phương Linh (12D1), Nguyễn Tuấn Khôi (12D1) và Tân Thiên Kim (11A4) đã rất xuất sắc chinh phục cuộc cuộc thi bằng đề tài “Nghiên cứu biến tính vỏ lạc làm vật liệu xử lí kim loại nặng gây ô nhiễm”. Bên cạnh những giải thưởng nhận được, đội thi còn được Ban giám khảo đánh giá rất cao về ý tưởng, ý nghĩa về mặt khoa học, xã hội và môi trường, có tính ứng dụng cao, thiết thực để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Huy chương Vàng danh giá được trao cho đội thi Vỏ lạc với đề tài thi nổi bật, sáng tạo và có tính thực tế cao

Đại diện cho đội thi Vỏ lạc, học sinh Đỗ Phương Linh (12D1) đã có những chia sẻ về quá trình nghiên cứu và những cảm xúc sau khi biết mình và đồng đội đạt được giải thưởng cao tại một cuộc thi quốc tế. Về lí do lựa chọn đề tài dự thi, Phương Linh cho biết: “Nhóm mình lựa chọn đề tài này dựa trên mong muốn có thể giảm nhẹ những ảnh hưởng nặng nề mà ô nhiễm nước (cụ thể hơn là những kim loại nặng trong nguồn nước bị ô nhiễm) mang tới cho con người và môi trường xung quanh. Mình nghĩ có lẽ xuất phát từ điều đơn giản nhưng vô cùng cấp thiết đó mà đề tài của nhóm mình đã vinh dự đạt được những giải thưởng cao trong cuộc thi lần này.

Về những khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài dự thi, “nhà nghiên cứu” tài năng đã chia sẻ rằng: “Với mình trong quá trình thực hiện nghiên cứu, điều thử thách cả nhóm có lẽ là công đoạn tiến hành thí nghiệm. Bởi lẽ đây cũng là lần đầu mình cùng các thành viên trong nhóm làm công việc ấy nên không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của thầy giáo Trần Minh Đức - cũng là người hướng dẫn cho nhóm mình lần này, các thành viên cuối cùng cũng hoàn thành công đoạn khó khăn đó.” Khi nhắc đến cảm xúc và suy nghĩ của mình khi được vinh danh tại giải thưởng đặc biệt lần này, Phương Linh bồi hồi nhớ lại: “Thật sự khi nhóm hoàn thành xong các lượt báo cáo, các bạn và mình đã cảm thấy rất hài lòng và tự tin rằng mình đã làm tốt. Vậy nên khi nhận được thông báo nhóm đạt giải Vàng, chúng mình rất vui mừng, nhưng hơn cả là hồi hộp để chờ xem có được vinh danh ở hạng mục cao hơn không. Lúc được biết đề tài của nhóm được xướng tên trong hội trường, nhóm mình ai cũng ngỡ ngàng, thật sự rất xúc động và tự hào nữa”.

Trải qua nhiều khó khăn trong quá trình lên ý tưởng, nghiên cứu, áp dụng thực tiễn thì những thành tựu đạt được trong cuộc thi vừa qua chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần say mê khoa học, khám phá, tìm tòi, nghiên cứu và không ngừng cố gắng của học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành trên hành trình chinh phục bản thân, chinh phục thử thách và chinh phục những mục tiêu cao cả vươn tầm Thế giới.

Hai đội thi chính là niềm tự hào của mái trường mang tên Bác khi đã chạm tay đến giải thưởng cao quý của một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế. Đây sẽ là những tấm gương sáng cho tất cả các học sinh của mái trường mang tên Bác về tinh thần học hỏi, không ngừng sáng tạo và hi vọng rằng, trong tương lai sẽ có thêm thật nhiều học sinh được tiếp ngọn lửa đam mê, phát huy những thành tích đáng tự hào này.

Bài viết: Phạm Đoàn Bảo Khánh (11D5)

Ảnh: Thầy giáo Trần Minh Đức