Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất mỗi đời người. Khi đó, con người ta mang trong mình một ý chí, sức mạnh và hoài bão to lớn. Vậy nên, sự sôi nổi và năng động, sáng tạo của tuổi trẻ đã góp sức xây dựng một đất nước phát triển, phồn vinh.

Tuổi trẻ là lứa tuổi từ 15 đến dưới 29. Ngoài ra ta cũng có thể phân biệt tùy theo cấp bậc về nhận thức. Ở những người thuộc lứa tuổi này, họ sẽ phát triển về nhận thức và trong tương lai sẽ làm chủ được cuộc sống của mình. Tuổi trẻ là lúc chúng ta học hành chăm chỉ để làm nền tảng vững chắc cho tương lai. Tuổi trẻ cho ta nhiều cơ hội tỏa sáng, thể hiện bản thân nhưng vì đó mà ta cũng sẽ chịu những thất bại. Mặc dầu vậy, chúng ta vẫn có nhiều cơ hội sửa sai và hoàn thiện bản thân. Cuộc sống của chúng ta sẽ vô cùng ý nghĩa khi chúng ta sống đẹp, sống vì chính mình và nhiều người khác.


Tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và ý chí, cho dù thất bại

Thế hệ tuổi trẻ được dạy dỗ, bảo vệ từ nhỏ. Sau này, chính họ sẽ tiếp bước thế hệ đi trước để xây dựng và bảo vệ quê hương. Tuổi trẻ con người chúng ta có sức khỏe dồi dào nhất, có ý chí và lạc quan. Nhờ đó mà họ sẽ góp sức vào nhiều công việc cộng đồng có ích. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ khi làm việc rất có trách nhiệm và đoàn kết nên không ngại việc khó. Nhờ cách làm việc chuyên nghiệp mà họ luôn sẵn sàng tham gia vào những hoạt động bổ ích đem lại kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Tuổi trẻ không chỉ quan trọng với tương lai đất nước mà nó còn có ý nghĩa sâu sắc từ thời chiến tranh giữ nước. Rất nhiều tấm gương sáng đã anh dũng hi sinh vì đất nước. Có thể kể đến như Kim Đồng. Anh đã hi sinh khi làm nhiệm vụ đưa thư mật. Hay chị Võ Thị Sáu - người con gái quả cảm cũng hi sinh khi đang làm nhiệm vụ. Trong độ tuổi đi học thì không thể không kể đến anh hùng Trần Văn Ơn - học sinh trẻ tuổi đã sẵn sàng hi sinh để bảo vệ các bạn khi bị quân Pháp xả súng… Những tấm gương đó cho ta thấy phần nào về tình yêu tổ quốc và sự cống hiến hết mình không quản gian nan khó khăn.

Thanh niên hiện nay vẫn luôn giữ tinh thần làm việc hết mình dù hiện tại đất nước đã hòa bình. Thế hệ trẻ xung phong tham gia vào đội tình nguyện của các tổ chức phi lợi nhuận nhằm mang đến những cuộc sống tốt hơn cho những hoàn cảnh khó khăn. Điển hình trong đợt dịch vừa qua, rất nhiều bạn trẻ đã vượt qua nỗi sợ đại dịch để tham gia hỗ trợ chống dịch ở nhiều nơi. Những bạn chưa tham gia thì cũng góp thực phẩm, đồ dùng trong vùng dịch. Có thể thấy trong bất kì hoàn cảnh nào, thanh niên là lực lượng quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các hoạt động xã hội.

Khi cuộc sống còn quá nhiều điều cần học hỏi, có nhiều bạn trẻ không có định hướng rõ ràng và sống không có ý chí, rồi để một ngày trôi qua vô ích. Đôi khi một số bạn chưa có mục tiêu rõ ràng, không coi việc học là quan trọng. Trong tương lai, các bạn sẽ không đủ hành trang, kiến thức dẫn đến những suy nghĩ chưa đúng đắn. Họ dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường tệ nạn và trở thành gánh nặng cho xã hội.


Đừng lãng phí quãng thời gian đẹp nhất cuộc đời chúng ta

Mỗi chúng ta chỉ có một lần tận hưởng tuổi trẻ, vì vậy, cần cố gắng hơn nữa để học tập rèn luyện cho mai sau để trở thành một người có giá trị, có ích cho xã hội.

Bài viết: Phạm Hồng Minh (8A5)

Ảnh: Sưu tầm