Năm học 2020-2021, nổi bật lên trong những gương mặt đạt thành tích cao là hai học sinh Vũ Nhật Minh (10A1) và Nguyễn Phương Hà Linh (10N3) với thành tích đáng ngưỡng mộ là số điểm trung bình môn cả năm đứng đầu toàn khối: 9,6.

Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để làm người, Học, học nữa, học mãi, dù trong thời kì dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho nền giáo dục gặp khó khăn khi trong một số giai đoạn, phải thực hiện công tác giảng dạy và học tập theo hình thức trực tuyến, học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng của việc học đối với bản thân và xã hội, luôn cố gắng nỗ lực và đạt được những kết quả đáng tự hào. Vũ Nhật Minh (10A1) và Nguyễn Phương Hà Linh (10N3) là một minh chứng rõ ràng cho điều đó, với thành tích nổi trội cuối năm học: điểm trung bình các môn học đạt 9,6 - đứng đầu bảng xếp hạng khối 10.

Chia sẻ với phóng viên về cảm xúc sau khi nhận được kết quả cuối năm, hai bạn đều đồng tình rằng sự bất ngờ và vui mừng là cảm xúc chủ đạo khi ấy. “Số điểm 9,6 nằm ngoài dự đoán của mình, bởi một số môn mình tự thấy bản thân làm chưa được tốt. Nhưng tin ấy cũng là một niềm vui lớn, giúp mình biết được rằng những nỗ lực mà mình bỏ ra là xứng đáng” - Hà Linh tâm sự.


Chân dung Nguyễn Phương Hà Linh (10N3) - cô học sinh tươi tắn đạt số điểm xếp đầu khối 10 (năm học 2020-2021)

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, để đạt được điểm số cao như hai bạn là một điều không hề dễ dàng. Khi việc dạy và học không thể tiếp tục sử dụng phương thức trực tiếp giữa giáo viên và học sinh, các bạn học sinh sẽ dễ rơi vào tình trạng chểnh mảng, bỏ bê các nhiệm vụ học tập nếu không có một tâm lý và ý thức mạnh mẽ. Được hỏi về động lực duy trì việc chăm chỉ học tập trong giai đoạn này, bạn Nguyễn Phương Hà Linh (10N3) chia sẻ: “Mình luôn tâm niệm "Khổ tận cam lai". Một ngày của mình thường phải bao gồm cả học và chơi. Nếu mình chỉ chểnh mảng một chút thôi thì về sau sẽ không thể theo kịp được tiến độ học tập, lúc đó muốn bù lại sẽ mất rất nhiều thời gian”.

Chăm chỉ là một phần, nhưng nếu không có một phương pháp học tập đúng đắn, để đạt được một kết quả tốt cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, thêm vào đó là sự mệt mỏi vì học rất nhiều nhưng kiến thức có được thì lại chẳng bao nhiêu. Hiểu được vấn đề ấy, chúng tôi đã nhân cơ hội này hỏi về bí quyết học tập của hai thủ khoa khối 10. Bạn Vũ Nhật Minh (10A1) nói: “Đối với mình, kì nghỉ dịch là một cơ hội rất tốt để học sinh phát triển khả năng tự học. Khi ở nhà, những lúc không có việc gì làm, mình thường tự mày mò, tiếp thu kiến thức qua các kênh thông tin như Wikipedia, Google, Youtube,... Nhờ vậy kết quả học tập của mình đạt được những cải thiện đáng kể so với kì học trước. Tất nhiên, để mình có thể có được những tiến bộ ấy, không thể không nhắc đến công lao của các thầy cô. Khi không được đi học, nhà trường vẫn triển khai học online đều đặn và khoa học với những phương pháp dạy học mới, tăng độ tương tác và khơi dậy niềm hứng thú học tập trong học sinh.”


Vũ Nhật Minh (10A1) - gương mặt đạt số điểm trung bình môn cao nhất khối 10 (năm học 2020-2021)

Không chỉ vậy, theo bạn Hà Linh, việc không phân biệt môn chính, môn phụ cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành tích như hiện tại. “Môn nào mình cũng thật cố gắng để đạt kết quả cao nhất. Mỗi ngày mình đều sẽ ôn lại bài cũ của tất cả các môn để nắm vững kiến thức thật tốt, sau đó mới bắt tay vào làm bài tập”.

Tuy nhiên, không phải phương pháp học tập nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Để có thể đạt được kết quả cao hơn trong học tập, các bạn nên tự tìm ra những phương pháp học tập của riêng mình. Nếu chưa có ý tưởng cụ thể, phương pháp Pomodoro và phương pháp 80/20 cũng là một trải nghiệm không tồi ở thời điểm xuất phát.

Không chỉ là một người học trò xuất sắc, cả hai bạn cũng đều là những đứa con ngoan trong gia đình, là những người bạn tuyệt vời. Khi nói về Hà Linh, mẹ của bạn không giấu được lòng yêu thương và sự tự hào:“Là mẹ của Hà Linh, cô chưa bao giờ phải thất vọng về bạn ấy. Mặc dù chưa hoàn hảo toàn diện, song bạn ấy luôn có mục tiêu rõ ràng và luôn cố gắng phát triển bản thân để đạt được mục tiêu đã đề ra, cũng chưa từng đua đòi hay làm bố mẹ phải phiền lòng.”

Nhật Minh rất thông minh, chăm chỉ và luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi việc, bạn luôn có các cách làm mới lạ cho bài tập và công việc. Không chỉ thế, bạn ấy cũng là một người rất thân thiện và luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè” - Bạn cùng lớp Nhật Minh - Nguyễn Nguyệt Minh nhận xét.

Năm học 2020-2021 khép lại với nhiều biến động, nhưng Nhật Minh và Hà Linh cùng các thế hệ học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình. Chúc các bạn sẽ luôn giữ vững phong độ và sự nhiệt huyết để đạt thêm thật nhiều thành công trong tương lai.

 Bài viết: Hoàng Lê Thanh Hảo (11D3)

Ảnh: NVCC