Lượt xem: 310 | Gửi lúc: 22:02' 10/11/2021
Bookmark and Share

Giá trị sống “Đoàn kết”: Sức mạnh tập thể là con đường đi tới thành công

Ông cha ta đã dạy: “Một cây làm chẳng nên non / Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu thêm về ý nghĩa của sự gắn kết tập thể, từ đó, gìn giữ và phát huy truyền thống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của dân tộc, vào thứ Hai (8/11/2021), thầy và trò Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề - giá trị sống “Đoàn kết”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, buổi chào cờ đã được tổ chức online qua nền tảng MS Teams. Tuy vậy, dưới sự điều hành của giáo viên chủ nhiệm và cán bộ lớp, tiết Chào cờ vẫn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Đứng trước lá Quốc kì, các bạn học sinh đều vô cùng nghiêm túc, ai cũng đứng trang nghiêm cất vang tiếng hát đầy tự hào của dân tộc.


Học sinh nghiêm trang thực hiện nghi lễ chào cờ

Nội dung sinh hoạt giá trị sống “Đoàn kết” do các tập thể lớp 9A1, 9A3, 9A5 và 9A7 chuẩn bị chu đáo, công phu. Mở đầu chương trình là video âm nhạc do các học sinh lớp 9A7 thực hiện, nhằm truyền tải tinh thần sống vì cộng đồng, lan tỏa thông điệp “Việt Nam cùng đoàn kết đánh bay Corona”. Có thể nói, các tập thể lớp đã rất sáng tạo trong quá trình lên kịch bản cho buổi chào cờ, nội dung tiết học được đưa đến gần với học sinh hơn qua nhiều hình thức: bài trình chiếu, video ngắn, các trò chơi hỏi đáp và hoạt động chia sẻ. Các bạn học sinh cũng nhiệt liệt hưởng ứng và tham gia tương tác vô cùng sôi nổi, tích cực.Các bạn tích cực xung phong trả lời câu hỏi, tương tác qua phần meeting chat

Thông qua các câu hỏi ngắn, bạn dẫn chương trình đã khéo léo lồng ghép những thông điệp ý nghĩa về tinh thần đoàn kết: Trong quá khứ, khi đất nước ta phải đối mặt với những thế lực xâm lược hùng mạnh, tinh thần đoàn kết đã phát huy sức mạnh của nó. Tinh thần ấy mạnh mẽ đến mức khiến mọi giai cấp, đoàn thể, mọi tôn giáo tưởng chừng trong cuộc sống hàng ngày có những mâu thuẫn với nhau về lợi ích; lại có thể hòa hợp, cùng chung tay đấu tranh vì mục tiêu chung của cả cộng đồng. Việt Nam ta đã có những chiến thắng oai hùng đi vào kì tích của thế giới, mà kì tích ấy đã được làm nên từ chính tinh thần đoàn kết bất diệt của dân tộc ta. Sức mạnh của sự đoàn kết kì diệu như vậy.

Nhìn vào hoàn cảnh hiện nay, ta thấy giá trị của tinh thần tập thể vẫn đang còn mãi. Nó được thể hiện qua bóng lưng người chiến sĩ áo trắng, qua những suất cơm 0 đồng, cây ATM gạo, qua những gói lương thực, quần áo gửi tới cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao độ của tập thể giáo viên và học sinh, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã thành công tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, quyên góp cho những hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng.


Tinh thần vì tập thể trong hoàn cảnh hiện nay

Tiếp nối chương trình, các bạn học sinh được tìm hiểu thêm về ý nghĩa của sức mạnh tập thể qua video ngắn: “Tại sao ta cần có tinh thần đoàn kết?”. Sau khi xem xong, hầu hết học sinh đều nhận thấy rằng đoàn kết sẽ tạo nên tinh thần hợp tác, nâng cao lòng nhiệt huyết, niềm đam mê của mọi người đối với công việc và làm cho bầu không khí trở nên vui vẻ, sôi nổi. Chính vì thế, những nhiệm vụ khó khăn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sự khác biệt của mỗi cá nhân tạo nên sức mạnh của đội nhóm, và sức mạnh tổng thể của đội nhóm cuối cùng sẽ mang đến hiệu quả công việc, từ đó đem lại lợi ích cho cá nhân. Vì vậy, làm việc tập thể không chỉ vì mục tiêu chung của cộng đồng, mà còn hướng tới giá trị dành cho mỗi cá nhân.


Các bạn học sinh cùng theo dõi video ngắn về sức mạnh tập thể

Trước khi khép lại chương trình, học sinh được tham gia chia sẻ những việc làm giúp tập thể lớp đoàn kết hơn, các thành viên trong lớp thấu hiểu nhau và gần gũi hơn. Các bạn đều nhiệt tình đưa ra những trải nghiệm, phương pháp thú vị đóng góp cho sự gắn bó của lớp học.


Hoạt động chia sẻ giúp lớp học thêm gắn kết

Buổi chào cờ đầu tuần được khép lại trong bầu không khí sôi nổi và tích cực. Học sinh đã có thêm những bài học bổ ích về giá trị sống đoàn kết. Mong rằng các bạn học sinh dưới mái trường mang tên Bác sẽ luôn đề cao tinh thần tập thể, sẵn sàng bỏ qua lợi ích nhỏ của cá nhân vì lợi ích lớn cho cộng đồng, xây dựng nên một môi trường học đường lành mạnh, nơi có những người bạn luôn gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau.

Thực hiện: Hoàng Thị Thanh An (10D3)