Vừa qua, thứ hai (29/3), thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt Chào cờ chủ đề “Tôn trọng nhằm giáo dục cho các em học sinh về đức tính tốt đẹp này trong quá trình trưởng thành và phát triển bản thân. Nội dung chủ đề được chuẩn bị kĩ càng, công phu bởi các tập thể lớp 8A1, 8A3, 8A5, 8A7.

Buổi sinh hoạt diễn ra trong sự trang nghiêm của lễ chào cờ, học sinh cất lên tiếng hát Quốc ca mang khí thế hào hùng. Tất cả hứa hẹn một tuần học mới đầy năng lượng và tích cực, hứng khởi.

Học sinh tự tin thuyết trình về những biểu hiện của đức tính tôn trọng

Tuy không phải chủ đề mới nhưng “Tôn trọng” vẫn luôn là vấn đề mà gia đình, nhà trường hay chính các bạn học sinh quan tâm. Không chỉ được học qua bộ môn GDCD, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã cụ thể hóa, đưa bài học vào mỗi buổi Chào cờ tạo nên hiệu quả kép, vừa làm cho buổi sinh hoạt trở nên sinh động, vừa là phương pháp giáo dục phù hợp với học sinh. Chính vì vậy, sinh hoạt dưới cờ luôn là niềm mong đợi, được các bạn học sinh chờ đón vào mỗi thứ Hai đầu tuần.

Các bạn học sinh hào hứng trả lời câu hỏi và chia sẻ suy nghĩ của bản thân cách thể hiện sự tôn trọng với bản thân và những người xung quanh

Bên cạnh việc được lắng nghe vai trò và ý nghĩa của đức tính tôn trọng, các bạn học sinh còn được xem video minh họa cụ thể những biểu hiện của sự “tôn trọng” trong cuộc sống, tham gia trả lời câu hỏi về giá trị và vai trò của “tôn trọng”, nêu lên suy nghĩ của mình trong các tình huống thực tế. Qua đây, các bạn học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tích góp cho mình những kiến thức bổ ích, hiểu hơn về bài học và cho mình cách hành xử đúng đắn: tôn trọng chính bản thân mình, cha mẹ, thầy cô, những người xung quanh và biết trân quý những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Đây cũng chính là sân chơi để các bạn có thể tự do tranh luận, thỏa sức đóng góp ý kiến để từ đó rút ra được bài học, đồng thời trau dồi kĩ năng, hoàn thiện được bản thân mình. Điều đó đã tạo nên nét riêng chỉ có ở buổi sinh hoạt dưới cờ tại mái trường mang tên Bác.

Mỗi giờ Chào cờ không chỉ mang ý nghĩa thiêng liêng của việc đặt tay lên ngực trái, cất lên khúc hát “Tiến quân ca” mà còn là thời điểm bắt đầu một tuần học mới. Qua từng buổi sinh hoạt dưới cờ, các bạn học sinh vừa cảm thấy tự hào khi đứng trước lá cờ Tổ quốc vừa có thể tích lũy cho mình những bài học quý giá về cách làm người, cách ứng xử trong cuộc sống, đúng với đạo lí Tiên học lễ, hậu học văn từ xa xưa. Vì thế, giờ Chào cờ trong trái tim mỗi học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là một điều vô cùng ý nghĩa và đáng trân trọng.

Buổi sinh hoạt dưới cờ đã diễn ra trong niềm vui, sự tham gia nhiệt tình của cả thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Qua đây, các bạn đã có nhận thức rõ hơn về chủ đề “Tôn trọng” - một đức tính không thể thiếu đối với mỗi con người. Mong rằng, qua buổi Chào cờ đầu tuần, các bạn sẽ có cho mình những hứng khởi để chuẩn bị cho một tuần học tích cực và hiệu quả.

Bài viết: Đỗ Phương Thảo (10D1)

Ảnh: Hà Quang Hùng Sơn (10N1)