Lượt xem: 286 | Gửi lúc: 10:53' 06/11/2021
Bookmark and Share

Xây dựng tình bạn đẹp - Chống bạo lực học đường

Ngày thứ Hai vừa qua (01/11/2021), Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: “Xây dựng tình bạn đẹp - Chống bạo lực học đường”. Với mục tiêu giúp học sinh nhận biết được ý nghĩa, những yếu tố tạo nên tình bạn đẹp và hậu quả của bạo lực học đường, từ đó phòng chống, xử lí được một số tình huống trong thực tế, giờ chào cờ đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích, bài học đáng quý với các hoạt động thú vị.

Như thường lệ, tiết chào cờ đầu tuần luôn bắt đầu với nghi lễ Chào cờ và hát Quốc ca, trong không khí trang nghiêm của giáo viên và học sinh, khởi đầu một tuần mới đầy hứng khởi.


Không khí trang nghiêm của nghi lễ chào cờ

Nội dung chính của chương trình sinh hoạt dưới cờ tuần này là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm trong môi trường học đường: “Xây dựng tình bạn đẹp - Chống bạo lực học đường”. Xuyên suốt buổi chào cờ, các bạn học sinh được tìm hiểu khái niệm, biểu hiện cũng như hậu quả của những hành động gây tổn hại đến người khác về thể xác lẫn tinh thần, đặc biệt trong môi trường học đường.


Các bạn học sinh tìm hiểu về biểu hiện của bạo lực học đường

Các video đã được lựa chọn kĩ lưỡng để học sinh có thể hiểu thêm về ý nghĩa của tình bạn cũng như thực trạng, hậu quả của bạo lực học đường. Tuy video chỉ kéo dài trong vài phút, nhưng học sinh đều thấm thía được thông điệp từ câu chuyện về tình bạn một thập kỷ của đôi học sinh nghèo vượt khó. Qua đây, có lẽ các bạn đã hiểu thêm được tầm quan trọng của một tình bạn đẹp, những giá trị mà mối quan hệ bạn bè đem lại và cách để xây dựng nên một tình bạn lành mạnh.


Cùng nhau theo dõi video về tình bạn

“Học phải đi đôi với hành”, sau khi đã tìm hiểu những kiến thức khái quát về bạo lực học đường cũng như ý nghĩa của tình bạn, học sinh được thực hành kĩ năng phản ứng, xử lí tình huống thông qua một số câu hỏi, trong đó chứa các trường hợp dễ dàng bắt gặp ở môi trường học tập. Hoạt động này đã giúp các bạn học sinh nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực học đường, có những giải pháp xử lí cho bản thân và giúp đỡ bạn bè xung quanh. Qua đó, các bạn học sinh cũng hiểu ra rằng những tổn thương gây ra có thể ảnh hưởng sâu sắc khiến nạn nhân rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi, suy nhược, cô đơn, học kém, né tránh, có phản ứng bộc phát tiêu cực. Bạo lực học đường không chỉ tác động đến nạn nhân mà nó còn gây hậu quả với chính người gây ra. Những học sinh có hành vi bạo lực sẽ trở nên ngông cuồng, coi thường người khác, kết quả học tập có thể giảm sút nếu trẻ mải mê với các trò chơi không lành mạnh,...


Các bạn tích cực tương tác, tham gia trả lời câu hỏi

Phần cuối chương trình, các bạn học sinh chia sẻ với nhau những kỉ niệm về tình bạn, cách để lưu giữ những tình bạn đẹp và câu chuyện của bản thân. Từ việc chia sẻ câu chuyện của bản thân và lắng nghe những câu chuyện khác, học sinh có cái nhìn rõ nét hơn về tình bạn, về những lợi ích, giá trị mà nó đem lại. Một tình bạn đẹp là có một người người bạn sẵn sàng ở bên an ủi ta khi ta thất bại, chung vui với ta khi ta thành công, không để tâm đến những lời phán xét, chê bai xung quanh mà sẵn sàng bảo vệ, yêu thương chúng ta.


Các bạn học sinh chia sẻ câu chuyện về tình bạn đẹp

Thông qua buổi sinh hoạt chào cờ chủ đề “Xây dựng tình bạn đẹp - Chống bạo lực học đường”, các bạn học sinh đã hiểu thêm về tầm quan trọng của tình bạn tốt đẹp, lành mạnh, được trang bị những kiến thức bổ ích và tự rèn luyện cho bản thân cách hành xử đúng đắn với các bạn khác. Vì vậy, mỗi cá nhân của ngôi trường mang tên Bác hãy cùng chung tay để xây dựng một môi trường học tập thân thiện và hạnh phúc.

Thực hiện: Nguyễn Ngọc Quân (10D3)