Một năm học khép lại trong giãn cách, dù vấp phải nhiều khó khăn trắc trở nhưng không ngăn được những đóa hoa nở rộ cuối chặng đường. Thời điểm này là lúc học sinh dưới mái trường mang tên Bác gặt hái thành công sau một quá trình rèn luyện và nỗ lực không ngừng nghỉ. Với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, bạn Dương Hoài Thanh (9A7) đã xuất sắc trở thành học sinh có điểm trung bình 9,7 - cao nhất khối 9 trong năm học 2020-2021, tiếp nối truyền thống hiếu học của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Mang trong mình trọng trách và áp lực của học sinh cuối cấp trong guồng quay của học hành và thi cử, Hoài Thanh chính là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và sự tự giác, siêng năng. Khi được hỏi về cảm xúc của bản thân khi biết mình có điểm trung bình cao nhất khối THCS, Hoài Thanh bày tỏ rằng bên cạnh niềm vui sướng và tự hào, bạn cũng rất bất ngờ khi ở thời điểm cuối cấp, lại đạt được điểm số cao nhất trong suốt bốn năm cấp II của bạn.


Chân dung Dương Hoài Thanh (9A7)

Ngoài ra, Hoài Thanh cũng chia sẻ về phương pháp học tập của bản thân: “Ở trên lớp, mình chăm chú nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ và cố gắng nắm được kiến thức cơ bản. Về nhà mình làm bài đầy đủ và ôn lại kiến thức đã học trên lớp, mình cũng có đi học thêm để bồi dưỡng kiến thức nâng cao nhưng chỉ với tần suất vừa phải để có đủ thời gian nghỉ ngơi và thư giãn”. Phóng viên cũng rất bất ngờ khi biết rằng trong gia đình, việc học tập là hoàn toàn do bạn tự quyết định chứ không phải bố mẹ áp đặt. Vậy nên, có thể thấy quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự giác cũng như sự thoải mái trong học tập.

Bên cạnh đó, việc cân bằng thời gian học và nghỉ ngơi cũng không kém phần quan trọng. Bạn luôn cố gắng hoàn thành bài tập sớm để đi ngủ đúng giờ. Khi học bài, cứ sau 30-40 phút bạn sẽ dành ra 5-10 phút thư giãn, làm một số việc bạn thích như nghe nhạc, đọc sách hoặc vẽ tranh.


Hoài Thanh mỉm cười trước ống kính trong buổi chụp kỷ yếu

Trên chặng đường đi đến thành công như ngày hôm nay, không thể không kể đến sự đóng góp của những người xung quanh. “Bố mẹ mình luôn tôn trọng ý kiến và quyết định của mình trong vấn đề học tập, không bắt ép mình phải làm những điều mình không muốn, nhờ vậy mình có thể có được một môi trường học tập thoải mái nhất. Thầy cô luôn là người dẫn dắt, đem đến những tri thức mới mẻ và hữu ích. Thật lòng mình rất biết ơn các thầy cô đã luôn đồng hành cùng mình trong thời gian qua” - Hoài Thanh chia sẻ. Bên cạnh đó là những người bạn chân thành luôn lắng nghe và thấu hiểu nên cuộc sống học đường của bạn vui vẻ và thoải mái hơn nhiều.

Sự nỗ lực và cố gắng của Hoài Thanh cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Đối với những học sinh khác, kết thúc năm học có tiếng ve râm ran trên cành phượng vĩ, có niềm hân hoan được nghỉ hè. Nhưng đối với Hoài Thanh và những bạn cùng khối, đây là thời điểm miệt mài ôn tập trước kỳ thi vào lớp 10 đầy thử thách. Chúc Hoài Thanh luôn kiên trì bước tiếp, giữ vững phong độ, thành công trên con đường mình đã chọn, viết tiếp bảng vàng thành tích vẻ vang của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Bài viết: Nguyễn Minh Anh (11D2)

Ảnh: NVCC