Cách đây nửa thế kỉ, miền Bắc nước ta đã làm nên một chiến thắng “Điện Biên phủ trên không” đầy hào hùng. Chiến thắng này đã đánh bại cuộc tập kích bằng không quân của đế quốc Mỹ trên bầu trời Hà Nội, tạo nên bước ngoặt lớn đến cục diện cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Vào chiều ngày 2/12/2022 vừa qua, tại phòng 405, CLB Lịch sử (AHC) đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 12 với chủ đề: “Hà Nội 12 ngày đêm năm 1972 - Bản hùng ca bất diệt” nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết, thêm tự hào về một trong những sự kiện oai hùng nhất trong cuộc chiến chống Mỹ của nhân dân Thủ đô.

Mở đầu buổi sinh hoạt, hai báo cáo viên Nguyễn Trung Đức (10D5) và Kiều Phương Quyên (10D5) tổ chức trò chơi “Thám tử AHC”. Theo đó, các nhóm phải suy luận, nhanh chóng đi tìm các mảnh ghép để tìm ra từ khóa “Điện Biên Phủ trên không”. Qua trò chơi, các bạn tham dự buổi sinh hoạt bước đầu đã có cơ hội giao lưu, gắn kết với nhau và trau dồi hiểu biết về sự kiện lịch sử này.Trò chơi “Thám tử AHC” hấp dẫn mở đầu buổi sinh hoạt tháng

Tới với phần chính của buổi sinh hoạt, hai báo cáo viên Trung Đức và Phương Quyên đã trình bày những nội dung chính xoay quanh sự kiện chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” - đỉnh cao chiến thắng của quân sự Việt Nam. Cuộc chiến kéo dài 12 ngày đêm tại Hà Nội - Hải Phòng với quy mô lớn, số lượng người tham gia chiếm gần một nửa dân số Hà Nội lúc bấy giờ. Trong cuộc đấu trí này, đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật quân sự của ta đã không quản ngại hiểm nguy để nghiên cứu “vạch nhiễu tìm thù”, góp phần vào thắng lợi cuối cùng. Thành công trong cuộc đấu trí này một lần nữa khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của dân tộc.


Hai báo cáo viên chia sẻ những thông tin hữu ích về sự kiện lịch sử “Điện Biên Phủ trên không”

Với trò chơi “Đuổi hình bắt chữ”, hai báo cáo viên kết hợp với những thông tin bổ ích, cung cấp thêm những hiểu biết về các nhân vật lịch sử liên quan như: Trung tướng Phạm Tuân - phi công đầu tiên bắn rơi B52 trên bầu trời Hà Nội; Thượng uý Vũ Xuân Thiều - người cảm tử lái Mig-21 lao thẳng vào B52,... Trò chơi thu hút sự tập trung, hứng thú của người tham dự, từ đó, truyền tải những thông điệp lịch sử ý nghĩa.


Trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” được các bạn tham gia hưởng ứng nhiệt tình


Buổi sinh hoạt tháng thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh trong và ngoài CLB 

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng của các báo cáo viên, buổi sinh hoạt tháng 12 đã diễn ra thành công, đem đến những bài học và thông tin bổ ích về sự kiện chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, qua đó giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những hi sinh to lớn của ông cha trong quá khứ. Được gặp nhau trong sự hân hoan của các thành viên, buổi sinh hoạt đã tạo nên nhiều dư âm tốt đẹp, làm khơi dậy sự say mê khám phá, tìm hiểu lịch sử của các bạn học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

Bài viết: Vương Hà Thanh (10D3)

Ảnh: CLB Lịch sử