Lời chào và lời xin lỗi là một phần vô cùng quan trọng trong văn hóa ứng xử của những công dân toàn cầu nói chung và người Việt Nam nói riêng. Hiểu được vai trò của hai lời nói dù giản dị nhưng lại mang sức mạnh lớn lao này, CLB Giao tiếp (ROV) đã lên ý tưởng, thiết kế nội dung để các tập thể lớp tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Lời chào - Lời xin lỗi trong văn hoá ứng xử”. Qua buổi sinh hoạt này, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã thấm thía sâu sắc ý nghĩa của những lời chào và lời xin lỗi đầy chân thành trong cuộc sống quanh ta.

Trong giờ sinh hoạt, các thành viên của lớp tham gia hoạt động mở đầu với trò chơi “Đi tìm đại sứ NTT”. Trò chơi được chia làm hai phần, bao gồm “Phần thi hiểu biết” và “Phần thi ứng xử”. Các câu hỏi về tình huống thực tế liên quan đến lời cảm ơn và xin lỗi lần lượt được đưa ra, thu hút sự chú ý và sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các học sinh. Bầu không khí lớp học trở nên sôi động và vui vẻ hơn khi ai nấy cũng đều háo hức và hào hứng thảo luận để đưa ra được những câu trả lời phù hợp nhất.Các lớp học sôi nổi với những ý kiến thú vị liên tục được đưa ra trong trò chơi “Đi tìm đại sứ NTT”

Thông qua trò chơi, học sinh đã nêu lên quan điểm của mình về các tình huống liên quan đến lời cảm ơn - lời xin lỗi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những câu trả lời về cách ứng xử hợp tình, hợp lí nhất được ghi nhận, từ đó giúp các bạn nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của hai câu nói vốn tưởng như giản đơn ấy.


Sau khi trao đổi, thảo luận, học sinh đã khẳng định lời xin lỗi tuy giản dị nhưng thể hiện tình cảm chân thành lớn lao

Không chỉ bàn về tầm quan trọng và ý nghĩa của hai lời xin chào - xin lỗi, các học sinh còn tìm hiểu về thời điểm và cách thức bày tỏ lòng mình trong các tình huống hàng ngày. Điều này sẽ giúp chúng ta tận dụng tối đa sức mạnh lớn lao của hai câu nói ấy, khiến cuộc sống xung quanh trở nên tươi đẹp hơn, góp phần xây dựng một xã hội tràn đầy sự quan tâm, đồng cảm và bao dung.Học sinh hào hứng trao đổi, thảo luận về ý nghĩa của lời chào, lời xin lỗi trong cuộc sống

Có thể nói, lời chào và lời xin lỗi chân thành đại diện cho cách ứng xử văn minh, lịch sự của con người, cũng là một trong những nét đẹp tinh hoa của văn hóa đất Việt. Việc nói tiếng chào và lời tạ lỗi có khả năng lan tỏa sự đồng cảm, quan tâm của chúng ta tới người khác, giúp gắn kết trái tim, tạo thành tiếng nói chung của một xã hội ngập tràn tình thương yêu và niềm hạnh phúc. Chắc chắn, sau tiết sinh hoạt với chủ đề “Lời chào - lời xin lỗi trong văn hóa ứng xử”, học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành sẽ sử dụng hai tiếng xin chào - xin lỗi chân thành trong những hoàn cảnh phù hợp để tạo nên bản hòa ca ấm áp của một thế giới hòa bình, tươi đẹp.

Bài viết: Lại Thanh Hằng (11N2)

Ảnh: Đường Lê Tuệ Minh (11N1)