Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta có thể nghĩ ngay tới một đất nước với cây hoa anh đào rực rỡ, với những bộ anime, manga nổi tiếng toàn thế giới, với những món sushi đơn giản mà ngon miệng,... Nhật Bản còn được gọi với những cái tên mĩ miều như đất nước Mặt trời mọc, xứ sở hoa anh đào, xứ Phù Tang… là một quốc đảo với nền văn hoá và lịch sử lâu đời, giàu truyền thống. Để cùng nhau tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của đất nước xinh đẹp này, vào chiều thứ ba ngày 17/5 vừa qua, câu lạc bộ Lịch sử AHC đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 5 trực tiếp tại phòng 206 với chủ đề: Nhật Bản – điểm đến thú vị của văn hoá.

Đây là buổi sinh hoạt tháng đầu tiên của CLB được tổ chức trực tiếp tại trường trong năm học 2021-2022 nên tất cả các thành viên đều hào hứng. Mở đầu buổi sinh hoạt là phần trò chơi trải nghiệm gấp giấy Origami giúp các thành viên khởi động, tạo sự hứng thú trước khi triển khai các nội dung chính. Dưới sự hướng dẫn kĩ càng của bạn Lê Minh Đăng (10D3), các thành viên đã cho ra thành phẩm là những chú lạc đà giấy vô cùng đáng yêu. Sau phần trò chơi khởi động, chủ đề chính của buổi sinh hoạt – những nét độc đáo của nền văn hoá Nhật Bản chính thức bắt đầu.
Các thành viên CLB hào hứng tham gia hoạt động khởi động - thực hành gấp giấy Origami

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hoá và truyền thống lâu đời. Trong đó, các lễ hội đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ sở này. Các thành viên câu lạc bộ được giới thiệu về những lễ hội đặc sắc của người Nhật như lễ hội mừng năm mới Oshogatsu, lễ hội hoa anh đào Hanami, hay lễ hội đèn lồng Obon. 


Bạn Nguyễn Việt Bắc (8A6) giới thiệu về các lễ hội của Nhật Bản rất tỉ mỉ và kĩ lưỡng

Sau chuyến du ngoạn đến những lễ hội lớn của Nhật Bản, các thành viên lại tiếp tục được tìm hiểu về đời sống văn hoá và tinh thần của người dân đất nước này. Từ văn hoá trà đạo với những triết lý sống cao đẹp; bộ trang phục kimono truyền thống nổi tiếng của người Nhật; văn hoá giao tiếp đầy cung kính, khiêm nhường; cho đến những bộ anime gắn liền với tuổi thơ của bao người. Tất cả đã làm nên một đất nước Nhật Bản đầy thú vị những cũng không kém phần sâu sắc về văn hóa.


Báo cáo viên Bùi Lan Phương (8A4) trình bày về cách giao tiếp của người Nhật


Buổi sinh hoạt đã để lại những phút giây vui vẻ và lí thú cho các thành viên trong câu lạc bộ

Buổi sinh hoạt tháng 5 vừa qua là buổi sinh hoạt trực tiếp đầu tiên của những thành viên thế hệ thứ 6 câu lạc bộ Lịch sử AHC. Được gặp nhau trong sự vui mừng và hân hoan của các thành viên, buổi sinh hoạt đã tạo nên nhiều dư âm tốt đẹp, làm khơi dậy sự say mê khám phá, tìm hiểu văn hoá và lịch sử của các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Bài viết: Vũ Thế Duy (10D5)

Ảnh: CLB Lịch Sử (AHC)