Ngày 6/5/2022 vừa qua, câu lạc bộ Phóng viên trẻ (YRC) đã tổ chức buổi tập huấn kĩ năng chuyên ngành báo chí cho các thành viên CLB. Buổi giao lưu với sự tham gia của hai diễn giả dày kinh nghiệm cùng sự góp mặt đầy đủ của các thành viên CLB đã mang đến nhiều câu chuyện thú vị và góp phần định hướng nghề nghiệp, chắp cánh ước mơ cho các bạn học sinh.

Diễn giả của buổi giao lưu là cô Nguyễn Thị Hà Sơn - Trưởng ban Văn hóa báo Vietnamnetbác Lê Vũ Phong - Trưởng ban Kinh tế báo Vietnamnet. Sự nhiệt tình, niềm đam mê với nghề của hai diễn giả cùng sự cởi mở của các thành viên CLB đã giúp buổi giao lưu trở nên thân mật và gần gũi.

Hai diễn giả nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, những câu chuyện trong quá trình tác nghiệp

Trong buổi giao lưu, các bạn học sinh đã có cơ hội được giải đáp những thắc mắc của mình về chuyên ngành báo chí. Bằng cách chia sẻ những câu chuyện làm nghề, kinh nghiệm của bản thân kết hợp tương tác trực tiếp với người tham gia một cách tận tâm, nhiệt tình, hai diễn giả đã mang tới những góc nhìn đa chiều, thú vị về ngành nghề này. Qua đó, các bạn học sinh hiểu rõ giá trị của những con chữ, ngôn từ hay những khoảnh khắc được ghi lại bởi một bức ảnh của mỗi phóng viên.

Báo chí là một ngành nghề hứa hẹn đem lại nhiều tiềm năng, tuy nhiên cũng đòi hỏi rất nhiều kĩ năng khi đối mặt với thử thách. Những phóng viên luôn là người giúp làm giàu vốn văn hóa của một quốc gia, dẫn dắt đến sự nhân văn của con người, là sợi dây kết nối giữa người với người. Những dòng văn, con chữ, bức ảnh mang theo tâm huyết và tư tưởng của một phóng viên cũng đã để lại cho cuộc sống của chúng ta biết bao giá trị. Song song với đó, để đạt được những điều đẹp đẽ ấy, người làm báo cần có sự tự tin, chủ động, lòng trung thực, dũng cảm,… bên cạnh kĩ năng chuyên ngành. Chỉ khi ấy, những tác phẩm họ mang tới mới chân thực tràn đầy cảm xúc nhất. Để hỗ trợ cho những “phóng viên trẻ” của CLB có được những bài viết chất lượng, với cách diễn đạt truyền cảm, hai diễn giả đã giúp các bạn học sinh hiểu sâu sắc hơn về những kĩ năng trong quá trình dàn dựng và hoàn thiện một bài báo như: đặt nhan đề, khai thác thông tin, phỏng vấn nhân vật,...

giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành tới hai diễn giả và động viên, khích lệ các phóng viên trẻ của CLB

Buổi giao lưu đã mang lại nhiều điều bổ ích cũng như cái nhìn sâu sắc hơn về ngành báo chí cho mỗi người tham gia. Bạn Phạm Quốc Đạt (10N1) chia sẻ: “Qua buổi trò chuyện với hai diễn giả, mình hiểu rõ thêm về các giá trị và điểm thú vị của nghề báo, hiểu thêm rằng những công việc câu lạc bộ mình đang làm đã đóng góp to lớn cho không chỉ nhà trường mà còn để lại rất nhiều giá trị cho đời sống hiện tại. Các diễn giả cũng đã giúp mình nhận ra đây là một ngành nghề đòi hỏi nhiều kĩ năng, cần sự chăm chỉ, miệt mài, sẵn sàng chịu khó khăn và cũng đáng trân trọng, tôn vinh”.

Thành viên câu lạc bộ chụp ảnh kỉ niệm với diễn giả sau buổi giao lưu

Buổi giao lưu đã mang lại cho thành viên của câu lạc bộ Phóng viên trẻ không chỉ những giờ phút trao đổi, giao lưu cởi mở, gần gũi với các kĩ năng cần thiết của một người làm báo mà còn nuôi dưỡng niềm đam mê, nhóm lên ngọn lửa nhiệt huyết với nghề. Qua buổi chia sẻ với hai diễn giả, mong rằng mỗi thành viên tham gia sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi về phẩm chất và kĩ năng của một người làm báo để sáng tạo thêm nhiều bài viết có giá trị, ý nghĩa với bạn đọc.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (10D2)

Ảnh: Phùng Nhật Minh (10N1)